Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:18 | 12/01/2021 GMT+7

Chàng rể Cuba: Nửa vòng trái đất vẫn “gần như dậu mùng tơi”

aa
Đó là chuyện tình của bác sĩ thú y người Cuba Osvaldo Dias Borato với cô gái Hà Nội Hoàng Thị Phương Hạnh. Tình yêu của họ đã vượt qua ngôn ngữ, khoảng cách, gian khổ để trở thành biểu tượng đẹp của tình yêu cũng như sự đồng cảm tâm hồn của nhân dân hai nước.
Triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam”: 90 bức ảnh quý -bằng chứng sống động cho mối quan hệ thắm thiết Việt Nam - Cuba Triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam”: 90 bức ảnh quý -bằng chứng sống động cho mối quan hệ thắm thiết Việt Nam - Cuba
Chiều ngày 19/11/2020 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh với chủ đề “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam”. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba (02/12/1960 - 02/12/2020).
Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và CLB cựu sinh viên VN tại Cuba trao hơn 1,5 tỷ đồng giúp nhân dân Cuba chống COVID-19 Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và CLB cựu sinh viên VN tại Cuba trao hơn 1,5 tỷ đồng giúp nhân dân Cuba chống COVID-19
Chiều 27/4, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và Câu lạc bộ cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba đã trao hơn 1,5 tỷ đồng và 2000 lọ gel rửa tay tay diệt khuẩn cho nhân dân Cuba chống đại dịch COVID-19, thông qua Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam.

Người Cuba đầu tiên lấy vợ Việt Nam

Năm 1982, bác sĩ Osvaldo Dias Borato (SN 1950, tên Việt Nam là Mạnh) là một trong những chuyên gia Cuba được cử sang Việt Nam để hỗ trợ kinh nghiệm xây dựng trại gà. Lúc đó, Osvaldo làm bác sĩ thú y tại Liên hiệp xí nghiệp gia cầm Việt Nam. Một lần, tình cờ, Osvaldo đã gặp 2 chị em Phương Hạnh (SN 1958). Ngay lần đầu gặp mặt, Osvaldo đã cảm mến cô gái Việt Nam với dáng người nhỏ nhắn xinh xắn. Osvaldo tâm sự bằng tiếng Việt, thứ ngôn ngữ mà anh vừa mới “bập bẹ” như một em bé: “Vừa gặp Phương Hạnh tôi đã thầm yêu”, Osvaldo nhớ lại.

Sau lần “người đâu gặp gỡ làm chi” đó, Osvaldo tương tư không ngủ. Có lẽ duyên trời đã định, ngay sau đó anh lại được gặp người trong mộng. Đó là, cô ruột của Phương Hạnh là người phiên dịch cho các chuyên gia Cuba sang Việt Nam làm việc trong đó có Osvaldo. Trong một lần đến nhà cô của Hạnh có việc, Osvaldo gặp lại Phương hạnh. Cả hai người đều bất ngờ. Phương Hạnh có phần ngượng ngùng chào hỏi vài câu xã giao rồi nhanh chóng ra về thì Osvaldo lại thầm thương trộm nhớ.

Osvaldo mạnh dạn nói với cô ruột của Phương Hạnh muốn bà giới thiệu làm quen với hai chị em. Osvaldo không ngần ngại chia sẻ “thích cô be bé” (Hạnh thấp và nhỏ hơn em gái, người em gái Hạnh luôn đi bên cạnh). Sau đó, cô của Phương Hạnh cho Osvaldo địa chỉ nhà Phương Hạnh. Và anh chủ động đến thường xuyên. Do chưa biết nhiều tiếng Việt, có những hôm đến nhà, cả hai chỉ hỏi nhau vài câu rồi ngồi xem ti vi gần 2 tiếng. Ngày đấy, Phương Hạnh sống ở khu tập thể Không quân trên đường Trường Chinh, Hà Nội còn Osvaldo sống tại Khách sạn Kim Liên. Cứ sau khi đi làm về, hoặc đi công tác về, Osvaldo lại đến thăm Phương Hạnh.

Chàng rể Cuba: Nửa vòng trái đất vẫn “gần như dậu mùng tơi”
Ông Osvaldo Dias Borato và bà Hoàng Thị Phương Hạnh.

Không bỏ lỡ cơ hội, Osvaldo tìm sách để học thêm tiếng Việt. Mỗi khi có liên hoan, Osvaldo đến chở Phương Hạnh đi cùng. Dần dần tình yêu của hai người sâu đậm lúc nào không hay. Khi thấy con gái hẹn hò với chàng trai Cuba, mẹ Phương Hạnh cũng rất lo lắng vì khoảng cách xa xôi nhưng qua những lần tiếp xúc, qua lời chia sẻ của người cô ruột, mẹ Phương Hạnh thuận lòng. Khoảng năm 1986-1987, Osvaldo về nước. Xa xôi, cách thức liên lạc khó khăn những tưởng mối tình khó thành thì bất ngờ hơn một năm sau Osvaldo lại sang Việt Nam làm việc. Lần này anh quyết định hỏi cưới Phương Hạnh.

Tháng 2/1989, họ đăng kí kết hôn, và đến ngày 4/3/1989, đám cưới được tổ chức tại khách sạn Kim Liên. Vì là người Cuba đầu tiên lấy vợ Việt Nam, đám cưới của Osvaldo và Phương Hạnh tổ chức long trọng với sự tham gia của rất nhiều người. Giám đốc khách sạn Kim Liên lúc bấy giờ đã miễn phí hội trường tổ chức. Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức tuần trăng mật cho hai người tại Đồng Hới, Quảng Bình.

Mái ấm đơn sơ

Năm 1990, Phương Hạnh theo Osvaldo về Cuba. Mẹ chồng tuổi cao sức yếu, cuộc sống mới còn khó khăn, nỗi nhớ nhà da diết nhưng hạnh phúc duyên trời cho, chị quyết tâm xây dựng một cuộc sống mới. Việc lớn đầu tiên của đôi vợ chồng trẻ là xây nhà. Bắt đầu từ việc mua vôi, mua cát, xi măng đóng gạch. Cuối tuần, Osvaldo được nghỉ lại tranh thủ ở nhà giúp vợ. Trong khoảng 1 năm, hai vợ chồng Phương hạnh đã xây xong một căn nhà hai tầng khang trang.

Với phẩm chất một cô dâu Việt, Phương Hạnh lui về hậu phương lo toan cuộc sống gia đình để chồng yên tâm công tác. Chị làm mọi công việc để trang trải cuộc sống gia đình, lúc thì buôn bán, khi thì đi nấu ăn cho các công ty Việt Nam tại Cuba.... Sau 2 năm, gia đình Phương Hạnh đã có ô tô, thêm một căn nhà để cho thuê.

Chàng rể Cuba: Nửa vòng trái đất vẫn “gần như dậu mùng tơi”
Bác sĩ thú y Osvaldo Dias Borato tại Triển lãm ảnh với chủ đề 'Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam'.

Sau 30 năm chung sống với nhau, gia đình Phương Hạnh viên mãn với một cậu con trai và một cô con gái. Trong gia đình, những câu chuyện bằng tiếng Việt, những món ăn đặc trưng Việt Nam xen lẫn Cuba vừa độc đáo và thú vị.

Khi được hỏi có từng bâng khuâng gì khi lấy chồng xa, Phương Hạnh mỉm cười hạnh phúc nhìn chồng: “Tôi chưa bao giờ hối hận khi theo chồng sang Cuba. Ở đây dù cuộc sống nhiều khác lạ, nhưng tôi được chồng yêu thương, mẹ chồng chăm sóc, yêu quý, hàng xóm giúp đỡ nhiệt tình. Người Cuba rất nhiệt tình, thật thà. Khi tôi sinh bé thứ hai, mẹ chồng mất, ba người hàng xóm thay nhau sang giúp đỡ tôi. Người giặt tã, người nấu ăn, người chăm sóc tôi. Khi con tôi ốm chỉ cần ra cửa gọi là họ chạy sang giúp luôn. Tôi cảm nhận được tình người thân thiết ở đây”, bà nói.

Sau 30 năm làm dâu ở Cuba, nhiều các em nhỏ, thanh niên trong xóm đều gọi bà Phương Hạnh là mẹ nuôi. Mỗi dịp sinh nhật bà Phương Hạnh là tất cả mọi người trong phố đến nhà bà dự tiệc ca hát.

Gia đình Osvaldo - Phương Hạnh nói rằng nửa trái đất với họ “như cái dậu mùng tơi” xứ Việt vậy!

3.750 lượt thí sinh Đắk Lắk dự thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – CuBa 3.750 lượt thí sinh Đắk Lắk dự thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – CuBa
Mới đây, Ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba tổ chức Tổng kết và trao giải cho các cá nhân xuất sắc đã đạt giải tại cuộc thi các tuần 1, 2, 3, 4 của tháng 11/2020.
Điện mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cuba Điện mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cuba
Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cuba, các lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện chúc mừng.
Bảo Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Ngoại giao nhân dân (NGND) trở thành trụ cột, gắn kết tình hữu nghị và quảng bá hình ảnh Huế giàu bản sắc, thân thiện...
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juaréz đã thúc đẩy ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và mở rộng giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ.
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, từ nâng cấp lên Đối tác toàn diện đến ký kết hiệp định miễn thị thực, mở rộng giao lưu nhân dân... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình làm việc, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Thành công của Đại hội MTTQ Việt Nam thể hiện sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Thành công của Đại hội MTTQ Việt Nam thể hiện sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 13/5, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 họp phiên bế mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đọc diễn văn bế mạc Đại hội. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung:
Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 12/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động