Anh Saif Al din đến từ Malaysia là chồng của chị Ngọc Mai. Chàng rể ngoại quốc đã có những chia sẻ hết sức chân thành về hành trình anh chinh phục cả gia đình nhà vợ. Vì yêu vợ, anh yêu luôn cả những món ăn đặc trưng của người Hà Nội, sẵn sàng hòa nhập và tìm hiểu truyền thống của Việt Nam.
chang re malaysia vi yeu vo nen yeu ca bun dau mam tom viet nam Hàng trăm người Việt tại Malaysia mừng Xuân Canh Tý 2020
chang re malaysia vi yeu vo nen yeu ca bun dau mam tom viet nam Chàng Tây thích lấy vợ Việt vì phụ nữ Việt 55 tuổi vẫn xinh
chang re malaysia vi yeu vo nen yeu ca bun dau mam tom viet nam

Anh Saif Al din tự tay gói bánh chưng truyền thống của Việt Nam (Ảnh: NVCC)

Hành trình chinh phục gia đình vợ

Anh Saif Al din và chị Mai quen nhau trong một lần đi du lịch ở Campuchia năm 2010. Cô gái Việt Nam chỉ có một mình ở nơi xa lạ cảm thấy "rung rinh" sau khi được anh chàng Malaysia mới quen đồng hành suốt hành trình và quan tâm chu đáo.

Phải lòng chị Mai, anh Saif nhanh chóng bay sang Hà Nội đúng dịp Tết năm 2011 để ra mắt nhà bạn gái, quyết bày tỏ tấm chân tình sau hai lần bị bố mẹ chị từ chối gặp mặt. Bố mẹ Mai không muốn con gái lấy chồng nước ngoài.

"Tôi không biết tiếng Việt, bố mẹ Mai thì không biết tiếng Anh, lại đang không ưng thuận chuyện tình cảm giữa hai đứa nên tôi chẳng dám hé răng nửa lời, chỉ biết cắm cúi rửa lá dong để gói bánh chưng", anh Saif kể lại.

Suốt một năm rưỡi sau đó, anh Saif và chị Mai phải tìm cách "đi đường vòng", chiếm được thiện cảm của cô dì, chú bác, cháu chắt, rồi nhờ mọi người tác động đến bố mẹ. Năm 2012, họ chính thức nhận được cái gật đầu của hai bên gia đình để nên duyên vợ chồng.

Trở thành chàng rể Việt

Malaysia theo Đạo hồi nhưng anh Saif Al din, luôn yêu mến và tôn trọng những truyền thống văn hóa của đất nước vợ.

chang re malaysia vi yeu vo nen yeu ca bun dau mam tom viet nam

Gia đình anh Saif Al din và chị Ngọc Mai (Ảnh: NVCC)

7 năm qua, chỉ trừ khi chị Mai mang thai con trai đầu lòng, Tết năm nào anh Saif cũng cùng vợ về Việt Nam, xắn tay rửa lá, giúp cả nhà gói bánh chưng. Anh còn chủ động nhắc vợ đi thăm hỏi họ hàng, lì xì cho các cháu, chụp ảnh xuân cho mọi người.

Anh cũng chủ động học tiếng Việt để có thể giao tiếp với gia đình vợ. Chị Mai nói tiếng Việt với chồng như một thứ ngôn ngữ thông thường hàng ngày, dù anh chưa hiểu hết, để giúp anh làm quen và ghi nhớ.

"Bây giờ tôi đã hiểu căn bản về tiếng Việt, về nhà có thể hỏi han bố mẹ vợ, đi chợ biết hỏi giá, mặc cả, ra đường không còn sợ bị lạc nữa rồi", anh Saif nói.

Lấy vợ Việt Nam, anh cũng đâm ra mê các món ăn Việt. Khi được hỏi thích món nào nhất, anh lập tức nhắc đến bún đậu mắm tôm. Chị Mai vốn yêu thích nấu ăn từ bé nên cũng luôn tranh thủ vào bếp vừa trổ tài cho chồng con ăn vừa quảng bá ẩm thực Việt Nam.

chang re malaysia vi yeu vo nen yeu ca bun dau mam tom viet nam

Chị Mai mở lớp dạy nấu món ăn Việt Nam cho người Malaysia (Ảnh: NVCC)

Hàng năm vợ chồng anh đều quay về Hà Nội đón Tết cùng gia đình. Anh mong muốn được tìm hiểu truyền thống, văn hóa của quê vợ để dạy cho con trai. Với anh giờ đây sau 7 năm, Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai.

chang re malaysia vi yeu vo nen yeu ca bun dau mam tom viet nam Cựu binh Mỹ dùng Facebook để bạn bè biết Việt Nam đã thay đổi

Cựu binh Mỹ-Michael Gormalley từng chỉ huy tham chiến tại Việt Nam. Ông quyết tâm quay lại Việt Nam, dành toàn bộ tiền kiếm được ...

chang re malaysia vi yeu vo nen yeu ca bun dau mam tom viet nam Shuto Mika trở thành tình nguyện viên của JICA vì trót "phải lòng" với Việt Nam

Cô Shuto Mika là thạc sỹ về nghiên cứu đào tạo ngôn ngữ, giảng viên cộng tác của Đại học Himeji Dokkyo Nhật Bản. Cô ...

chang re malaysia vi yeu vo nen yeu ca bun dau mam tom viet nam Cuộc hội ngộ của những người từng "nói chuyện" bằng súng đạn

Kề vai đặt bút ký lên lá cờ mang ý nghĩa hòa giải, trân trọng trao nhau những món quà kỷ niệm, chia sẻ những ...

In bài viết

Truyền hình