Trong những ngày đầu chấm thi môn Văn THPT quốc gia 2019 ở nhiều địa phương cho thấy, điểm thi môn Văn phổ biến ở mức 6-7, có thí sinh chỉ đạt 0,75 điểm đồng nghĩa với việc bị điểm liệt.
Khi nào công bố đáp án môn thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019? Hà Nội dự kiến chấm bài thi môn Ngữ văn THPT quốc gia trong 7 ngày Chấm thi THPT quốc gia 2019: Đã có thí sinh đạt điểm 9 môn Ngữ văn

Mới xuất hiện 1 thí sinh đạt điểm 9 môn Văn THPT quốc gia ở TP HCM

Sau 2 ngày chấm thi THPT quốc gia 2019, tại TP HCM mới ghi nhận 1 thí sinh đạt điểm 9 môn Văn.

Một giám thị chấm thi cho biết, đến chiều 1/7, tỉ lệ thí sinh đạt điểm trên trung bình môn Văn cao hơn so với năm trước.

Đối với phần Đọc hiểu (3 điểm) hầu hết các thí sinh đều đạt điểm tối đa. Câu hỏi nghị luận xã hội ở phần Làm văn, đa phần thí sinh đạt 1,5-2 điểm.

cham thi thpt quoc gia 2019 diem mon van pho bien 6 7
Thí sinb sau buổi thi môn Văn kì thi THPT quốc gia 2019.

Theo nhận định của cán bộ chấm thi này, phổ điểm môn Văn thi THPT quốc gia 2019 ở TP HCM đến thời điểm hiện tại tập trung ở mức từ 6 - 7 - 8 điểm. Còn lại tỉ lệ thí sinh đạt điểm dưới trung bình và điểm giỏi khá ít.

Tại Bắc Giang, theo kết quả chấm thi THPT quốc gia 2019, môn Văn có phổ điểm chủ yếu trong khoảng 5 - 6 điểm, ít bài được 8 điểm trở lên.

Theo cô Vũ Thị Mai Liên, Phó trưởng môn của tổ chấm 1 (môn ngữ văn tại Bắc Giang), ngày thứ tư chấm bài môn ngữ văn, tiến độ tổ 1 chấm đạt khoảng 25 - 30%.

Mức điểm cao nhất đến thời điểm này là 8,25 - 8,5 điểm; đã xuất hiện điểm liệt với những bài thi 1 hoặc 0,75 điểm.

Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang, cho biết toàn tỉnh có 19.527 bài thi tự luận, 92.286 bài thi trắc nghiệm (do Trường ĐH Mỏ địa chất chủ trì chấm).

Thời điểm này ban chấm thi đã đạt được khoảng 20% bài tự luận. Theo kế hoạch, ngày 4.7, Bắc Giang sẽ hoàn thành toàn bộ khâu chấm thi.

Điểm chênh lệch giữa 2 lần chấm môn Văn không quá 1 điểm

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, cho rằng, nếu giám khảo làm hết trách nhiệm và năng lực của mình thì mức chênh lệch điểm môn ngữ văn giữa 2 vòng chấm chỉ có thể chênh nhau dưới 1 điểm là tối đa.

cham thi thpt quoc gia 2019 diem mon van pho bien 6 7
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ.

Cô Vũ Trúc Hà, Trưởng môn chấm thi tự luận (Ban chấm thi Lạng Sơn), cũng cho rằng mặc dù đề văn có đáp án mở nhưng hướng dẫn chấm của Bộ cụ thể, rõ ràng nên khó có thể xảy ra trường hợp lệch tới hơn 1 điểm giữa 2 giám khảo vì cho rằng khác nhau về quan điểm.

“Đặc biệt lưu ý chấm kiểm tra 5% bài thi ngữ văn ngay trong quá trình chấm, trong đó có những bài có điểm cao. Điểm cao thì tùy thuộc từng hội đồng thi, có nơi 7 điểm đã là cao nhưng có nơi 9 điểm”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết.

Ông Độ cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát từ nay đến kết thúc khâu chấm thi; Kịp thời báo cáo trưởng ban chấm, ban chỉ đạo thi cấp tỉnh và Bộ GD&ĐT khi xảy ra vấn đề bất thường để có phương án xử lý kịp thời.

Theo ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang, việc chấm 2 vòng độc lập cũng đã xuất hiện một số bài thi chênh hơn 1,5 điểm giữa 2 vòng chấm và đã phải triệu tập trưởng môn chấm để xử lý.

In bài viết

Truyền hình