Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
15:11 | 08/12/2019 GMT+7

"Cha đẻ" giống cam Vinh được Bộ NN&PTNT tôn vinh

aa
Sáng 8/12, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, trao tặng bằng khen cho ông Phạm Quang Lộc,  95 tuổi (hiện trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về thành tích tìm tòi, chọn lọc và phát triển giống cam Sông Con, nay là Thương hiệu cam Vinh (Nghệ An) và nhiều thương hiệu khác...
cha de giong cam vinh duoc bo nnptnt ton vinh Nhật Bản vinh danh nữ khoa học trẻ Việt Nam với công trình về kiểm soát dịch bệnh ở lợn
cha de giong cam vinh duoc bo nnptnt ton vinh HDBank nhận bằng khen của Bộ VHTTDL vì những đóng góp cho thể thao
cha de giong cam vinh duoc bo nnptnt ton vinh Nhật Bản vinh danh bà Ngô Minh Thủy - người nối nhịp cầu văn hóa, giáo dục
cha de giong cam vinh duoc bo nnptnt ton vinh Vợ chồng Tiến sĩ Việt kiều Nguyễn Thanh Mỹ - 15 năm ủng hộ Trà Vinh 10 tỷ xây cầu đường, giúp hộ nghèo
cha de giong cam vinh duoc bo nnptnt ton vinh
Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT trao tặng bằng khen của Bộ Trưởng cho ông Phạm Quang Lộc.

(Video chi tiết)

Dự buổi lễ tôn vinh có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tôn vinh những nỗ lực đóng góp trong việc tìm tòi, chọn lọc và phát triển giống cam Sông Con của ông Phạm Quang Lộc và tập thể nông trường Sông Con (Nghệ An).

Chân dung "cha đẻ" cam Vinh

Sinh năm 1927 tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, ông Phạm Quang Lộc là cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên Giám đốc Nông trường Sông Con tỉnh Nghệ An, nguyên Quyền Trưởng ty Nông lâm tỉnh Thanh Hóa, nguyên Trưởng ban Quản lý quốc doanh nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp, nay là Bộ NN&PTNT.

Ông Phạm Quang Lộc đã có hơn 40 năm công tác liên tục trong ngành nông nghiệp. Trong thời gian công tác tại Nông trường Sông Con, ông Lộc là người trực tiếp phát hiện, lai ghép và tổ chức quảng bá, nhân rộng mô hình trồng cấy, phổ biến giống cam Sông Con.

cha de giong cam vinh duoc bo nnptnt ton vinh
Ông Phạm Quang Lộc phát biểu trong buổi lễ ghi nhận của Bộ NNPTNT.

Ông đã được các chuyên gia và Bộ Trưởng Nông nghiệp (năm 1977) ghi nhận là người có công “khai sinh” ra giống cam Sông Con này. Cam Sông Con bắt nguồn từ một giống cam vùng Địa Trung Hải, do chủ đồn điền người Pháp đưa tới trồng ở nông trường Sông Con (Nghệ An).

Nhận thấy đây là giống cam ngon ngọt, hợp thổ nhưỡng, hình thức đẹp nên ông Lộc (khi đó là cán bộ của Nông trường Sông Con) đã trực tiếp thực hiện và tổ chức cho cán bộ kỹ thuật của nông trường lai ghép, nhân giống và sau đó phát triển đại trà.

cha de giong cam vinh duoc bo nnptnt ton vinh
Cam Sông Con hay còn gọi là cam Vinh đang giúp người nông dân làm giàu.

Ở thị trường trong nước, cam Sông Con thường được đông đảo người tiêu dùng biết đến với tên Cam Vinh bởi cam này được trồng tại các nông trường ở Nghệ An sau đó chở về ga Vinh để đưa đi các nơi tiêu thụ.

"Từ những năm bao cấp, sản phẩm này đã có tốc độ trồng và tiêu thụ, xuất khẩu hàng đầu của nông sản nước ta" - ông Phạm Quang Lộc phát biểu trong buổi lễ ghi nhận của Bộ NNPTNT.

Với ưu điểm nổi trội cả về năng suất lẫn chất lượng, cam Sông Con có tốc độ phát triển nhanh. Vào những năm 60 – 70 của thế kỷ trước, giống cam Sông Con đã trở nên nổi tiếng và được trồng phổ biến không chỉ trong ngành nông trường mà còn được nhân rộng trên quy mô hàng chục nghìn hécta, cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước hàng chục nghìn tấn quả mỗi năm.

cha de giong cam vinh duoc bo nnptnt ton vinh
Một người nông dân đang chăm sóc vườn cam Vinh của mình.

Việc chọn lọc, nhân giống và phát triển giống cam Sông Con đã góp phần không nhỏ trong việc xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Ngày nay, giống cam Sông Con thường được biết đến với tên gọi theo nơi trồng như cam Vinh (Nghệ An).

Hải Doan - Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Ngày 12/8, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết đơn vị phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận 72 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Yêu cầu tăng tốc, bứt phá, thần tốc, táo bạo hơn nữa trong đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đặc biệt là nhằm phục vụ đắc lực, hiệu quả cho 2 mục tiêu quan trọng là vận hành bộ máy của hệ thống chính trị thông suốt, trơn tru, hiệu quả và tăng trưởng kinh tế từ 8,3-8,5% trong năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, như xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt với nhân tài, chuyên gia hàng đầu, các tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng để triển khai các hệ thống chiến lược, các sáng kiến đột phá.
Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Với hai huy chương vàng, ba bạc và một đồng, Việt Nam đứng thứ 9/113 quốc gia và vùng lãnh thổ cử đoàn tới tham dự Olympic Toán quốc tế 2025.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ở xứ sở kim chi, vùng Gyeongsangnam, có một lớp học tiếng Việt vẫn được duy trì đều đặn. Đó là lớp học của cô Nguyễn Thị Thanh Dung (35 tuổi, Đà Nẵng) - một cô dâu Hàn Quốc. Với cô, dạy tiếng Việt không chỉ là truyền thụ ngôn ngữ, mà là gìn giữ ký ức, văn hóa và tình yêu quê hương trong tâm hồn thế hệ trẻ gốc Việt.
Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai

Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tọa đàm “Quan hệ nhân dân Việt - Mỹ: 30 năm quan hệ ngoại giao và hướng tới tương lai” với sự tham dự của các nhà ngoại giao, học giả Việt Nam và bạn bè, đối tác Mỹ. Sự kiện nhằm điểm lại thành tựu hợp tác nhân dân Việt - Mỹ trong ba thập kỷ qua và trao đổi định hướng phát triển trong thời gian tới.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động