Trang chủ Việt kiều
08:20 | 14/08/2020 GMT+7

Việt kiều Đức - Võ Nguyễn Quang Luân và ước mơ Việt Nam không còn bệnh nhân lao

aa
Hẹn anh Quang Luân - Việt kiều Đức, người điều hành Tổ chức phi chính phủ (FIT) tại Việt Nam trong một buổi chiều tháng 8 tại Hà Nội. Lúc đến, anh vẫn đang họp cùng mọi người. Anh bảo anh họp nguyên cả ngày quên cả thời gian ăn trưa. Trong một thời gian dài, anh đã làm việc không dưới 14 giờ/ngày kể cả thứ 7, chủ nhật vì bệnh nhân lao Việt Nam
Việt kiều Đức tài trợ 12 hệ thống thiết lập phòng cách ly áp suất âm của Deconta Việt kiều Đức tài trợ 12 hệ thống thiết lập phòng cách ly áp suất âm của Deconta

Mới đây, gia đình Việt kiều bà Nguyễn Thị Minh Hồng, hiện đang sinh sống tại Frankfurt đã gửi tặng các thành phố Hà Nội, Huế, ...

Khu vườn đủ loại rau xanh của nữ Việt kiều Đức Khu vườn đủ loại rau xanh của nữ Việt kiều Đức

Từ khi 15, 16 tuổi, chị Hoàng Vy đã yêu thích trồng rau, chăm sóc khu vườn cùng với ba mẹ của mình. Khi lớn ...

Bỏ ngành tài chính để thành lập tổ chức phi chính phủ

Anh Võ Nguyễn Quang Luân, SN 1981, tại TP.HCM. Khi anh 6 tháng tuổi, gia đình anh chuyển sang Đức định cư. Đến năm 16 tuổi, anh được gia đình cho đi du học từ cấp 3 lên tới Đại học tại Mỹ về chuyên ngành Kỹ sư vi sinh và Toán học. Ra trường anh Quang Luân làm cho một công ty tư vấn cho ngành dược của Mỹ trong 2 năm, sau đó chuyển sang làm tài chính, tư vấn mua bán công ty ở New York.

4426 f0cf60f0ed7611284867 1
Anh Võ Nguyễn Quang Luân bên con gái của mình.

Làm trong ngành tài chính thu nhập khá tốt nhưng sau đó, anh Luân cùng vợ quyết định về Đức làm cố vấn tài chính cho các công ty của Đức.

Với mong muốn được làm một công việc mang lại ý nghĩa cho cuộc đời, năm 2011, hai vợ chồng anh Luân quyết định bỏ việc. Anh Luân sang Ấn Độ làm cho một tổ chức phi chính phủ về y tế. Ở trong tổ chức này, anh hiểu thêm được về bệnh lao, đây là bệnh có nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Qua 2 năm trải nghiệm, anh biết mình đã đi đúng hướng đi, anh sẽ hỗ trợ được người bị bệnh lao nghèo đói, không có điều kiện.

“Khi còn nhỏ, tôi được cha mẹ chăm lo đầy đủ. Tôi cũng được học tập ở các trường khá tốt, nên mình nghĩ phải làm gì đó cho những người khó khăn hơn mình. Nhưng tôi nghĩ mình là người Việt Nam, thì mình nên về quê hương góp phần vào việc chấm dứt và hỗ trợ cho những người bệnh lao nghèo nhất”. Với những suy nghĩ đó, năm 2012, anh Quang Luân thành lập Tổ chức phi chính phủ Freundeskreis Fur Internationale Tuberkulosehilfe E.V (FIT).

4417 1c4b66147a9586cbdf84
Anh Võ Nguyễn Quang Luân phát biểu trong 1 chương trình diễn ra vào tháng 7/2020 tại Hải Phòng.

Tổ chức hướng đến tầm soát, tìm kiếm bệnh nhân lao trong các đối tượng nguy cơ và người có triệu chứng nghi lao trong cộng đồng, phát hiện sớm người bị bệnh lao đưa vào điều trị đúng theo quy chuẩn của chương trình chống lao quốc gia. Đồng thời, tư vấn chăm sóc bệnh nhân lao trong suốt quá trình điều trị bệnh lao, giúp bệnh nhân lao an tâm, tuân thủ điều trị, tránh thất bại điều trị và giảm thiểu bệnh nhân lao kháng thuốc trong cộng đồng.

Năm 2013, anh Quang Luân về Việt Nam xây dựng các mối quan hệ, đối tác, xây dựng kế hoạch mô hình. Năm 2014, anh chính thức triển khai các dự án.

Nói về những ngày tháng về Việt Nam, anh Quang Luân nhớ lại: “Khi về Việt Nam tôi xin được 14.000 USD trong đó là tiền của tôi, bố mẹ. Ngoài ra, tôi gửi 500 email cho bạn bè trong ngành tài chính, có người cho 20 USD, có người cho 50 USD, có người cho 500 USD... để triển khai dự án ở 3 phường tại TP.HCM sau đó ra 30 quận huyện trên khắp các tỉnh thành Việt Nam”.

“Tôi về Việt Nam làm trong lĩnh vực nhân đạo, từ lúc về nước đến bây giờ tôi gặp được nhiều người giúp đỡ, ủng hộ rất nhiều cho công việc. Tôi thấy mình thật may mắn”, anh nói.

4420 b52128043485c8db9194
Từ khi về Việt Nam làm việc anh Quang Luân luôn nhận được mọi sự giúp đỡ trong công việc cũng như cuộc sống.

Vì tâm huyết, mong muốn đóp góp cho người bệnh ở Việt Nam, anh Quang Luân ngày làm việc không dưới 14 tiếng đồng hồ kể cả thứ 7, chủ nhật.

Hiện tại tổ chức FIT có 3 văn phòng đại diện ở Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng với 50 người. Sau 8 năm hoạt động, tổ chức đã hỗ trợ 1.127 người bằng tiền mặt và giúp được 142.395 người sàng lọc lao bằng chụp phim X-quang miễn phí nhằm phát hiện, thu dung điều trị lao hơn 1.200 người.

Ngoài công việc điều hành tổ chức FIT, hiện tại, anh Quang Luân là đảm nhận vị trí thành viên Ban Giám đốc của Hiệp hội chống Bệnh lao và Bệnh phổi quốc tế (International Union Against Tuberculosis and Lung Disease); Ban xét duyệt hồ sơ nhà tài trợ Tổ chức Liên hiệp đối tác chấm dứt Bệnh lao (Stop TB Partnership) và Cơ quan Nghiên cứu và Sáng kiến của Vương Quốc Anh (UK Research and Innovation).

Giữ gìn những truyền thống người Việt

Dù lớn lên ở nước ngoài nhưng gia đình anh Quang Luân vẫn giữ được những truyền thống của người Việt Nam. “Từ nhỏ bố mẹ tôi đã dạy tôi rằng 'Đừng có mất gốc". Chính vì thế tôi luôn ý thức được mình là người Việt Nam và giữ gìn những truyền thống người Việt”.

Ở Đức, cả gia đình giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Bản thân anh Quang Luân tự học tiếng Việt. Khi sang Mỹ thăm ông bà nội và cô chú, anh đã đăng kí học thêm một khóa học tiếng Việt dài 6 tháng để giao tiếp tốt hơn. Bữa cơm gia đình với món ăn Việt Nam vẫn luôn hiện hữu. Năm 1990, bố mẹ anh mở một nhà hàng đồ ăn Việt, cuối tuần anh phụ giúp bố mẹ, nên học được cách nấu xào các món ăn Việt Nam.

Anh Quang Luân tâm sự: Từ khi sang Đức định cư, tôi được bố mẹ cho về nước thăm gia đình vào 1985, 1987, 2007, 2008. Mỗi lần về quê, tôi luôn cảm thấy hào hứng và thêm yêu quê hương mình. “Trong những nước tôi đã từng đi, thì tôi thấy Việt Nam nước đẹp nhất, có biển, có núi, có đồng bằng”, anh nói.

4418 7e65e12163a79ff9c6b6
Anh Võ Nguyễn Quang Luân tư vấn cho người dân.

Năm 2013, khi chính thức về Việt Nam làm việc, anh Quang Luân cảm thấy đúng câu "như cá gặp nước". Anh tự nhận thấy Việt Nam rất phù hợp với con người mình.

“Tôi có may mắn, cơ hội về Việt Nam làm việc và tìm hiểu văn hóa quê hương của mình. Đó là niềm hạnh phúc lớn đối với tôi. Tôi được học thêm về ngôn ngữ, văn hóa, con người, hiểu thêm về nguồn gốc của mình cũng như lý giải ngày xưa cha mẹ mình dạy mình như thế nào. Tôi thích ăn thịt kho tàu, bún bò Huế, bún ngan, cơm gà, thích ăn gỏi cuốn, anh thích ăn cơm văn phòng để chọn các món. Tôi còn ăn được các món ăn như lẩu mắm, mắm tôm...

4828 46d4a2da3b5cc7029e4d
Sau 8 năm sinh sống và làm việc ở Việt Nam, anh Quang Luân ngày càng thêm yêu con người và đất nước Việt Nam.

Sau 8 năm sinh sống và làm việc ở Việt Nam, anh Quang Luân ngày càng thêm yêu con người và đất nước Việt Nam. Chính vì thế, anh Quang Luân mong rằng tổ chức của mình có thể thực hiện được nhiều dự án, giúp được nhiều người dân Việt Nam hơn nữa.

“Có lẽ vì tôi mang trong mình dòng máu Việt nên đối với tôi, Việt Nam thực sự là nhà. Có quá nhiều điều thú vị đang xảy ra xung quanh tôi và rất nhiều con người cần được giúp đỡ”, anh Quang Luân chia sẻ.

Chân dung Vinh Khuất - chàng nghệ sĩ Việt kiều Đức đầy tài năng Chân dung Vinh Khuất - chàng nghệ sĩ Việt kiều Đức đầy tài năng

Sở hữu hàng loạt giải thưởng âm nhạc tại châu Âu, Vinh Khuất đang là một trong những nghệ sĩ Việt kiều có hoạt động ...

Hội Từ thiện Sen Vàng Berlin trao nhà nhân ái cho hai chị em khó khăn tại Yên Bái Hội Từ thiện Sen Vàng Berlin trao nhà nhân ái cho hai chị em khó khăn tại Yên Bái

Sau gần 1 tháng thi công xây dựng, ngôi nhà nhân ái dành cho 2 chị em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vĩnh ...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)

Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)

Chiều 31/5, tại Trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Chi bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu lần đầu tiên phối hợp cùng Chi bộ Lưu học sinh Việt Nam tại Quảng Châu tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề "Những câu chuyện về Bác Hồ".
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Philippines trong việc hòa nhập vào xã hội sở tại, có các hoạt động thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.
Động lực mới cho hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam-Singapore

Động lực mới cho hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam-Singapore

Giới chuyên gia và trí thức kiều bào tại Singapore bày tỏ nhiều kỳ vọng về việc mở rộng hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và Singapore.

Đọc nhiều

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc ngày 1/6/2026 giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với Đoàn công tác của Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về đề xuất dự án "Thí điểm tích hợp từ lưu vực đến ven biển ứng phó tổn thất và thiệt hại theo cơ chế kích hoạt rủi ro khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam".
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động