Riêng trong ngày 9/9, trường Tiểu học Hạ Đình đã có 320 học sinh xin nghỉ học (chiếm 20% học sinh toàn trường) với các lý do như: lo lắng về sức khỏe, bị ốm...    
Cháy công ty Rạng Đông: Yêu cầu báo cáo khắc phục hậu quả trước 16h ngày 9/9 Công ty Rạng Đông gian dối, 320 người phải xét nghiệm thủy ngân Công ty Rạng Đông gian dối: Dùng thuỷ ngân lỏng, nhưng báo cáo... Amalgam

Theo cảnh báo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, khu vực dân cư bán kính 500m tính từ hàng rào công ty Rạng Đông nằm trong khu vực nguy hiểm khi số lượng thủy ngân phát tán ra môi trường xung quanh lên tới hàng chục kg.

Sau khi xảy ra vụ tại công ty Rạng Đông, không ít người dân, đặc biệt là các phụ huynh có con học tại các trường gần hiện trường vụ cháy hoang mang lo sợ trước nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

chay cong ty rang dong 320 hoc sinh tieu hoc ha dinh xin nghi hoc
Học sinh trường Tiểu học Hạ Đình dùng khẩu trang trong sân trường. (Ảnh: Huyền Trần).

Chiều 9/9, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân đã thông tin báo chí về việc hàng trăm học sinh trường Tiểu học Hạ Đình xin nghỉ học sau vụ cháy công ty Rạng Đông.

Ông Hữu thông tin, riêng trong ngày 9/9, tại trường Tiểu học Hạ Đình có tổng số 320/1313 học sinh xin nghỉ học.

Về nguyên nhân của sự việc này, ông Hữu cho biết các em có nhiều lý do khác nhau.

“Có em xin nghỉ ốm, có học sinh bận việc gia đình. Một số em nhà gần khu vực cháy, nên bố mẹ đã cho các em về quê để đảm bảo an toàn. Chúng tôi sẽ điều tra nguyên nhân các học sinh nghỉ học và thông tin đến phụ huynh để yên tâm đưa con đến trường”, ông Hữu cho hay.

Sau khi xảy ra vụ cháy, Trưởng phòng GD&ĐT cho biết hiện nhiều phụ huynh muốn chuyển trường cho con. Tuy nhiên công tác quản lý học sinh hiện nay hoàn thành trên phần mềm của Sở GD&ĐT, ngoài ra thời gian chuyển trường của học sinh đã kết thúc từ 1/8.

chay cong ty rang dong 320 hoc sinh tieu hoc ha dinh xin nghi hoc
Ông Phạm Gia Hữu - Trưởng Phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân thông tin về vụ việc.

Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường thống kê cụ thể, báo cáo Phòng GD&ĐT để tiếp tục báo cáo Sở xem xét nguyện vọng của phụ huynh.

"Một số phụ huynh đề nghị cho con nghỉ học 1-2 ngày, một số khác đề nghị nghỉ 1 tuần”, ông Hữu cho biết.

Về việc học sinh xin nghỉ học, ông Hữu đã chỉ đạo các trường căn cứ vào số buổi nghỉ học ở mức cho phép của học sinh để xét kết quả học tập cho các em. Bên cạnh đó, các trường cần bố trí công tác dạy bù miễn phí cho học sinh, điều động giáo viên các khu vực lân cận đến hỗ trợ công tác phụ đạo học sinh nghỉ do vụ cháy.

Nhiều phụ huynh cũng yêu cầu Cơ quan chức năng tẩy độc hồ Hạ Đình tránh những ngày nắng nóng, hơi nước bốc lên ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.

Trước những đề nghị của phụ huynh, ông Hữu cho biết, quận Thanh Xuân sẽ tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho học sinh tại trường, làm các xét nghiệm cần thiết để biết có bị nhiễm độc thủy nhân hay không. UBND quận Thanh Xuân cũng ghi nhận các ý kiến của phụ huynh, phối hợp với các cơ quan chuyên môn chuyên sâu, các Vụ của Bộ Quốc phòng thực thiện thải độc các khu vực lân cận quanh trường học.

Ông Hữu cũng cho hay, theo văn bản số 1062 về kết quả quan trắc môi trường và công tác khắc phục sự cố môi trường do vụ cháy Công ty Rạng Đông của Chi Cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường, vị trí trong sân trường Tiểu học Hạ Đình có khoảng cách 550m đến tường rào công ty, các chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn chất lượng môi trường.

Ngày 7/9/2019, Chi cục Bảo vệ môi trường đã trưng cầu đơn vị quan trắc lấy mẫu thủy ngân trong không khí ở các khu vực quanh vị trí: tại khu vực cháy, các vị trí cách vụ cháy 200m, 500m và tại trường Tiểu học Hạ Đình. Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí dưới ngưỡng quy định tại QCVN 06/2009/BTNMT.

Truyền hình