Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
09:58 | 15/11/2022 GMT+7

Chat với "thanh niên Cộng sản Anh" có tâm hồn Việt

aa
Trước khi gặp Kyril Ivan Whittaker, tác giả của bài viết học thuật về cố Tổng Bí thư Lê Duẩn trên Tạp chí Cộng sản (Communist Review) của Anh, tôi nghĩ mình sẽ gặp một người khá lớn tuổi...
Đưa cổ tích Việt Nam tới gần hơn với công chúng Nga Đưa cổ tích Việt Nam tới gần hơn với công chúng Nga
Từ tình yêu đối với văn hoá Việt Nam, ba cô gái trẻ tuổi người Nga: Yulia Minina - giảng viên Viện Nghiên cứu phương Đông và Cổ vật thuộc trường Kinh tế cao cấp; Anna Kharitonova - giảng viên Khoa Đông phương học thuộc Đại học tổng hợp Quốc gia Saint-Peterburg và Ekaterina Lyutik - cộng tác viên khoa học của Viện Nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Sư phạm Quảng Tây (Trung Quốc) đã dịch truyện cổ tích Việt Nam sang tiếng Nga.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đối thoại với thanh niên, sinh viên Việt Nam Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đối thoại với thanh niên, sinh viên Việt Nam
Chiều 22/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã dự buổi đối thoại với đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Học viện Ngoại giao (Hà Nội).

Thật bất ngờ, đợi tôi trong cuộc phỏng vấn là anh bạn trẻ măng có vẻ mặt hiền lành tới mức ai gặp cũng có thiện cảm ngay được.

Vẻ nhẹ nhàng ban đầu nhanh chóng thay bằng sự nghiêm trang và hào hứng khi Kyril trò chuyện với tôi về tác phẩm viết về Lê Duẩn mới đoạt giải Khuyến khích trong Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII vừa trao hôm 5/11.

Kyril Whittaker là một tác giả người Anh còn rất trẻ. (Ảnh: TGVN)
Kyril Whittaker (phải) là một tác giả người Anh còn rất trẻ (Ảnh: TGVN).

Một "đồng chí" thú vị

“Lê Duẩn là một con người thú vị trong lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới nói chung. Ở các nước phương Tây, ít người biết đến ông dù ông là nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam trong một thời gian dài, trong một số thời điểm đầy thử thách và quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam và thế giới.

Những đóng góp của ông về lý luận chính trị cũng rất to lớn, và tôi muốn nêu bật những điều ấy trong bài viết của mình, đặc biệt là những đóng góp của ông đối với sự phát triển những lý luận về giải phóng phụ nữ ở Việt Nam”, Kyril hào hứng chia sẻ.

Đối với anh, "giải thưởng cho bài báo có ý nghĩa rất lớn. Tôi rất tự hào rằng niềm đam mê của tôi đối với lịch sử và chính trị Việt Nam mang đến giá trị, tạo nên tình cảm gắn bó với đất nước và lịch sử Việt Nam đối với người khác".

Ồ! Waoo! Chàng trai này thú vị thế! Tôi tròn mắt nhìn: “Kyril này, tôi chưa từng gặp một người Anh nào lại thích thú với đề tài này như bạn đâu đấy!”.

Kyril cười sảng khoái: “Tôi đã nghiên cứu về các nhà lãnh đạo Việt Nam trong vài năm nay, đã viết báo, viết sách, đi giảng về cuộc đời và những đóng góp của họ cho học thuyết lý luận chính trị.

Niềm yêu thích nghiên cứu đối với các nhà lãnh đạo của Việt Nam khởi đầu từ việc tôi nghiên cứu về cuộc kháng chiến chống Mỹ ở Việt Nam. Việc này đã dẫn dắt tôi đi tới đọc các tác phẩm của Bác Hồ và tìm hiểu thêm về Việt Nam. Cách đây 5 năm, tôi cũng đến thăm Việt Nam lần đầu tiên và thực sự kinh ngạc khi thấy công việc mà đội ngũ lãnh đạo hiện nay của đất nước đang thực hiện, nhằm cải thiện mức sống của người dân.

Qua những ví dụ lịch sử và trải nghiệm thực tế, với những nền tảng lý luận mà tôi có được từ việc nghiên cứu về Bác Hồ, Lenin, Marx và Engels trước đây, tôi đã trở thành một người Cộng sản. Vâng, tôi chính thức là thành viên của Đảng Cộng sản Anh (Communist Party of Britain - CPB) được 2 năm rồi.

Sau đó, tôi cũng đọc sách về Trường Chinh, Nguyễn Thị Định và Lê Duẩn, sau này là cả Bà Trưng, Bà Triệu, Võ Thị Sáu… Tôi đã khám phá ra nhiều vị lãnh tụ, anh hùng của nhân dân Việt Nam, những vị lãnh đạo mà người nước ngoài ít biết đến. Điều này đã khuyến khích tôi nghiên cứu và viết nhiều hơn về các vị lãnh tụ Việt Nam”.

Chat với 'thanh niên Cộng sản Anh' có tâm hồn Việt
Tác phẩm đoạt giải Khuyến khích của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại của Kyril Whittaker (Ảnh: NVCC).

“Ồ, là Đảng viên Đảng Cộng sản Anh chắc hẳn giúp bạn nhiều điều trong nghiên cứu chính trị?", tôi tò mò hỏi Kyril.

“Đúng. Đảng Cộng sản Anh (CPB) giúp tôi có cơ sở lý luận vững chắc hơn để hiểu được các văn bản của chủ nghĩa Marx-Lenin. Các văn bản đó lại giúp tôi hiểu rõ hơn các vấn đề khi viết. Bên cạnh đó, CPB có mối quan hệ bền chặt với các đảng anh em trên toàn thế giới, từ đó cung cấp cho các đảng viên như tôi những hiểu biết có giá trị”, Kyril tán thành.

“Vậy bạn có nghĩ mình nên viết nhiều hơn những bài viết thuộc thể loại này?”, tôi hỏi.

“Có chứ. Tôi nghĩ có lẽ cần có một bài báo về Nguyễn Thị Bình và những đóng góp của bà cho lĩnh vực giáo dục. Tôi nghĩ đến điều này vì hai lý do.

Thứ nhất, Nguyễn Thị Bình là một nhân vật đáng kinh ngạc trong lịch sử Việt Nam. Bà hoạt động trên nhiều lĩnh vực, đóng góp to lớn cho phong trào cách mạng, thống nhất đất nước, tái thiết và hòa bình sau chiến tranh. Thứ hai, cho đến nay, những ý tưởng của bà liên quan đến giáo dục chưa được trình bày bằng tiếng Anh, ngoài những gì bà đã viết trong cuốn tự truyện của mình (rất khó tìm thấy ở bên ngoài Việt Nam).

Những khám phá đó rất quan trọng, không chỉ về lý do lịch sử hay chính trị mà còn do các nhà giáo dục ở các quốc gia khác có thể hiểu rõ hơn về các hệ thống giáo dục khác nhau để cải thiện tốt hơn hệ thống giáo dục của họ.

Tôi dự định viết một số cuốn sách, và lấy bằng Tiến sĩ Chính trị với những kinh nghiệm thực tế về Việt Nam. Tôi muốn mình làm được những thứ có tác động mạnh và rộng lớn tới xã hội”.

Hạnh phúc ở Việt Nam

Tôi lại ồ thêm tiếng nữa. Quả thật, bạn người Anh này khiến tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác: “Theo bạn, cần làm gì để thu hút sự quan tâm của người nước ngoài về Việt Nam và có những đóng góp giá trị cho hình ảnh của Việt Nam, giống như bạn vậy?”.

“Tôi nghĩ Việt Nam là một đất nước tuyệt vời, giàu truyền thống văn hóa và lịch sử. Tôi tin rằng điều còn thiếu, chắc chắn, ở các nước như Vương quốc Anh, là khả năng tiếp cận sách về Việt Nam.

Sách tiếng Anh về Việt Nam của các tác giả Việt Nam rất khó tìm thấy ở nước ngoài. Khi tìm hiểu về những nhân vật như tôi đã đề cập ở trên, chẳng hạn như ông Lê Duẩn hay bà Nguyễn Thị Bình, những cuốn sách về họ đều rất cũ hoặc khó tìm kiếm. Chẳng hạn như về bà Nguyễn Thị Bình, tôi hầu như không thể tìm kiếm được thông tin gì về bà ngoài tiểu sử được dịch sang tiếng Anh trên mạng Internet.

Điều này gây khó khăn cho những người nước ngoài, ở Vương quốc Anh và các quốc gia khác, khi muốn tìm hiểu thêm về lịch sử và xã hội Việt Nam khi họ mong muốn được đóng góp vào việc cải thiện hình ảnh Việt Nam”, Kyril chia sẻ.

Chuyện đám cưới của vợ chồng Kyril Whittaker cũng rất nổi tiếng tại Việt Nam. (Ảnh: NVCC)
Chuyện tình của vợ chồng Kyril Whittaker cũng rất nổi tiếng tại Việt Nam (Ảnh: NVCC).

“Cơ duyên nào khiến bạn biết tới Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại ở Việt Nam?”, tôi thắc mắc.

Kyril giải thích: “Tôi đã liên lạc với Đại sứ quán vài lần. Tôi rất vinh dự được biết một số “đồng chí” đang chăm chỉ làm việc ở đó. Tại Đại hội đảng CPB vừa rồi tôi đã gặp một “đồng chí” và từ đó được giới thiệu với Đại sứ quán. Sau đó, tôi thường gửi bài báo về Việt Nam của mình cho Đại sứ quán mỗi khi viết xong”.

Tôi lại ngẩn người: “Bạn biết tiếng Việt ư? Bạn vừa nói ‘đồng chí’?”.

“Tôi biết một số từ thôi. Ví dụ như: “cộng sản”, “đồng chí”, “cách mạng” … là do tôi nghiên cứu nhiều tài liệu của Việt Nam, và vợ tôi cũng là người Việt Nam, bố vợ tôi cũng là Đảng viên Đảng Cộng sản. Ông là gạch nối đầu tiên, giúp tôi hình dung về “người Cộng sản” ở Việt Nam như thế nào.

Tôi à lên một tiếng. Từ đây, tôi đã vỡ lẽ và gật gù hiểu ra lý do vì sao bạn trẻ này rất yêu thích Việt Nam. Tôi thấy vui khi nhìn ánh mắt và nụ cười hạnh phúc của Kyril khi kể về câu chuyện tình yêu đặc biệt với người vợ của mình.

Tôi hiểu sự chân thành và tình yêu con người, đất nước Việt Nam trong mỗi lời chia sẻ của Kyril:“Cuộc sống ở Việt Nam thật tuyệt vời, giàu lịch sử và giá trị văn hóa. Đời sống ở Việt Nam không ngừng được cải thiện và rõ ràng là, sống ở Việt Nam chính là được sống ở đất nước mà con người được đặt lên hàng đầu. Minh chứng rõ nhất cho thấy trong đại dịch Covid-19, người Việt Nam được tiếp cận thông tin đúng và những tuyên truyền của Đảng, Chính phủ đều phục vụ cho người dân, nhờ đó sức khỏe của người Việt Nam đã được bảo vệ. Cho nên khi mở cửa, kinh tế của Việt Nam lại tăng trưởng rất nhanh, tốc độ thuộc hàng đầu thế giới, ít có quốc gia nào có được”.

Được hỏi về những ấn tượng đối với Việt Nam, Kyril chia sẻ: “Tôi nghĩ quá khó để chọn ra một điều khiến tôi ấn tượng nhất về Việt Nam bởi vì có rất nhiều. Tuy nhiên, trải nghiệm mà tôi trân trọng nhất là ngày Tết. Ngày này trong tôi gắn liền với âm nhạc truyền thống, những buổi đoàn tụ của gia đình và bạn bè. Đồ ăn đẹp mắt. Đồ trang trí tuyệt vời và một truyền thống mà tôi rất yêu thích đó là hoạt động trồng cây dịp Tết đến Xuân về. Đó là khoảng thời gian tuyệt vời và là điều mà ai cũng nên trải nghiệm”...

Mắt Kyril ánh lên hạnh phúc: “Tôi dự tính sẽ xin quốc tịch Việt Nam và sẽ ở Việt Nam nhiều hơn để tìm hiểu mọi thứ về đất nước với nhiều tình người ấm áp này”.

"Tôi đã đi thăm Lăng Bác, Bảo tàng Phụ nữ, chiều nay tôi sẽ ra công viên Lenin, tiếc là tôi không đủ thời gian vào thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh. Nhưng tôi sẽ còn nhiều dịp để quay lại".

Tôi gật đầu đồng ý. Kyril biết không? Tôi rất hiếm khi gặp một "đồng chí" thú vị và đặc biệt như bạn. Tôi sẽ còn "khai thác" bạn nhiều nữa đấy!

Trong cái nắng cuối Thu, đầu Đông vàng như mật, Kyril vui vẻ thưởng thức hết món đồ uống cà phê trứng đặc biệt của Hà Nội cùng tôi, dù ban đầu có vẻ hơi e dè khi được giới thiệu thành phần của món cà phê có trứng...

Kyril vui vẻ uống hết món cà phê trứng đặc trưng của Hà Nội. (Ảnh: Thành Châu)
Kyril vui vẻ uống hết món cà phê trứng đặc trưng của Hà Nội (Ảnh: Thành Châu).
“Bức ảnh này là lần thứ hai tôi đến thăm Việt Nam. Tại đây, tôi đứng trước tượng đài Bác Hồ ở Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Bức tượng này là bức tượng mà tôi nhớ rất rõ, trong lần đầu tiên về thăm Việt Nam, tôi đã hỏi Bác Hồ là ai, và tại sao mọi người lại thích Bác đến vậy?”, Kyril kể.
“Bức ảnh này là lần thứ hai tôi đến thăm Việt Nam. Tại đây, tôi đứng trước tượng đài Bác Hồ ở Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Bức tượng này là bức tượng mà tôi nhớ rất rõ, trong lần đầu tiên về thăm Việt Nam, tôi đã hỏi Bác Hồ là ai, và tại sao mọi người lại thích Bác đến vậy?”, Kyril kể (Ảnh: NVCC).
Chat với 'thanh niên Cộng sản Anh' có tâm hồn Việt
Kyril Whittaker đã thực hiện kế hoạch phải đến công viên Lenin chụp ảnh cùng tượng Lenin ở đây (Ảnh: NVCC).
“Đây là trong chuyến đi London của tôi. Tôi đã cố gắng thăm tất cả các địa điểm được biết đến vào thời Bác Hồ ở London. Nơi này là khách sạn Carlton, nơi Bác Hồ đến thăm vào năm 1913. Tôi hy vọng một ngày nào đó trong tương lai sẽ có nhiều nghiên cứu hơn về hành trình của Bác ở Vương quốc Anh”, Kyril nhớ lại.
“Đây là trong chuyến đi London của tôi. Tôi đã cố gắng thăm tất cả các địa điểm được biết đến vào thời Bác Hồ ở London. Nơi này là khách sạn Carlton, nơi Bác Hồ đến thăm vào năm 1913. Tôi hy vọng một ngày nào đó trong tương lai sẽ có nhiều nghiên cứu hơn về hành trình của Bác ở Vương quốc Anh”, Kyril nhớ lại (Ảnh: NVCC).

Kyril Whittaker (Thạc sĩ về Khoa học chính trị, Đại học Manchester, Anh) hiện đang là cộng tác viên tại Nhà xuất bản Báo chí tiếng nước ngoài (Foreign Languages Press Publishing House) của Anh.

Năm 2021, Kyril Whittaker tham gia công tác dịch tiếng Anh cho tuyển tập Hồ Chí Minh. Dự kiến, đây là phiên bản lần đầu tiên được xuất bản tại Anh.

Kyril Whittaker có mối quan tâm đặc biệt đến chính trị và triết học. Anh hiện viết bài cho cho Tạp chí Cộng sản (Communist Review) và Tạp chí Quốc tế (International Magazine) của Anh về các chủ đề liên quan đến lý luận chính trị Việt Nam, khía cạnh chính trị về Covid-19 và giải phóng phụ nữ.

Các tác phẩm, đóng góp đáng chú ý về Việt Nam của tác giả Kyril Whittaker:

1. Tác phẩm: “Vietnam Makes Progress”, Bản tin Quốc tế, (Đảng Cộng sản Anh, tháng 7/2022), tr.3,

https://www.communistparty.org.uk/international-solidarity/

2. Bài giảng về cuộc đời của Hồ Chí Minh tại Đảng Cộng sản Anh, ngày 29/5/2022:

https://www.youtube.com/watch?v=zLwySb7KaOc&t=15s

3. Kyril Whittaker, “Tưởng nhớ Lê Duẩn năm 115 tuổi: Nhà lý luận cách mạng & Lãnh tụ của Nhân dân Việt Nam”, Tạp chí Cộng sản, Số 103, (London, Communist Review, Mùa xuân 2022), tr.8-12

4. Tác phẩm “Phân tích so sánh về phản ứng trong đại dịch COVID-19 của Chính phủ Vương quốc Anh và Chính phủ Việt Nam”, International Magazine, Số 17, (Ấn Độ, Những nhà tư tưởng tiến bộ, tháng2/2022), tr.29-34

5. Tác phẩm “Ngày 2/9: Tưởng nhớ Bác Hồ”, (Manchester, Greater Manchester Communists, 2nd September, 2021), 2nd September: Remembering Uncle Hồ (manchester-communists.blogspot.com)

Trong đó, tác phẩm “Tưởng nhớ Lê Duẩn năm 115 tuổi: Nhà lý luận cách mạng & Lãnh tụ của Nhân dân Việt Nam” của Kyril Whittaker đã đạt giải Khuyến khích Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ VIII, ngày 5/11/2022.

Đưa cổ tích Việt Nam tới gần hơn với công chúng Nga Đưa cổ tích Việt Nam tới gần hơn với công chúng Nga
Từ tình yêu đối với văn hoá Việt Nam, ba cô gái trẻ tuổi người Nga: Yulia Minina - giảng viên Viện Nghiên cứu phương Đông và Cổ vật thuộc trường Kinh tế cao cấp; Anna Kharitonova - giảng viên Khoa Đông phương học thuộc Đại học tổng hợp Quốc gia Saint-Peterburg và Ekaterina Lyutik - cộng tác viên khoa học của Viện Nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Sư phạm Quảng Tây (Trung Quốc) đã dịch truyện cổ tích Việt Nam sang tiếng Nga.
David Devin – Hơn cả một tấm lòng với Việt Nam David Devin – Hơn cả một tấm lòng với Việt Nam
Hiếm có người đàn ông Mỹ nào lại có thể yêu và gắn bó với Việt Nam sâu nặng như David Devin. Năm nay ông hơn 78 tuổi và đã sống ở Việt Nam 19 năm, David không ngừng làm việc và học hỏi, hết lòng dạy tiếng Anh cho người Việt, viết sách và tham gia nhiều hoạt động cộng đồng đặc biệt là hỗ trợ phụ nữ Việt Nam sống có ước mơ, có sự nghiệp và cống hiến cho xã hội.
Theo Báo TG&VN
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Thanh niên phát huy vai trò xung kích trong công tác đối ngoại nhân dân và hội nhập quốc tế

Thanh niên phát huy vai trò xung kích trong công tác đối ngoại nhân dân và hội nhập quốc tế

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, ngày 26/3 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Thanh niên Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về công tác đối ngoại nhân dân và hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên mới”. Tại đây, các đoàn viên, thanh niên đã trao đổi, đề xuất giải pháp nhằm phát huy vai trò xung kích trong kết nối quốc tế và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.

Các tin bài khác

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động