Trung tâm thương mại Đồng Xuân của người Việt ở Berlin (Đức) ngày 4/7 bất ngờ bốc cháy dữ dội, cột khói từ đám cháy có thể được nhìn thấy từ khoảng cách vài km. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cho biết nhiều khả năng không có thương vong về người. 
32 thầy cô bàn phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt tại Đức Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức: Người Việt ở Đức là cầu nối hữu nghị Người Việt ở Đức có cuộc sống ổn định và làm ăn phát triển
chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi
Cháy lớn tại Trung tâm thương mại Đồng Xuân tại Đức. Ảnh: Internet

Ngày 4/7, kho hàng rộng 5.000m2 trong khuôn viên Trung tâm Thương mại Đồng Xuân - khu chợ của người Việt Nam ở phía Đông thủ đô Berlin của Đức, đã bốc cháy.

Lực lượng cứu hộ ở thủ đô Berlin đã nhận được một cuộc gọi báo cháy vào khoảng 12 giờ - giờ địa phương (tức 16 giờ - theo giờ Việt Nam).

Ngay sau đó, khoảng 50 xe chữa cháy, 2 xe thang và 200 lính cứu hỏa đã được huy động để khống chế đám cháy.

chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi
Ngọn lửa có thể bùng phát từ một container, trong TTTM Đồng Xuân của người Việt Nam.

Người dân cho biết họ cách xa hàng km vẫn nhìn thấy đám khói của vụ cháy.

Cảnh sát vẫn chưa đưa ra kết luận về nguyên nhân vụ cháy. Theo thông tin ban đầu, đám cháy có thể đã bùng phát từ một trong những container cạnh kho chứa hàng lớn. Kho hàng này chứa giày dép, mỹ phẩm, quần áo và hóa chất.

chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi
Cách xa hàng km vẫn nhìn thấy cột khói của vụ cháy.
chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi
200 lính cứu hỏa được huy động đến hiện trường dập lửa.

Toàn bộ kho hàng đã bị thiêu rụi, phần mái bị sập nhưng rất may không có thiệt hại về người. Khu vực bán hàng chính, đặc biệt là Halle 8 ở gần kho hàng bị cháy, không bị ảnh hưởng.

Hiện cảnh sát đã phong tỏa các con đường dẫn tới trung tâm thương mại Đồng Xuân.

Cảnh sát và người phát ngôn của lực lượng cứu hỏa khuyến cáo cho dân chúng xung quanh nên đóng các cửa kính nhà ở, tắt các hệ thống thông gió và làm lạnh, phòng ngừa bụi và không khí độc bị hút vào nhà.

Đám khói đen bốc cao cho thấy rất độc hại, nghi vấn do vật liệu dễ cháy và từ các hóa chất làm Nails chứa trong các kho và container chứa hàng gây ra.

Nhiều tuyến xe buýt và xe điện chạy qua khu vực này đã ngừng hoạt động, 2 phố Herzbergstrasse và Vulkanstraße chạy qua Trung tâm thương mại Đồng Xuân bị phong tỏa cả 2 chiều, dành chỗ cho các xe cứu hỏa làm việc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, lãnh đạo Đại sứ quán đã đến hiện trường để nắm tình hình, thăm hỏi bà con tiểu thương, làm việc với Ban giám đốc.

Theo Đại sứ quán, nhiều khả năng không có thương vong về người. Đám cháy được dập tắt sau 2 tiếng kể từ khi phát hiện khói tại khu vực kho hàng của một tiểu thương làm móng (kho hàng này tách biệt với khu mua sắm).

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức tiếp tục theo dõi vụ việc, giữ liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật thông tin và có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin: +491625391500 hoặc số điện thoại của tổng đài bảo hộ công dân: +84981 8484 84.

Thông tin về chợ Đồng Xuân tại Đức

Một trận hỏa hoạn trong tháng 5/2016 cũng tại nơi đây đã gây cháy trụi kho chứa hàng rộng hơn 7000 m2. Nguyên nhân hỏa hoạn do các tàn lửa trong khi hàn bắn vào các vật liệu hóa chất dễ cháy nổ và các phụ kiện làm móng.

chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi
Lực lượng cứu hỏa cố gắng dập lửa. Ảnh: Như Phương Nguyễn
chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi
Lực lượng cứu hỏa dập lửa và ngăn đám cháy lan rộng nhưng gặp khó khăn do kho quá rộng và nhiều đồ dễ cháy.

Trung tâm thương mại Đồng Xuân, hay cái tên gọi thân thuộc chỉ là "Chợ Đồng Xuân", được ví như Việt Nam thu nhỏ giữa lòng thủ đô Berlin, Đức.

Trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt tại CHLB Đức này nằm tại quận Lichtenberg, địa phương nhiều người Việt Nam sinh sống tại nước Đức (trên 7.000), được coi là thủ đô của người Việt tại CHLB Đức.

chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi
Trung tâm Thương mại Đồng Xuân là trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt tại CHLB Đức.

Chợ Đồng Xuân tại Berlin là nơi tập trung của nhiều doanh nghiệp bán buôn, tiểu thương bán lẻ và các công ty chế biến thực phẩm. Tám nhà chứa máy bay lớn có chiều dài lên tới 200 m được đặt trong một khu vực có kích thước bằng 24 sân bóng đá.

80% gian hàng ở đây thuộc sở hữu của người Việt Nam. Số còn lại là doanh nhân Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc. Khoảng hai nghìn cửa hàng cung cấp quần áo, đồ điện tử, thực phẩm, đồ chơi, giày dép và túi xách trên thị trường. Ngoài ra còn có nhà hàng, tiệm làm tóc, văn phòng bảo hiểm, dịch vụ luật sư, tư vấn thuế và văn phòng dịch thuật.

Lịch sử của khu chợ này gắn liền với câu chuyện của hàng nghìn người Việt Nam đi xuất khẩu lao động ở Đông Đức trong thập niên 80 của thế kỷ trước./.

Xem thêm

chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi Người Việt ở Đức cầu siêu anh linh các liệt sĩ trong trận chiến Gạc Ma

TĐO - Ngày 12/3, cộng đồng người Việt tại Đức đã tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Từ Ân (Berlin) để tri ân ...

chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi Người Việt ở Đức 'bành trướng' trong lĩnh vực ẩm thực

Sau hơn ¼ thế kỷ, kể từ khi nước Đức tái thống nhất, người Việt đã khắc dấu ấn về món ăn Việt lên lĩnh ...

chay cho dong xuan cua nguoi viet tai berlin khong co thuong vong ve nguoi Người Việt ở Đức đã hội nhập vào xã hội tới mức độ nào?

Chính khách và báo chí Đức thường khen cộng đồng người Việt ở Đức hội nhập tốt vào xã hội nước này. Nghe thì cũng ...

Truyền hình