Không chỉ tham gia CLB Trường Sa tại Đức, Ngô Ngọc Đức (Việt kiều Đức) còn làm phim để giới thiệu Việt Nam với thế giới.
Bom tấn Bom tấn "Hoa Mộc Lan" hụt hơi, báo Mỹ giới thiệu khán giả xem "Hai Phượng" của Việt Nam

Trước sự ra mắt của phim “Hoa Mộc Lan”, tờ tin tức Insider (Mỹ) đã giới thiệu tới công chúng những bộ phim ấn tượng, ...

Việt kiều Đức - Võ Nguyễn Quang Luân và ước mơ Việt Nam không còn bệnh nhân lao Việt kiều Đức - Võ Nguyễn Quang Luân và ước mơ Việt Nam không còn bệnh nhân lao

Hẹn anh Quang Luân - Việt kiều Đức, người điều hành Tổ chức phi chính phủ (FIT) tại Việt Nam trong một buổi chiều tháng ...

Học tiếng Việt để nhớ về nguồn cội

Ngô Ngọc Đức (SN 1988) tại Đông Anh, Hà Nội. Khi 5 tuổi Ngô Ngọc Đức sang Đức định cư cùng với gia đình. Khi 15 tuổi, Ngọc Đức cùng gia đình về nước thăm họ hàng.

“Dù đang sinh sống và học tập tại Đức, nhưng tôi nghĩ rằng mình là người Việt Nam thì mình cũng cần phải biết tiếng Việt, dù nhiều hay ít. Hơn nữa, về thăm quê còn có thể trò chuyện được với ông bà, họ hàng”, Ngọc Đức chia sẻ.

Trung bình mỗi năm 1 lần, Ngọc Đức trở về thăm quê hương, gia đình. Tranh thủ thời gian đó, Ngọc Đức đi hết mọi miền trên đất nước Việt Nam.

“Tôi đã đi hết các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam. Khi đi bằng ô tô khi đi bằng xe máy. Tôi thấy Việt Nam rất đẹp và hấp dẫn, có núi, có biển, có đồng bằng”, anh nói.

Cơ duyên với Trường Sa

Năm 2014, Ngô Ngọc Đức về nước thăm quê hương và được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức cho ra thăm Trường Sa cùng với các Việt kiều đến từ nhiều nơi trên thế giới. Trong số những Việt kiều đó Ngô Ngọc Đức là người trẻ tuổi nhất.

Tại đây, Ngọc Đức và các Việt kiều đã đi thăm một số đảo, các nhà giàn ở Trường Sa và cùng tham dự cầu siêu tưởng niệm các thế hệ người Việt Nam đã hi sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

ngo ngoc duc chang trai viet kieu lam phim de gioi thieu viet nam voi the gioi
Ngô Ngọc Đức trong chuyến ra Trường Sa năm 2014.

“Thế hệ thứ 2 sống ở nước ngoài như chúng tôi không biết nhiều về Trường Sa, nên khi về nước được ra Trường Sa điều đó khiến tôi rất vui và tự hào. Chuyến đi này là bài học thực tế giúp tôi biết thêm nhiều điều. Chúng tôi về đây mang theo tình cảm của bà con kiều bào về đất nước và mang đi niềm tin của mình đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc”, Ngọc Đức cho biết.

Đến bất cứ điểm đảo nào Ngọc Đức cũng đều lưu lại những hình ảnh về cuộc sống và con người ở Trường Sa. Càng ngày những bức ảnh của Ngọc Đức nhiều thêm và chuyến đi Trường Sa đã trở thành kỉ niệm đáng nhớ trong đời Ngọc Đức.

Chính vì thế, năm 2020, Ngọc Đức chính thức tham gia CLB Trường Sa tại Đức nằm trong ban điều hành CLB.

ngo ngoc duc chang trai viet kieu lam phim de gioi thieu viet nam voi the gioi
Ngô Ngọc Đức nằm trong ban điều hành CLB Trường Sa tại Đức.

Từ con số 11 thành viên lúc ban đầu, đến nay CLB Trường Sa đã có 36 thành viên. Với mục tiêu hướng về Trường Sa, chia sẻ những thiếu thốn về tình cảm và vật chất với quân và dân Trường Sa, trong hơn 2 năm hoạt động CLB đã vận động quyên góp trong bà con cộng đồng được số tiền hơn 10.000 Euro, số tiền này CLB đã dành mua quà tặng cho các chiến sĩ Trường Sa.

Cụ thể, trong chuyến thăm Trường Sa của kiều bào Đức năm 2018, CLB đã gửi ra cho các chiến sĩ ngoài Trường Sa 35 chiếc ô cỡ lớn để che mưa, che nắng phục vụ các chiến sĩ trong huấn luyện và canh gác gìn giữ biển đảo. Năm 2019, CLB cũng gửi kiều bào ra thăm đảo 10 bộ dụng cụ thể thao đa năng để các chiến sĩ ngoài đảo rèn luyện thể lực.

Làm phim về Việt Nam

Sau khi tốt nghiệp đại học với chuyên ngành điện ảnh, Ngô Ngọc Đức tiếp tục học khóa đạo diễn cao học tại trường Babelsberg Konrad Wolf Film University. Trường "Konrad Wolf” là một trong 7 trường đại học lâu đời và lớn nhất CHLB Đức.

Trong năm cuối học tiến sĩ, khi Babelsberg Konrad Wolf Film University (Đức) và Trường ĐH Sân khấu điện ảnh có chương trình trao đổi sinh viên, Ngọc Đức đăng kí và về nước học tập trong 6 tháng.

ngo ngoc duc chang trai viet kieu lam phim de gioi thieu viet nam voi the gioi
Một cảnh trong phim Trao đổi hạnh phúc.

Tốt nghiệp khóa trao đổi, Ngô Ngọc Đức quyết định làm bộ phim ngắn “Trao đổi hạnh phúc”. Bộ phim kết hợp với ever rolling films (Việt Nam), Nhà sản xuất Pia To, đồng sản xuất Josh Levy, Nguyễn Lê Hằng (evr).

Bộ phim xoay quanh câu chuyện về một gia đình nghèo khó đang mắc nợ. Giữa đám cưới, cô dâu Phương bỏ chạy không rõ lý do. Mẹ của Phương, bà Nghi phải làm gì để tìm lại hạnh phúc cho con gái nhỏ, cho gia đình.

Phim có sự góp mặt của diễn viên - NSND Như Quỳnh - trong vai bà Nghi; Trần Thiên Tú trong vai cô dâu Phương.

Hiện, phim ngắn “Trao đổi hạnh phúc” đã được đề cử là một trong ba phim tốt nghiệp xuất sắc nhất tại First Steps Award – giải thưởng dành cho phim tốt nghiệp từ các trường đại học nằm trong khối các nước nói tiếng Đức. Bộ phim còn giành giải Bình chọn khán giả của Filmfestival Max Ophüls Preis (Đức).

Ngoài ra, phim còn tiếp tục tham gia 1 tour LHP khác như Brussels Short Film Festival; Achtung Berlin; Filmfest Dresden; Sehsüchte Potsdam…

Chia sẻ với PV, Ngọc Đức cho biết, trong thời gian tới, anh sẽ mở lớp dạy điện ảnh miễn phí cho thế hệ trẻ Việt kiều tại Đức. “Tôi muốn truyền ngọn lửa nghệ thuật cho các bạn trẻ Việt Kiều”, anh nói.

Cựu Phó Thủ tướng Đức gốc Việt: Thế giới chú ý tới Việt Nam sau COVID-19 Cựu Phó Thủ tướng Đức gốc Việt: Thế giới chú ý tới Việt Nam sau COVID-19

Mới đây, Cựu Phó Thủ tướng Đức, Tiến sĩ Y khoa gốc Việt Philipp Rösler cho rằng Việt Nam đang được thế giới chú ý ...

Nhân Ngày Trái Đất, UNICEF giới thiệu phim hoạt hình Việt Nam về biến đổi khí hậu Nhân Ngày Trái Đất, UNICEF giới thiệu phim hoạt hình Việt Nam về biến đổi khí hậu

Bộ phim hoạt hình được đặt theo nhân vật siêu anh hùng có tên Hải Mộc Nhi-một em gái có sức mạnh đáng kinh ngạc, ...

In bài viết

Truyền hình