Trang chủ Hữu nghị
07:00 | 06/01/2020 GMT+7

Chi hội Cựu chiến binh vì hòa bình tại Việt Nam: Trở lại Quảng Trị chuộc lỗi

aa
Chi hội Cựu chiến binh vì hòa bình tại Việt Nam vừa tổ chức một đoàn tham quan đến Quảng Trị với nhiều thành viên là những cựu binh Mỹ từng một thời tham chiến tại mảnh đất lịch sử này.
chi hoi cuu chien binh vi hoa binh tai viet nam tro lai quang tri de hieu va han gan Ngày càng nhiều cựu binh Mỹ trở lại Việt Nam sinh sống

Chi phí sinh hoạt thấp, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ được cải thiện, chính sách mở cửa của Việt Nam là những lý do ...

chi hoi cuu chien binh vi hoa binh tai viet nam tro lai quang tri de hieu va han gan Quảng Trị dự kiến tổ chức Festival 'Vì hòa bình' 2 năm/lần

Đề án tổ chức Festival Vì hòa bình, nếu trở thành hiện thực, sẽ cùng với Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình đã ...

chi hoi cuu chien binh vi hoa binh tai viet nam tro lai quang tri de hieu va han gan

Đoàn thăm xưởng sản xuất chân tay giả, dụng cụ chỉnh hình của Bệnh viện đa khoa Quảng Trị. Ảnh: B.B/Báo Quảng Trị

Trong chuyến đi lần này cũng chuyến đi thứ 8 của Chi hội Cựu chiến binh vì hòa bình tại Việt Nam, lần đầu tiên đoàn được đến thắp hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Tại đây, các cựu binh đã trang trọng dành một phút mặc niệm và đi thắp hương lên từng phần mộ liệt sĩ.

Ông Chuck Searcy, Trưởng đoàn, Phó Chủ tịch Chi hội Cựu chiến binh vì hòa bình tại Việt Nam chia sẻ lý do đoàn lựa chọn đến Quảng Trị là bởi vì chính mảnh đất này sẽ kể cho mọi người câu chuyện về chiến tranh và sự ảnh hưởng khốc liệt của nó đối với người dân ở đây và cả với người Mỹ.

Ông nói: “Chúng tôi là những lính Mỹ từng đến tham chiến tại Việt Nam và thực sự rất hối tiếc vì điều đó. Nhiều cựu binh quay trở lại đây là để chuộc lỗi, để có cơ hội nói với nhân dân Việt Nam rằng họ rất hối tiếc vì những gì đã xảy ra”.

Tuy nhiên, theo ông Chuck những chuyến đi không phải chỉ để ôn lại kí ức đau thương mà còn góp phần hàn gắn những vết thương chiến tranh để lại còn chưa lành, mà chúng “mang mục đích giáo dục để các cựu chiến binh hiểu hơn về cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam và chính sách sai lầm của Chính phủ Mỹ lúc bấy giờ. Đồng thời, để tận thấy sự thay đổi và phát triển của Việt Nam ngày nay và để cảm nhận sự rộng lượng của con người Việt Nam khi chào đón chúng tôi với những nụ cười thân thiện, ấm áp. Điều này thật tuyệt vời vì đó là cả một quá trình hàn gắn. Chúng tôi cũng học hỏi được nhiều điều từ người Việt Nam.”

Ông Chuck cũng hi vọng các thành viên trong đoàn khi trở về Mỹ sẽ trở thành những sứ giả đại diện cho hòa bình và thiện chí cũng như góp phần thúc đẩy sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai dân tộc từng một thời là kẻ thù tại hai bên bờ chiến tuyến.

chi hoi cuu chien binh vi hoa binh tai viet nam tro lai quang tri de hieu va han gan
Một cựu binh Mỹ chụp lại những tấm áp phích tuyên truyền về sự nguy hiểm của bom mìn còn sót lại từ chiến tranh, tại Trung tâm trưng bày khắc phục hậu quả bom mìn. Ảnh: B.B/Báo Quảng Trị

Tham gia chuyến đi này, các thành viên trong đoàn đóng góp mỗi người 1.000 USD (hơn 23 triệu đồng), số tiền dành tài trợ cho các dự án tại Việt Nam như xưởng sản xuất chân tay giả, dụng cụ chỉnh hình của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị do Dự án RENEW hỗ trợ.

Đến nay, tổng cộng số tiền thu được từ các chuyến đi như thế này là hơn 200.000 USD (hơn 4,6 tỷ đồng), chúng được dành hết để hỗ trợ cho các dự án khắc phục hậu quả chiến tranh.

Ông James Wade, một cựu binh từng đóng quân tại Đồi 881, Khe Sanh (Quảng Trị) đã không cầm được nước mắt bật khi chứng kiến ông Trần Quang Đống – một thương binh nỗ lực tập đi lại trên chiếc chân mới. James không kiềm chế được cảm xúc, tiến đến ôm chặt lấy ông Đống.

Ông chia sẻ chuyến đi này rất ý nghĩa với ông. Với tư cách một phóng viên, khi quay về Mỹ ông sẽ lên sóng đài Radio WMMB và sẽ kể lại chuyến đi này và hậu quả mà chiến tranh đã gây ra cho nhân dân Việt Nam.

Không bộc phát cảm xúc mãnh liệt như James nhưng Paul Cox - cựu lính thủy đánh bộ từng tham chiến tại Việt Nam từ tháng 2/1969 - 8/1970, trong đó đóng quân ở phía bắc Cam Lộ, Quảng Trị từ tháng 2 - 10/1969 – đã đứng trầm lặng rất lâu, quan sát những hình ảnh chiến tranh ác liệt tại phòng trưng bày của Bảo tàng Khu di tích sân bay Tà Cơn.

Ông kể: “Tôi đồn trú ở đây (Quảng Trị) không lâu, sau đó được điều động đến Đà Nẵng và miền Nam Việt Nam. Cuộc chiến đã làm dấy lên trong tôi nhiều hoài nghi nên sau đó tôi đã tham gia một số hoạt động phản chiến, chống lại chiến tranh tại Việt Nam. Tôi thấy điều cần thiết là phải làm cho những nhóm người Mỹ hiểu rõ về bản chất của cuộc chiến. Chúng tôi không chỉ đưa họ về lại chiến trường xưa như thế này mà còn tổ chức thăm gia đình các nạn nhân chiến tranh, nạn nhân chất độc da cam để họ thấy được hậu quả khốc liệt của chiến tranh. Đó là những điều tôi thấy cần thiết phải làm”.

Chứng kiến nhiều tội ác của quân đội Mỹ, sau khi được chuyển về đơn vị ở Mỹ, ông đã cùng một số đồng đội tham gia một số hoạt động phản chiến: cùng bí mật ra số báo dài kì mang tên “Rage” (Sự giận dữ) và một số tờ báo bí mật khác để phản đối, đấu tranh trong nội bộ của không quân và hải quân Mỹ, phản đối các cuộc không kích Mỹ thực hiện tại Việt Nam.

Là một trong những thành viên tích cực của Chi hội Cựu chiến binh vì hòa bình tại Việt Nam, trong 5 lần quay trở lại Việt Nam, ông đã 3 lần đến Quảng Trị. Dù vậy mỗi lần đến, Paul đều cảm thấy mọi thứ thật mới mẻ. Cuộc sống của người dân thực sự thanh bình, phát triển trên những vùng đất chìm trong khói lửa như sân bay Tà Cơn, Thành Cổ Quảng Trị, như nơi đây chưa hề trải qua chiến tranh khốc liệt.

Đứng trước mốc thời gian nhập ngũ và hi sinh của các liệt sĩ rất lâu, Gerry Condon, Chủ tịch tổ chức Cựu chiến binh vì hòa bình tại Mỹ, chia sẻ tâm tư nặng trĩu: “Tôi cảm thấy thật tệ hại khi nước Mỹ đã có hành động xâm chiếm Việt Nam, đó là một bi kịch lớn. Có quá nhiều người đã phải thiệt mạng. Chúng tôi quá may mắn khi ngày nay được đón chào quay trở lại Việt Nam như những người bạn, cùng với những cựu chiến binh của Việt Nam hàn gắn vết thương chiến tranh, khắc phục hậu quả chiến tranh như vật liệu chưa nổ, nạn nhân da cam và cả những hậu quả đáng buồn khác của một cuộc chiến khủng khiếp và phi pháp mà nước Mỹ đã gây ra cho đất nước và con người Việt Nam.

Theo ông, việc Mỹ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ là một tín hiệu rất tốt. Ông cũng hi vọng, chính phủ Mỹ sẽ có trách nhiệm tập trung nhiều nguồn lực hơn để hàn gắn vết thương chiến tranh tại Việt Nam. Và những cựu chiến binh vì hòa bình như bản thân và những người ở đây trong chuyến đi này sẽ có những sáng kiến riêng để cùng làm điều đó./.

Xem thêm

chi hoi cuu chien binh vi hoa binh tai viet nam tro lai quang tri de hieu va han gan PeaceTrees hủy nổ gần 300 quả bom bi Blu 24 và đầu đạn tại Hướng Hóa (Quảng Trị)
chi hoi cuu chien binh vi hoa binh tai viet nam tro lai quang tri de hieu va han gan Dự án NPA/RENEW bắt đầu khảo sát dấu vết bom mìn tại TP.Đông Hà (Quảng Trị)
chi hoi cuu chien binh vi hoa binh tai viet nam tro lai quang tri de hieu va han gan Thăm ngôi làng tái định cư của MAG tại Quảng Trị
Thường Chi (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Zhi Shan Foundation trao quà Tết cho hơn 3.000 trẻ em vùng cao Quảng Trị

Zhi Shan Foundation trao quà Tết cho hơn 3.000 trẻ em vùng cao Quảng Trị

Tổ chức Zhi Shan Foundation vừa phối hợp Trung tâm Công tác xã hội Nam Quảng Trị tổ chức chương trình hỗ trợ Tết cho hơn 3.000 trẻ em tại 15 trường vùng cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, thông qua các hoạt động chăm lo dinh dưỡng và trao quà Tết.
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Ireland hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại Quảng Trị

Ireland hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 2960/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ 293.800 EUR, tương đương gần 8,9 tỷ đồng từ Dự án “Hỗ trợ nạn nhân/người khuyết tật và giáo dục nguy cơ bom mìn, vật nổ hướng đến một cộng đồng an toàn” do Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tài trợ.

Các tin bài khác

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Giữa trập trùng núi rừng nơi cực Tây Tổ quốc, Sín Thầu (Điện Biên) không chỉ là “cột mốc sống” bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, mà còn là điểm sáng trong công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
Di sản Hồ Chí Minh ở xứ sở hoa hồng Bulgaria

Di sản Hồ Chí Minh ở xứ sở hoa hồng Bulgaria

Di sản Hồ Chí Minh không chỉ được gìn giữ trên đất nước Việt Nam mà còn hiện hữu sinh động tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Cộng hòa Bulgaria – xứ sở Hoa Hồng.
6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

Năm 2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM xác định 6 trọng tâm công tác nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân, bảo đảm bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, sự chỉ đạo của Thành phố, đồng thời phát huy vai trò cầu nối hữu nghị, hợp tác của Thành phố với bạn bè quốc tế trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.

Đọc nhiều

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

Rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu – là thời khắc trăng tròn, hoa nở, người người sum họp. Vào lúc 20h ngày 3/3 (giờ Bắc Kinh), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026 trong không khí rộn ràng, vui tươi, làm nổi bật cảm giác hài hòa, ấm áp và đoàn viên.
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Từ sự hiện diện trên những kệ hàng siêu thị tại Ba Lan vào đầu thập niên 1990 đến mạng lưới phân phối trải rộng hơn 115 quốc gia hiện nay, hành trình của Tan-Viet Group Poland và doanh nhân Việt kiều Tào Ngọc Tú không chỉ là câu chuyện thành công trong lĩnh vực thực phẩm. Đó còn là biểu tượng cho tầm vóc, bản lĩnh và khát vọng vươn xa của thương hiệu Việt – khi sản phẩm Việt đủ năng lực bước vào dòng chảy chính của thị trường quốc tế, cạnh tranh sòng phẳng và khẳng định giá trị trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Ngày 2/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 148 năm Quốc khánh Cộng hòa Bulgaria (3/3/1878 - 3/3/2026) và 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bulgaria (1950 - 2026). Sự kiện là dịp nhìn lại những kết quả hợp tác nổi bật, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và thương mại, đồng thời khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới.
“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI

“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trong tiến trình chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, chương trình hành động của ông Nguyễn Thái Học - Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương - thể hiện rõ một cách tiếp cận nhất quán: lấy Nhân dân làm trung tâm, lấy trách nhiệm đại biểu làm chuẩn mực hành động và lấy hiệu quả thực chất làm thước đo uy tín chính trị.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Phiên bản di động