Trang chủ Việt kiều
08:20 | 14/08/2020 GMT+7

Việt kiều Đức - Võ Nguyễn Quang Luân và ước mơ Việt Nam không còn bệnh nhân lao

aa
Hẹn anh Quang Luân - Việt kiều Đức, người điều hành Tổ chức phi chính phủ (FIT) tại Việt Nam trong một buổi chiều tháng 8 tại Hà Nội. Lúc đến, anh vẫn đang họp cùng mọi người. Anh bảo anh họp nguyên cả ngày quên cả thời gian ăn trưa. Trong một thời gian dài, anh đã làm việc không dưới 14 giờ/ngày kể cả thứ 7, chủ nhật vì bệnh nhân lao Việt Nam
Việt kiều Đức tài trợ 12 hệ thống thiết lập phòng cách ly áp suất âm của Deconta Việt kiều Đức tài trợ 12 hệ thống thiết lập phòng cách ly áp suất âm của Deconta

Mới đây, gia đình Việt kiều bà Nguyễn Thị Minh Hồng, hiện đang sinh sống tại Frankfurt đã gửi tặng các thành phố Hà Nội, Huế, ...

Khu vườn đủ loại rau xanh của nữ Việt kiều Đức Khu vườn đủ loại rau xanh của nữ Việt kiều Đức

Từ khi 15, 16 tuổi, chị Hoàng Vy đã yêu thích trồng rau, chăm sóc khu vườn cùng với ba mẹ của mình. Khi lớn ...

Bỏ ngành tài chính để thành lập tổ chức phi chính phủ

Anh Võ Nguyễn Quang Luân, SN 1981, tại TP.HCM. Khi anh 6 tháng tuổi, gia đình anh chuyển sang Đức định cư. Đến năm 16 tuổi, anh được gia đình cho đi du học từ cấp 3 lên tới Đại học tại Mỹ về chuyên ngành Kỹ sư vi sinh và Toán học. Ra trường anh Quang Luân làm cho một công ty tư vấn cho ngành dược của Mỹ trong 2 năm, sau đó chuyển sang làm tài chính, tư vấn mua bán công ty ở New York.

4426 f0cf60f0ed7611284867 1
Anh Võ Nguyễn Quang Luân bên con gái của mình.

Làm trong ngành tài chính thu nhập khá tốt nhưng sau đó, anh Luân cùng vợ quyết định về Đức làm cố vấn tài chính cho các công ty của Đức.

Với mong muốn được làm một công việc mang lại ý nghĩa cho cuộc đời, năm 2011, hai vợ chồng anh Luân quyết định bỏ việc. Anh Luân sang Ấn Độ làm cho một tổ chức phi chính phủ về y tế. Ở trong tổ chức này, anh hiểu thêm được về bệnh lao, đây là bệnh có nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Qua 2 năm trải nghiệm, anh biết mình đã đi đúng hướng đi, anh sẽ hỗ trợ được người bị bệnh lao nghèo đói, không có điều kiện.

“Khi còn nhỏ, tôi được cha mẹ chăm lo đầy đủ. Tôi cũng được học tập ở các trường khá tốt, nên mình nghĩ phải làm gì đó cho những người khó khăn hơn mình. Nhưng tôi nghĩ mình là người Việt Nam, thì mình nên về quê hương góp phần vào việc chấm dứt và hỗ trợ cho những người bệnh lao nghèo nhất”. Với những suy nghĩ đó, năm 2012, anh Quang Luân thành lập Tổ chức phi chính phủ Freundeskreis Fur Internationale Tuberkulosehilfe E.V (FIT).

4417 1c4b66147a9586cbdf84
Anh Võ Nguyễn Quang Luân phát biểu trong 1 chương trình diễn ra vào tháng 7/2020 tại Hải Phòng.

Tổ chức hướng đến tầm soát, tìm kiếm bệnh nhân lao trong các đối tượng nguy cơ và người có triệu chứng nghi lao trong cộng đồng, phát hiện sớm người bị bệnh lao đưa vào điều trị đúng theo quy chuẩn của chương trình chống lao quốc gia. Đồng thời, tư vấn chăm sóc bệnh nhân lao trong suốt quá trình điều trị bệnh lao, giúp bệnh nhân lao an tâm, tuân thủ điều trị, tránh thất bại điều trị và giảm thiểu bệnh nhân lao kháng thuốc trong cộng đồng.

Năm 2013, anh Quang Luân về Việt Nam xây dựng các mối quan hệ, đối tác, xây dựng kế hoạch mô hình. Năm 2014, anh chính thức triển khai các dự án.

Nói về những ngày tháng về Việt Nam, anh Quang Luân nhớ lại: “Khi về Việt Nam tôi xin được 14.000 USD trong đó là tiền của tôi, bố mẹ. Ngoài ra, tôi gửi 500 email cho bạn bè trong ngành tài chính, có người cho 20 USD, có người cho 50 USD, có người cho 500 USD... để triển khai dự án ở 3 phường tại TP.HCM sau đó ra 30 quận huyện trên khắp các tỉnh thành Việt Nam”.

“Tôi về Việt Nam làm trong lĩnh vực nhân đạo, từ lúc về nước đến bây giờ tôi gặp được nhiều người giúp đỡ, ủng hộ rất nhiều cho công việc. Tôi thấy mình thật may mắn”, anh nói.

4420 b52128043485c8db9194
Từ khi về Việt Nam làm việc anh Quang Luân luôn nhận được mọi sự giúp đỡ trong công việc cũng như cuộc sống.

Vì tâm huyết, mong muốn đóp góp cho người bệnh ở Việt Nam, anh Quang Luân ngày làm việc không dưới 14 tiếng đồng hồ kể cả thứ 7, chủ nhật.

Hiện tại tổ chức FIT có 3 văn phòng đại diện ở Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng với 50 người. Sau 8 năm hoạt động, tổ chức đã hỗ trợ 1.127 người bằng tiền mặt và giúp được 142.395 người sàng lọc lao bằng chụp phim X-quang miễn phí nhằm phát hiện, thu dung điều trị lao hơn 1.200 người.

Ngoài công việc điều hành tổ chức FIT, hiện tại, anh Quang Luân là đảm nhận vị trí thành viên Ban Giám đốc của Hiệp hội chống Bệnh lao và Bệnh phổi quốc tế (International Union Against Tuberculosis and Lung Disease); Ban xét duyệt hồ sơ nhà tài trợ Tổ chức Liên hiệp đối tác chấm dứt Bệnh lao (Stop TB Partnership) và Cơ quan Nghiên cứu và Sáng kiến của Vương Quốc Anh (UK Research and Innovation).

Giữ gìn những truyền thống người Việt

Dù lớn lên ở nước ngoài nhưng gia đình anh Quang Luân vẫn giữ được những truyền thống của người Việt Nam. “Từ nhỏ bố mẹ tôi đã dạy tôi rằng 'Đừng có mất gốc". Chính vì thế tôi luôn ý thức được mình là người Việt Nam và giữ gìn những truyền thống người Việt”.

Ở Đức, cả gia đình giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Bản thân anh Quang Luân tự học tiếng Việt. Khi sang Mỹ thăm ông bà nội và cô chú, anh đã đăng kí học thêm một khóa học tiếng Việt dài 6 tháng để giao tiếp tốt hơn. Bữa cơm gia đình với món ăn Việt Nam vẫn luôn hiện hữu. Năm 1990, bố mẹ anh mở một nhà hàng đồ ăn Việt, cuối tuần anh phụ giúp bố mẹ, nên học được cách nấu xào các món ăn Việt Nam.

Anh Quang Luân tâm sự: Từ khi sang Đức định cư, tôi được bố mẹ cho về nước thăm gia đình vào 1985, 1987, 2007, 2008. Mỗi lần về quê, tôi luôn cảm thấy hào hứng và thêm yêu quê hương mình. “Trong những nước tôi đã từng đi, thì tôi thấy Việt Nam nước đẹp nhất, có biển, có núi, có đồng bằng”, anh nói.

4418 7e65e12163a79ff9c6b6
Anh Võ Nguyễn Quang Luân tư vấn cho người dân.

Năm 2013, khi chính thức về Việt Nam làm việc, anh Quang Luân cảm thấy đúng câu "như cá gặp nước". Anh tự nhận thấy Việt Nam rất phù hợp với con người mình.

“Tôi có may mắn, cơ hội về Việt Nam làm việc và tìm hiểu văn hóa quê hương của mình. Đó là niềm hạnh phúc lớn đối với tôi. Tôi được học thêm về ngôn ngữ, văn hóa, con người, hiểu thêm về nguồn gốc của mình cũng như lý giải ngày xưa cha mẹ mình dạy mình như thế nào. Tôi thích ăn thịt kho tàu, bún bò Huế, bún ngan, cơm gà, thích ăn gỏi cuốn, anh thích ăn cơm văn phòng để chọn các món. Tôi còn ăn được các món ăn như lẩu mắm, mắm tôm...

4828 46d4a2da3b5cc7029e4d
Sau 8 năm sinh sống và làm việc ở Việt Nam, anh Quang Luân ngày càng thêm yêu con người và đất nước Việt Nam.

Sau 8 năm sinh sống và làm việc ở Việt Nam, anh Quang Luân ngày càng thêm yêu con người và đất nước Việt Nam. Chính vì thế, anh Quang Luân mong rằng tổ chức của mình có thể thực hiện được nhiều dự án, giúp được nhiều người dân Việt Nam hơn nữa.

“Có lẽ vì tôi mang trong mình dòng máu Việt nên đối với tôi, Việt Nam thực sự là nhà. Có quá nhiều điều thú vị đang xảy ra xung quanh tôi và rất nhiều con người cần được giúp đỡ”, anh Quang Luân chia sẻ.

Chân dung Vinh Khuất - chàng nghệ sĩ Việt kiều Đức đầy tài năng Chân dung Vinh Khuất - chàng nghệ sĩ Việt kiều Đức đầy tài năng

Sở hữu hàng loạt giải thưởng âm nhạc tại châu Âu, Vinh Khuất đang là một trong những nghệ sĩ Việt kiều có hoạt động ...

Hội Từ thiện Sen Vàng Berlin trao nhà nhân ái cho hai chị em khó khăn tại Yên Bái Hội Từ thiện Sen Vàng Berlin trao nhà nhân ái cho hai chị em khó khăn tại Yên Bái

Sau gần 1 tháng thi công xây dựng, ngôi nhà nhân ái dành cho 2 chị em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vĩnh ...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ngày hội thể thao gắn kết du học sinh Việt tại Australia

Ngày hội thể thao gắn kết du học sinh Việt tại Australia

Ngày 2/5, tại Trung tâm Giải trí Concord Oval (bang New South Wales, Australia), Ngày hội thể thao của cộng đồng du học sinh Việt Nam đã diễn ra sôi nổi, khép lại chuỗi hoạt động thể thao quy mô dành cho sinh viên Việt Nam tại Australia.
51 năm thống nhất đất nước: Cộng đồng người Việt tại Nga tin tưởng vào tương lai

51 năm thống nhất đất nước: Cộng đồng người Việt tại Nga tin tưởng vào tương lai

Tổng lãnh sự Nguyễn Việt Kiên đánh giá cao sự gắn bó của người Việt Nam tại Primorye, khẳng định con người, trí tuệ, công sức của cộng đồng là bộ phận không thể tách rời của đất nước.
Hướng dẫn xác thực thông tin thuê bao cho người Việt Nam ở nước ngoài

Hướng dẫn xác thực thông tin thuê bao cho người Việt Nam ở nước ngoài

Từ ngày 15/4/2026, Thông tư số 08/2026/TT-BKHCN về xác thực thông tin thuê bao di động chính thức có hiệu lực, đặt ra yêu cầu chuẩn hóa dữ liệu thuê bao nhằm tăng cường quản lý, hạn chế SIM không chính chủ và các hành vi lừa đảo viễn thông.
Ngày hội Gia đình Việt - Hàn tại Hàn Quốc hướng về cội nguồn

Ngày hội Gia đình Việt - Hàn tại Hàn Quốc hướng về cội nguồn

Mới đây, tại hội trường Ngân hàng Hana (Seoul), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức chương trình “Giỗ Tổ Hùng Vương – Ngày hội Gia đình Việt - Hàn” trong không khí ấm áp, gắn kết.

Đọc nhiều

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng và giao thoa văn hóa-lịch sử, đặc biệt thông qua Phật giáo và các di sản văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy trao đổi học thuật, nghệ thuật và hợp tác bảo tồn. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Ấn Độ. Riêng năm 2025, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 746.000 lượt, tăng khoảng 50% so với năm 2024 và gần 4 lần so với năm 2019.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Hơn 1.800 học sinh tham gia chương trình giáo dục về quyền trẻ em

Hơn 1.800 học sinh tham gia chương trình giáo dục về quyền trẻ em

Trong tháng 4/2026, tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) triển khai bộ chương trình Giáo dục về Quyền trẻ em (Child Rights Education - CRE) tại 6 trường gồm: Tiểu học Yên Hà, Tiểu học Tân Trịnh, Tiểu học Tân Bắc, Tiểu học Bằng Lang, trường PTDTBT TH&THCS Yên Thành và PTDTBT TH&THCS Bản Rịa, tỉnh Tuyên Quang với hơn 1.800 học sinh tham gia.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Trong hai ngày 4 - 5/5, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ (Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng) liên tiếp phát hiện và cứu hộ, cứu nạn thành công hai tàu cá nước ngoài cùng nhiều thuyền viên gặp nạn trên biển.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động