Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:18 | 12/01/2021 GMT+7

Chàng rể Cuba: Nửa vòng trái đất vẫn “gần như dậu mùng tơi”

aa
Đó là chuyện tình của bác sĩ thú y người Cuba Osvaldo Dias Borato với cô gái Hà Nội Hoàng Thị Phương Hạnh. Tình yêu của họ đã vượt qua ngôn ngữ, khoảng cách, gian khổ để trở thành biểu tượng đẹp của tình yêu cũng như sự đồng cảm tâm hồn của nhân dân hai nước.
Triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam”: 90 bức ảnh quý -bằng chứng sống động cho mối quan hệ thắm thiết Việt Nam - Cuba Triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam”: 90 bức ảnh quý -bằng chứng sống động cho mối quan hệ thắm thiết Việt Nam - Cuba
Chiều ngày 19/11/2020 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh với chủ đề “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam”. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba (02/12/1960 - 02/12/2020).
Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và CLB cựu sinh viên VN tại Cuba trao hơn 1,5 tỷ đồng giúp nhân dân Cuba chống COVID-19 Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và CLB cựu sinh viên VN tại Cuba trao hơn 1,5 tỷ đồng giúp nhân dân Cuba chống COVID-19
Chiều 27/4, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và Câu lạc bộ cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba đã trao hơn 1,5 tỷ đồng và 2000 lọ gel rửa tay tay diệt khuẩn cho nhân dân Cuba chống đại dịch COVID-19, thông qua Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam.

Người Cuba đầu tiên lấy vợ Việt Nam

Năm 1982, bác sĩ Osvaldo Dias Borato (SN 1950, tên Việt Nam là Mạnh) là một trong những chuyên gia Cuba được cử sang Việt Nam để hỗ trợ kinh nghiệm xây dựng trại gà. Lúc đó, Osvaldo làm bác sĩ thú y tại Liên hiệp xí nghiệp gia cầm Việt Nam. Một lần, tình cờ, Osvaldo đã gặp 2 chị em Phương Hạnh (SN 1958). Ngay lần đầu gặp mặt, Osvaldo đã cảm mến cô gái Việt Nam với dáng người nhỏ nhắn xinh xắn. Osvaldo tâm sự bằng tiếng Việt, thứ ngôn ngữ mà anh vừa mới “bập bẹ” như một em bé: “Vừa gặp Phương Hạnh tôi đã thầm yêu”, Osvaldo nhớ lại.

Sau lần “người đâu gặp gỡ làm chi” đó, Osvaldo tương tư không ngủ. Có lẽ duyên trời đã định, ngay sau đó anh lại được gặp người trong mộng. Đó là, cô ruột của Phương Hạnh là người phiên dịch cho các chuyên gia Cuba sang Việt Nam làm việc trong đó có Osvaldo. Trong một lần đến nhà cô của Hạnh có việc, Osvaldo gặp lại Phương hạnh. Cả hai người đều bất ngờ. Phương Hạnh có phần ngượng ngùng chào hỏi vài câu xã giao rồi nhanh chóng ra về thì Osvaldo lại thầm thương trộm nhớ.

Osvaldo mạnh dạn nói với cô ruột của Phương Hạnh muốn bà giới thiệu làm quen với hai chị em. Osvaldo không ngần ngại chia sẻ “thích cô be bé” (Hạnh thấp và nhỏ hơn em gái, người em gái Hạnh luôn đi bên cạnh). Sau đó, cô của Phương Hạnh cho Osvaldo địa chỉ nhà Phương Hạnh. Và anh chủ động đến thường xuyên. Do chưa biết nhiều tiếng Việt, có những hôm đến nhà, cả hai chỉ hỏi nhau vài câu rồi ngồi xem ti vi gần 2 tiếng. Ngày đấy, Phương Hạnh sống ở khu tập thể Không quân trên đường Trường Chinh, Hà Nội còn Osvaldo sống tại Khách sạn Kim Liên. Cứ sau khi đi làm về, hoặc đi công tác về, Osvaldo lại đến thăm Phương Hạnh.

Chàng rể Cuba: Nửa vòng trái đất vẫn “gần như dậu mùng tơi”
Ông Osvaldo Dias Borato và bà Hoàng Thị Phương Hạnh.

Không bỏ lỡ cơ hội, Osvaldo tìm sách để học thêm tiếng Việt. Mỗi khi có liên hoan, Osvaldo đến chở Phương Hạnh đi cùng. Dần dần tình yêu của hai người sâu đậm lúc nào không hay. Khi thấy con gái hẹn hò với chàng trai Cuba, mẹ Phương Hạnh cũng rất lo lắng vì khoảng cách xa xôi nhưng qua những lần tiếp xúc, qua lời chia sẻ của người cô ruột, mẹ Phương Hạnh thuận lòng. Khoảng năm 1986-1987, Osvaldo về nước. Xa xôi, cách thức liên lạc khó khăn những tưởng mối tình khó thành thì bất ngờ hơn một năm sau Osvaldo lại sang Việt Nam làm việc. Lần này anh quyết định hỏi cưới Phương Hạnh.

Tháng 2/1989, họ đăng kí kết hôn, và đến ngày 4/3/1989, đám cưới được tổ chức tại khách sạn Kim Liên. Vì là người Cuba đầu tiên lấy vợ Việt Nam, đám cưới của Osvaldo và Phương Hạnh tổ chức long trọng với sự tham gia của rất nhiều người. Giám đốc khách sạn Kim Liên lúc bấy giờ đã miễn phí hội trường tổ chức. Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức tuần trăng mật cho hai người tại Đồng Hới, Quảng Bình.

Mái ấm đơn sơ

Năm 1990, Phương Hạnh theo Osvaldo về Cuba. Mẹ chồng tuổi cao sức yếu, cuộc sống mới còn khó khăn, nỗi nhớ nhà da diết nhưng hạnh phúc duyên trời cho, chị quyết tâm xây dựng một cuộc sống mới. Việc lớn đầu tiên của đôi vợ chồng trẻ là xây nhà. Bắt đầu từ việc mua vôi, mua cát, xi măng đóng gạch. Cuối tuần, Osvaldo được nghỉ lại tranh thủ ở nhà giúp vợ. Trong khoảng 1 năm, hai vợ chồng Phương hạnh đã xây xong một căn nhà hai tầng khang trang.

Với phẩm chất một cô dâu Việt, Phương Hạnh lui về hậu phương lo toan cuộc sống gia đình để chồng yên tâm công tác. Chị làm mọi công việc để trang trải cuộc sống gia đình, lúc thì buôn bán, khi thì đi nấu ăn cho các công ty Việt Nam tại Cuba.... Sau 2 năm, gia đình Phương Hạnh đã có ô tô, thêm một căn nhà để cho thuê.

Chàng rể Cuba: Nửa vòng trái đất vẫn “gần như dậu mùng tơi”
Bác sĩ thú y Osvaldo Dias Borato tại Triển lãm ảnh với chủ đề 'Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam'.

Sau 30 năm chung sống với nhau, gia đình Phương Hạnh viên mãn với một cậu con trai và một cô con gái. Trong gia đình, những câu chuyện bằng tiếng Việt, những món ăn đặc trưng Việt Nam xen lẫn Cuba vừa độc đáo và thú vị.

Khi được hỏi có từng bâng khuâng gì khi lấy chồng xa, Phương Hạnh mỉm cười hạnh phúc nhìn chồng: “Tôi chưa bao giờ hối hận khi theo chồng sang Cuba. Ở đây dù cuộc sống nhiều khác lạ, nhưng tôi được chồng yêu thương, mẹ chồng chăm sóc, yêu quý, hàng xóm giúp đỡ nhiệt tình. Người Cuba rất nhiệt tình, thật thà. Khi tôi sinh bé thứ hai, mẹ chồng mất, ba người hàng xóm thay nhau sang giúp đỡ tôi. Người giặt tã, người nấu ăn, người chăm sóc tôi. Khi con tôi ốm chỉ cần ra cửa gọi là họ chạy sang giúp luôn. Tôi cảm nhận được tình người thân thiết ở đây”, bà nói.

Sau 30 năm làm dâu ở Cuba, nhiều các em nhỏ, thanh niên trong xóm đều gọi bà Phương Hạnh là mẹ nuôi. Mỗi dịp sinh nhật bà Phương Hạnh là tất cả mọi người trong phố đến nhà bà dự tiệc ca hát.

Gia đình Osvaldo - Phương Hạnh nói rằng nửa trái đất với họ “như cái dậu mùng tơi” xứ Việt vậy!

3.750 lượt thí sinh Đắk Lắk dự thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – CuBa 3.750 lượt thí sinh Đắk Lắk dự thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – CuBa
Mới đây, Ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba tổ chức Tổng kết và trao giải cho các cá nhân xuất sắc đã đạt giải tại cuộc thi các tuần 1, 2, 3, 4 của tháng 11/2020.
Điện mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cuba Điện mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cuba
Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Cuba, các lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện chúc mừng.
Bảo Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sinh viên Việt - Trung: Hiểu biết lẫn nhau từ trải nghiệm văn hoá

Sinh viên Việt - Trung: Hiểu biết lẫn nhau từ trải nghiệm văn hoá

Ngày 15/4 tại Hà Nội, Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội phối hợp với Trung tâm hợp tác giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài (CLEC), Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây, Tập đoàn Nhà xuất bản Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây... tổ chức “Ngày tiếng Trung Quốc quốc tế và hoạt động trải nghiệm văn hoá Việt - Trung”.
Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 15/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội) đã diễn ra chương trình “Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc”. Tổng Bí thư Tô Lâm; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự và phát biểu tại Gặp gỡ.
[Ảnh] Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc dự Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

[Ảnh] Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc dự Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 15/4 tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã tổ chức các hoạt động "Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc", Lễ khởi động "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên", Lễ khởi động “Hành trình hợp tác Đường sắt Việt Nam - Trung Quốc” và Triển lãm ảnh "75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc".
Thanh niên Việt - Trung tiếp nối lý tưởng, vun đắp tình hữu nghị

Thanh niên Việt - Trung tiếp nối lý tưởng, vun đắp tình hữu nghị

Ngày 14/4, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 24 năm 2025 với chủ đề “Thanh niên Việt - Trung: Vững vàng lý tưởng”. Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, "Năm giao lưu nhân văn Việt - Trung" và nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đọc nhiều

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Ngày 17/4 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar (Hội) do ông Chu Công Phùng, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam trao số tiền 392.372.084 triệu đồng nhằm hỗ trợ nhân dân Myanmar khắc phục hậu quả trận động đất nghiêm trọng xảy ra ngày 28/3 vừa qua.
SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

Ngày 16/4, tại Hà Nội, tổ chức phi chính phủ SNV tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nêu rõ: "Bằng cách đưa những người bạn Hà Lan và quốc tế đến Việt Nam và đưa câu chuyện về Việt Nam ra thế giới, SNV và các tổ chức phi chính phủ Hà Lan là đại sứ cho quan hệ giữa nhân dân hai nước trong nhiều năm qua".
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Ngày 16/4 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Chương trình Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Cuba nhân kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao (1960 - 2025) và 64 năm chiến thắng Giron (1961 - 2025).
Phát hành hồi ký “Gia đình, bạn bè và đất nước” của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

Phát hành hồi ký “Gia đình, bạn bè và đất nước” của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản lần thứ 2 cuốn hồi ký “Gia đình, bạn bè và đất nước” của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nghi thức tô son cột mốc biên giới trước khi dẫn đầu đoàn đại biểu sang Trung Quốc tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Ngày 17/4, các khu vực trên cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng diện rộng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C.
Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng tăng kỷ lục khi tiếp tục được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lực cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.
Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Chương trình Thương hiệu quốc gia được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003 và giao Bộ Công Thương chủ trì triển khai, là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất ở cấp quốc gia.
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động