Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:10 | 05/09/2023 GMT+7

Châu Phi chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh

aa
Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu châu Phi lần thứ nhất diễn ra tại Kenya từ ngày 4 đến 6/9 được kỳ vọng sẽ đề ra những sáng kiến khắc phục biến đổi khí hậu, thúc đẩy hợp tác vì một tương lai bền vững tại lục địa này.
Việt Nam tận dụng Hiệp định AfCFTA để mở rộng hợp tác nông nghiệp, y tế... với châu Phi Việt Nam tận dụng Hiệp định AfCFTA để mở rộng hợp tác nông nghiệp, y tế... với châu Phi
Hiệp định thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) mở ra cơ hội kinh doanh nhiều nhất cho 4 lĩnh vực gồm ô tô, nông nghiệp, y tế, cơ sở hạ tầng, trong đó Việt Nam có thể đẩy mạnh hợp tác với các nước châu Phi ở các lĩnh vực thế mạnh là nông nghiệp và y tế. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy Khu vực tự do thương mại lục địa châu Phi (AfCFTA): Cơ hội và thách thức cho Việt Nam” do Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) phối hợp với Nhóm các đại sứ quán châu Phi tại Việt Nam tổ chức vào ngày 24/5 tại Hà Nội.
Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước châu Phi Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước châu Phi
Chiều ngày 25/5/2023, tại Nhà khách Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày châu Phi (25/5) do các Đại sứ quán châu Phi tại Hà Nội tổ chức.

Gánh nặng do biến đổi khí hậu

Châu Phi - Lục địa đen với 1,2 tỷ dân - là quê hương của một số quốc gia ít chịu trách nhiệm về lượng khí thải carbon nhất nhưng lại bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán, lũ lụt, bão và sóng nhiệt. Theo số liệu của Liên hợp quốc, các nước châu Phi chiếm khoảng 3% lượng khí thải carbon toàn cầu nhưng ngày càng phải đối mặt với tác động của thời tiết khắc nghiệt liên quan đến biến đổi khí hậu.

Theo số liệu từ trang wri.org của Viện Tài nguyên thế giới, biến đổi khí hậu đã tác động đáng kể đến hệ sinh thái, nền kinh tế, xã hội của châu Phi. Trong năm nay, 1,8 triệu người dân châu Phi đã phải di dời do đợt hạn hán kéo dài. Congo trải qua lũ lụt kinh hoàng. Bão Freddy - Một trong những cơn bão mạnh nhất đổ vào châu Phi đã gây thiệt hại nặng nề cho Malawi và Mozambique.

Chương trình Lương thực thế giới ước tính do hạn hán kéo dài, 22 triệu người ở vùng Sừng châu Phi không được bảo đảm an ninh lương thực, với hơn 5 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng. Hạn hán và nạn đói đã ảnh hưởng nặng nề đến phụ nữ và trẻ em, đồng thời làm leo thang xung đột giữa các cộng đồng chăn nuôi.

Châu Phi chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh 2

Người dân vùng Sừng châu Phi bị ảnh hưởng bởi hạn hán kéo dài

Báo cáo mới đây của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng cho biết, trẻ em ở 48 trong số 49 quốc gia châu Phi được đánh giá có nguy cơ cao hoặc cực cao trước tác động của biến đổi khí hậu. Các em dễ bị phơi nhiễm và dễ bị tổn thương trước lốc xoáy, sóng nhiệt và các cú sốc về khí hậu và môi trường khác, cũng như khả năng tiếp cận với các dịch vụ thiết yếu. Trong số đó, các em sống ở Cộng hòa Trung Phi, Chad, Nigeria, Guinea, Somalia và Guinea-Bissau có nguy cơ cao nhất.

Theo Tổng thống Kenya William Ruto, quan điểm của châu Phi về hành động vì khí hậu sẽ là bảo vệ mạng sống của con người và hành tinh khỏi thiên tai. Còn bà Soipan Tuya - Bộ trưởng Môi trường, Biến đổi khí hậu và Lâm nghiệp Kenya cho biết, hội nghị cung cấp một nền tảng để châu Phi củng cố tiềm năng và quan điểm hành động vì khí hậu, rút ra bài học từ phần còn lại của thế giới và cùng nhau định hình các giải pháp tài chính khí hậu nhằm trao quyền cho lục địa và truyền cảm hứng cho thế giới.

Thiết lập quan hệ đối tác mới trong tăng trưởng xanh

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu châu Phi là sự kiện quan trọng mang tính bước ngoặt do Kenya và Liên minh châu Phi đồng tổ chức. Với chủ đề “Thúc đẩy tăng trưởng xanh và các giải pháp tài chính khí hậu cho châu Phi và thế giới”, hội nghị là cơ hội để châu Phi củng cố hành động ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu thông qua các giải pháp tài chính khí hậu. Đồng thời giới thiệu tiềm năng của châu lục, thiết lập các mối quan hệ đối tác mới trong tăng trưởng xanh.

Hội nghị quy tụ các nhà lãnh đạo từ 54 quốc gia ở “Lục địa đen” để xác định tầm nhìn chung về phát triển xanh của châu Phi - Một mục tiêu đầy tham vọng trong một khu vực đa dạng về chính trị và kinh tế, nơi có những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu.

Các nhà lãnh đạo châu Phi đang thúc đẩy những công cụ tài chính dựa trên thị trường như tín dụng carbon nhằm huy động nguồn tài trợ. Các bộ trưởng môi trường, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các nhà vận động khí hậu đã thảo luận về cách mở rộng quy mô tài chính khí hậu và thị trường carbon, đầu tư để thích ứng với nhiệt độ tăng và chuyển đổi hệ thống thực phẩm. Các nhà tổ chức dự đoán những thỏa thuận trị giá hàng trăm triệu USD sẽ được công bố tại hội nghị.

Châu Phi chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh 3

Tổng thống Kenya William Ruto phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu châu Phi

Bên cạnh mục tiêu hành động hướng tới một tương lai công bằng và bền vững nhằm bảo vệ người dân và cộng đồng, hội nghị lần này còn chuẩn bị một mặt trận phối hợp từ các nhà lãnh đạo châu Phi để kêu gọi loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch một cách nhanh chóng và công bằng. Tất cả nhằm chuẩn bị cho Hội nghị về biến đổi khí hậu toàn cầu năm 2023 (COP28) diễn ra vào tháng 12 tới. Hội nghị dự kiến sẽ thông qua Tuyên bố Nairobi về biến đổi khí hậu, nêu chi tiết nhiều cam kết phát triển năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững, bảo tồn rừng và hơn thế nữa.

Để thành công trong công cuộc chiến khí hậu nói riêng và cuộc chuyển đổi sinh thái nói chung, châu Phi cần được đầu tư gấp bội. Một mặt để phát triển các năng lượng tái tạo, thích nghi với biến đổi khí hậu, mặt khác để bảo tồn và phát triển các hệ sinh thái, các nguồn ‘‘đa dạng sinh học’’ được coi là thế mạnh lớn của châu lục, cụ thể như với vùng rừng Congo được coi là ‘‘lá phổi’’ của Trái đất.

Tại Đông Phi, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) hỗ trợ Tanzania giảm tác động có hại của mực nước biển dâng bằng cách đầu tư vào đê biển, khôi phục rừng ngập mặn và xây dựng hệ thống thu nước mưa… Nhờ đó, các cộng đồng ven biển giờ đây có khả năng ứng phó tốt hơn với hiện tượng mực nước biển dâng cao. Chương trình cũng đã cải thiện sức khỏe của người dân thông qua việc tiếp cận nguồn nước sạch và an toàn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân châu Phi Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân châu Phi
Nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) và 20 năm sau Hội thảo quốc tế đầu tiên về quan hệ Việt Nam - Châu Phi (28-30/5/2003-2023), Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Hà Huy Thông, nguyên Vụ trưởng Vụ Tây Á – Châu Phi (Bộ Ngoại giao), nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Khoá XIII về những tình cảm mà bạn bè Châu Phi dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Việt Nam - châu Phi: dư địa lớn trong hợp tác nông nghiệp, an ninh lương thực, chuyển đổi số Việt Nam - châu Phi: dư địa lớn trong hợp tác nông nghiệp, an ninh lương thực, chuyển đổi số
"Hợp tác kinh tế, đầu tư của Việt Nam và các quốc gia châu Phi ngày càng được mở rộng, dư địa để hai bên tiếp tục hợp tác còn rất lớn, nhất là trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, an ninh lương thực, chuyển đổi số…" đó là nhận định của Đại sứ Việt Nam tại Algeria Trần Quốc Khánh khi tham dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại châu Phi lần thứ 9.
Khôi Nguyên (Theo UN, Al Jaeera)
Nguồn:

Tin bài liên quan

COP28 đẩy nhanh hành động trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu

COP28 đẩy nhanh hành động trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh các hiện tượng thời tiết cực đoan có chiều hướng gia tăng, COP28 được cho là cơ hội quan trọng để các nước đẩy nhanh hành động trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu.
Quảng bá hình ảnh ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam ra thế giới

Quảng bá hình ảnh ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam ra thế giới

Đoàn Việt Nam tham dự đàm phán kỹ thuật tại Hội nghị lần thứ 28 của Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) dự kiến sẽ chủ trì một số sự kiện và tham gia nhiều sự kiện bên lề nhằm giới thiệu kinh nghiệm và quảng bá thông tin, hình ảnh ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam, kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế cho Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.
Doanh nghiệp đẩy tốc độ xanh hóa để bắt kịp xu thế toàn cầu

Doanh nghiệp đẩy tốc độ xanh hóa để bắt kịp xu thế toàn cầu

Việc thực hiện các tiêu chuẩn xanh hóa để thực hiện đúng theo chuẩn mực chung của toàn cầu là xu thế chung mà các doanh nghiệp tất cả các ngành nghề không thể đứng ngoài.

Các tin bài khác

Núi lửa trên toàn cầu đồng loạt phun trào dữ dội

Núi lửa trên toàn cầu đồng loạt phun trào dữ dội

Từ Indonesia, Iceland đến Ý, nhiều núi lửa liên tiếp hoạt động khiến dân chúng lo lắng, hoảng sợ, cố gắng sơ tán, giải cứu tài sản và vật nuôi có giá trị…
Hàn Quốc sẽ cấp thị thực cho 165.000 lao động nước ngoài theo chương trình EPS

Hàn Quốc sẽ cấp thị thực cho 165.000 lao động nước ngoài theo chương trình EPS

Ngày 27/11, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc công bố quyết định sẽ cấp "thị thực làm việc không chuyên nghiệp" (visa E-9) cho tổng cộng 165.000 lao động nước ngoài đến làm việc tại các khu công nghiệp trong nước này theo Hệ thống Giấy phép Lao động (Chương trình EPS).
Liên minh châu Âu sẽ chi 800 triệu euro để phát triển hydro xanh

Liên minh châu Âu sẽ chi 800 triệu euro để phát triển hydro xanh

Liên minh châu Âu (EU) sẽ huy động 800 triệu euro để trợ cấp cho các dự án phát triển hydro xanh và thúc đẩy việc sử dụng năng lượng này trong lĩnh vực công nghiệp.
Cần hành động khẩn trương để giải quyết an ninh lương thực

Cần hành động khẩn trương để giải quyết an ninh lương thực

An ninh lương thực đang bị thách thức trầm trọng do hậu quả của dịch bệnh, thiên tai và xung đột. Cần xây dựng hệ thống thực phẩm bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động