Ngày thứ 185 trên hành trình đạp xe hướng tới giải vô địch bóng bầu dục thế giới, Ron Rutland và James Owens đã tới Hoà Bình và ghé thăm các cầu thủ cùng huấn luyện viên của chương trình ChildFund Pass It Back tại Kim Bôi trong ngày 6/8.
Chặng đường 5 năm gìn giữ hòa bình mang tên Việt Nam Plan: Giúp 800 học sinh làm thủ lĩnh của sự thay đổi Plan khởi động cho chiến dịch 247 ngày hành động vì bình đẳng giới
hai chang trai dap xe qua 26 nuoc gay quy keu goi binh dang gioi
Những khoảnh khắc vui vẻ của hai anh và các bạn trẻ. Ảnh: ChildFund

Ron và James đã bắt đầu cuộc chinh phục có một không hai từ tháng 2/2019 đi hết quãng đường 20.093km, xuyên qua châu Âu và châu Á, từ London (Vương quốc Anh) tới Tokyo (Nhật Bản). Dự kiến, cả hai sẽ kết thúc chuyến chinh phục trên hai con “chiến mã” ngay trước thềm khai mạc vòng đấu chung kết của giải Bóng bầu dục Thế giới vào tháng 9 năm nay tại Nhật Bản. Chuyến đi này đã, đang và sẽ đi qua tổng cộng 26 quốc gia trong 231 ngày.

Chuyến đạp xe được thực hiện nhằm gây quỹ và quảng bá cho chương trình ChildFund Pass It Back, một hợp phần quan trọng của chương trình World Rugby’s Impact Beyond của giải Bóng bầu dục Thế giới 2019.

Ron Rutland, là một tuyển thủ không chuyên môn bóng bầu dục và là một doanh nhân người Nam Phi. Trước đây anh đã thực hiện hai hành trình đặc biệt: chuyến đạp xe một mình, lần đầu tiên trên thế giới, không có ai hỗ trợ, xuyên châu Phi; hành trình chơi goft tại những địa điểm chưa ai từng đặt chân tới ở Mông Cổ. Sau Mông Cổ, Ron làm việc cho Liên đoàn Bóng Bầu dục Hồng Kông, nơi anh có dịp tiếp xúc và tìm hiểu về nhiều chương trình thể thao vì sự phát triển và nhiều dự án liên quan tới bóng bầu dục tại châu Á.

Khi biết giải vô địch Bóng Bầu dục lần đầu tiên được tổ chức tại châu Á, Ron đã biết đây là dịp ngàn năm có một để tổ chức một giải đua “Hướng tới Cúp Bóng Bầu dục Thế giới” để gây quỹ và quảng bá cho đối tác từ thiện chính thức của giải, ChildFund Pass It Back chương trình thể thao vì sự phát triển đã mang lại cơ hội học tập và phát triển kỹ năng cho hơn 25.000 trẻ em tại châu Á trong những năm vừa qua.

Còn James Owen, vốn sinh ra và lớn lên tại Hồng Kông, đã có nhiều kinh nghiệm chơi và huấn luyện bóng bầu dục. James đam mê ý tưởng sử dụng thể thao để tạo ra những thay đổi xã hội. Năm 2015, anh bắt đầu làm việc cho ChildFund, phụ trách một số hoạt động cho chương trình ChildFund Pass It Back. Tại đây, James được truyền cảm hứng từ cốt lõi của chương trình này, sử dụng thể thao để hỗ trợ thanh thiếu niên tại các cộng đồng còn nhiều khó khăn và những thành công của chương trình trong việc xây dựng bản lĩnh, khả năng tự thích ứng cho trẻ em tham gia, giúp các em có thể đối mặt với nhiều khó khăn do nghèo khó và bất bình đẳng gây ra.

James đã có hơn ba năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí Chuyên viên Quản lý Hoạt động chương trình cấp vùng cho chương trình ChildFund Pass It Back. Hiện anh là một đại sứ của chương trình, đồng hành cùng Ron trong chuyến đạp xe “Hướng tới RWC”.

hai chang trai dap xe qua 26 nuoc gay quy keu goi binh dang gioi
Giao lưu với các bạn trẻ Kim Bôi.
hai chang trai dap xe qua 26 nuoc gay quy keu goi binh dang gioi
James và Ron đã tới Hoà Bình và ghé thăm các cầu thủ cùng huấn luyện viên của chương trình ChildFund Pass It Back tại Kim Bôi, Hòa Bình trong ngày 6/8.

ChildFund Pass It Back là một sáng kiến thể thao vì sự phát triển được thực hiện bởi tổ chức ChildFund, hợp tác với Liên đoàn Bóng bầu dục Thế giới World Rugby và Liên đoàn bóng bầu dục châu Á – Asia Rugby. Chương trình ChildFund Pass It Back hỗ trợ trẻ em tại các vùng còn khó khăn tại châu Á cơ hội học tập, phát triển kỹ năng sống thông qua việc tham gia học hỏi, luyện tập và chơi môn bóng bầu dục. Tham gia chương trình, trẻ em và thanh thiếu niên sẽ học hỏi được các kỹ năng nhằm vượt qua khó khăn, thách thức, bắt đầu những thay đổi xã hội tích cực và “truyền lại” cho cộng đồng của các em.

Tại Việt Nam, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình là một trong những địa phương được ChildFund lựa chọn để triển khai ChildFund Pass It Back.

hai chang trai dap xe qua 26 nuoc gay quy keu goi binh dang gioi
ChildFund Pass It Back giúp thay đổi nhận thức của thanh thiếu niên về định kiến giới.

Trong mùa giải 2018, tổng cộng đã có 108 trận vòng bảng, 24 trận bán kết và chung kết được tổ chức với 70 đội tham gia đến từ 10 xã thuộc huyện Kim Bôi, Hòa Bình. Các vận động viên là thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 11 đến 16 với 59% là nữ.

Bên cạnh các chương trình luyện tập chơi bóng Bầu dục, một phần quan trọng của ChildFund Pass It Back là các chương trình xây dựng kỹ năng. Mùa giải năm 2018 đã có 1.000 em đang được tiếp cận kiến thức về Sống lành mạnh (Sức khỏe sinh sản) và 500 em đang được học các bài học liên quan đến vấn đề Giới.

Chia sẻ với chuyến đi này, ông Nigel Spence, CEO của ChildFund Australia cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi vì Ron và James đã quyết định thực hiện chuyến đi nhằm ủng hộ cho chương trình ChildFund Pass It Back. ChildFund tin tưởng rằng mỗi trẻ em đều cần được thụ hưởng quyền vui chơi, học tập và phát triển; các khoản quỹ thu hút được trong chuyến đi lần này của hai bạn trẻ sẽ mang lại cho trẻ em ở những vùng còn nhiều khó khăn tại châu Á cơ hội để tham gia chương trình ChildFund Pass It Back. Chương trình này không những tạo cơ hội cho thanh thiếu niên chơi bóng bầu dục mà còn cung cấp cho các em các bài học xây dựng những kỹ năng sống mà các em có thể sử dụng cả đời”.

Xem thêm

hai chang trai dap xe qua 26 nuoc gay quy keu goi binh dang gioi 200 trẻ em chia sẻ nguyện vọng tại Diễn đàn trẻ em tỉnh Hòa Bình

Gần 200 đại biểu trẻ em đến từ các huyện trong tỉnh Hòa Bình đã mạnh dạn chia sẻ hiểu biết cũng như đề đạt ...

hai chang trai dap xe qua 26 nuoc gay quy keu goi binh dang gioi ChildFund: Giúp 250 trẻ em dân tộc thiểu số tham gia làm phim

TĐO - Tham gia dự án, em đã học hỏi được nhiều điều bổ ích. Không chỉ được học các kỹ năng làm phim, kỹ ...

hai chang trai dap xe qua 26 nuoc gay quy keu goi binh dang gioi Phát động cuộc thi “Công nghệ vì sự bình đẳng” dành cho phụ nữ Việt Nam

Cuộc thi này dành cho các sáng kiến, ý tưởng đổi mới sáng tạo mang lại lợi ích cho phụ nữ nông thôn của Việt ...

In bài viết

Truyền hình