Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
05:49 | 05/07/2019 GMT+7

Cháy chợ Đồng Xuân của người Việt tại Berlin: Không có thương vong về người

aa
Trung tâm thương mại Đồng Xuân của người Việt ở Berlin (Đức) ngày 4/7 bất ngờ bốc cháy dữ dội, cột khói từ đám cháy có thể được nhìn thấy từ khoảng cách vài km. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cho biết nhiều khả năng không có thương vong về người. 
32 thầy cô bàn phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt tại Đức Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức: Người Việt ở Đức là cầu nối hữu nghị Người Việt ở Đức có cuộc sống ổn định và làm ăn phát triển
chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi
Cháy lớn tại Trung tâm thương mại Đồng Xuân tại Đức. Ảnh: Internet

Ngày 4/7, kho hàng rộng 5.000m2 trong khuôn viên Trung tâm Thương mại Đồng Xuân - khu chợ của người Việt Nam ở phía Đông thủ đô Berlin của Đức, đã bốc cháy.

Lực lượng cứu hộ ở thủ đô Berlin đã nhận được một cuộc gọi báo cháy vào khoảng 12 giờ - giờ địa phương (tức 16 giờ - theo giờ Việt Nam).

Ngay sau đó, khoảng 50 xe chữa cháy, 2 xe thang và 200 lính cứu hỏa đã được huy động để khống chế đám cháy.

chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi
Ngọn lửa có thể bùng phát từ một container, trong TTTM Đồng Xuân của người Việt Nam.

Người dân cho biết họ cách xa hàng km vẫn nhìn thấy đám khói của vụ cháy.

Cảnh sát vẫn chưa đưa ra kết luận về nguyên nhân vụ cháy. Theo thông tin ban đầu, đám cháy có thể đã bùng phát từ một trong những container cạnh kho chứa hàng lớn. Kho hàng này chứa giày dép, mỹ phẩm, quần áo và hóa chất.

chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi
Cách xa hàng km vẫn nhìn thấy cột khói của vụ cháy.
chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi
200 lính cứu hỏa được huy động đến hiện trường dập lửa.

Toàn bộ kho hàng đã bị thiêu rụi, phần mái bị sập nhưng rất may không có thiệt hại về người. Khu vực bán hàng chính, đặc biệt là Halle 8 ở gần kho hàng bị cháy, không bị ảnh hưởng.

Hiện cảnh sát đã phong tỏa các con đường dẫn tới trung tâm thương mại Đồng Xuân.

Cảnh sát và người phát ngôn của lực lượng cứu hỏa khuyến cáo cho dân chúng xung quanh nên đóng các cửa kính nhà ở, tắt các hệ thống thông gió và làm lạnh, phòng ngừa bụi và không khí độc bị hút vào nhà.

Đám khói đen bốc cao cho thấy rất độc hại, nghi vấn do vật liệu dễ cháy và từ các hóa chất làm Nails chứa trong các kho và container chứa hàng gây ra.

Nhiều tuyến xe buýt và xe điện chạy qua khu vực này đã ngừng hoạt động, 2 phố Herzbergstrasse và Vulkanstraße chạy qua Trung tâm thương mại Đồng Xuân bị phong tỏa cả 2 chiều, dành chỗ cho các xe cứu hỏa làm việc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, lãnh đạo Đại sứ quán đã đến hiện trường để nắm tình hình, thăm hỏi bà con tiểu thương, làm việc với Ban giám đốc.

Theo Đại sứ quán, nhiều khả năng không có thương vong về người. Đám cháy được dập tắt sau 2 tiếng kể từ khi phát hiện khói tại khu vực kho hàng của một tiểu thương làm móng (kho hàng này tách biệt với khu mua sắm).

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức tiếp tục theo dõi vụ việc, giữ liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật thông tin và có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin: +491625391500 hoặc số điện thoại của tổng đài bảo hộ công dân: +84981 8484 84.

Thông tin về chợ Đồng Xuân tại Đức

Một trận hỏa hoạn trong tháng 5/2016 cũng tại nơi đây đã gây cháy trụi kho chứa hàng rộng hơn 7000 m2. Nguyên nhân hỏa hoạn do các tàn lửa trong khi hàn bắn vào các vật liệu hóa chất dễ cháy nổ và các phụ kiện làm móng.

chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi
Lực lượng cứu hỏa cố gắng dập lửa. Ảnh: Như Phương Nguyễn
chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi
Lực lượng cứu hỏa dập lửa và ngăn đám cháy lan rộng nhưng gặp khó khăn do kho quá rộng và nhiều đồ dễ cháy.

Trung tâm thương mại Đồng Xuân, hay cái tên gọi thân thuộc chỉ là "Chợ Đồng Xuân", được ví như Việt Nam thu nhỏ giữa lòng thủ đô Berlin, Đức.

Trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt tại CHLB Đức này nằm tại quận Lichtenberg, địa phương nhiều người Việt Nam sinh sống tại nước Đức (trên 7.000), được coi là thủ đô của người Việt tại CHLB Đức.

chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi
Trung tâm Thương mại Đồng Xuân là trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt tại CHLB Đức.

Chợ Đồng Xuân tại Berlin là nơi tập trung của nhiều doanh nghiệp bán buôn, tiểu thương bán lẻ và các công ty chế biến thực phẩm. Tám nhà chứa máy bay lớn có chiều dài lên tới 200 m được đặt trong một khu vực có kích thước bằng 24 sân bóng đá.

80% gian hàng ở đây thuộc sở hữu của người Việt Nam. Số còn lại là doanh nhân Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc. Khoảng hai nghìn cửa hàng cung cấp quần áo, đồ điện tử, thực phẩm, đồ chơi, giày dép và túi xách trên thị trường. Ngoài ra còn có nhà hàng, tiệm làm tóc, văn phòng bảo hiểm, dịch vụ luật sư, tư vấn thuế và văn phòng dịch thuật.

Lịch sử của khu chợ này gắn liền với câu chuyện của hàng nghìn người Việt Nam đi xuất khẩu lao động ở Đông Đức trong thập niên 80 của thế kỷ trước./.

Xem thêm

chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi Người Việt ở Đức cầu siêu anh linh các liệt sĩ trong trận chiến Gạc Ma

TĐO - Ngày 12/3, cộng đồng người Việt tại Đức đã tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Từ Ân (Berlin) để tri ân ...

chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi Người Việt ở Đức 'bành trướng' trong lĩnh vực ẩm thực

Sau hơn ¼ thế kỷ, kể từ khi nước Đức tái thống nhất, người Việt đã khắc dấu ấn về món ăn Việt lên lĩnh ...

chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi Người Việt ở Đức đã hội nhập vào xã hội tới mức độ nào?

Chính khách và báo chí Đức thường khen cộng đồng người Việt ở Đức hội nhập tốt vào xã hội nước này. Nghe thì cũng ...

Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trung tâm Thương mại Đồng Xuân: Cầu nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Đức

Trung tâm Thương mại Đồng Xuân: Cầu nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Đức

Hàng trăm doanh nghiệp cùng đối tác tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân tổ chức chương trình gặp mặt đầu xuân, khẳng định vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và địa phương Việt Nam - Đức
Hàng nghìn người dự Lễ hội Văn hóa Hè đặc sắc tại Trung tâm Đồng Xuân

Hàng nghìn người dự Lễ hội Văn hóa Hè đặc sắc tại Trung tâm Đồng Xuân

Lễ hội Văn hóa Hè 2023 là một dự án văn hóa của chính quyền Berlin, bao gồm 100 sự kiện được tổ chức miễn phí ngoài trời, kéo dài từ tháng 6-9/2023 tại khắp các địa điểm ở Berlin theo nhiều chủ đề.
Kiều bào tương trợ đem Tết đầm ấm trao nhau

Kiều bào tương trợ đem Tết đầm ấm trao nhau

Nhiều gia đình kiều bào Đức đã giúp đỡ cho người Việt Nam tại Ukraine trong việc di tản khỏi khu vực xung đột. Không chỉ để giúp nơi lánh nạn, những Việt Kiều gặp khó khăn này còn có được một cái Tết có ý nghĩa đặc biệt trên đất khách.

Các tin bài khác

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chúc mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chúc mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

Đại hội XIV của Đảng diễn ra thành công tốt đẹp, mở ra giai đoạn phát triển mới của đất nước. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài bày tỏ niềm tin sâu sắc vào đường lối, tầm nhìn chiến lược của Đảng và khẳng định tiếp tục đồng hành, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Người Việt tại Chungnam (Hàn Quốc) đón Tết cổ truyền, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Người Việt tại Chungnam (Hàn Quốc) đón Tết cổ truyền, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Ngày 18/1, tại TP.Asan, tỉnh Chungnam (Hàn Quốc), Hội Người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (VAC) phối hợp với Hội Sinh viên và Hội Cựu sinh viên Trường Đại học Sunmoon tổ chức chương trình đón Tết Nguyên đán cổ truyền trong không khí đầm ấm, nghĩa tình.
Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Giáo sư Trà My, Đại học sư phạm Sơn Đông, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng, để phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo một cách bền vững, Việt Nam cần mạnh dạn thử nghiệm chính sách, ưu tiên đầu tư có trọng tâm và đặc biệt là xây dựng cơ chế đủ sức giữ nhân tài, trong đó có đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Trả lời với Tạp chí Thời Đại, ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt tại Đức tin tưởng rằng với tinh thần đổi mới, đoàn kết và lấy người dân làm trung tâm, Đại hội XIV của Đảng sẽ tiếp tục khơi dậy sức mạnh Việt Nam trên toàn cầu, đưa đất nước vững bước trên con đường phát triển phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Chiều 24/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) trang trọng kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950 - 26/01/2026), thể hiện tình cảm, sự đoàn kết giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Ấn Độ.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phiên bản di động