Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:41 | 02/11/2016 GMT+7

Câu chuyện vừa buồn vừa giận trong các vụ tai nạn, cháy vừa qua

aa
Mỗi khi có tai nạn, cháy nhà, thiên tai xảy ra mới thấy, dân mình lắm người vừa thiếu cả kỹ năng cơ bản và cũng thiếu luôn cả ý thức.

Tràn ngập trên mạng từ ngày hôm qua là vô vàn những thông tin về vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông. 13 người tử vong, con số quá lớn.

Dưới góc nhìn chuyên sâu của một số nhà báo, nhân vật nổi tiếng, họ chỉ trích về khâu phòng cháy chữa cháy hình như đang rất có vấn đề.

Vài năm trở lại đây, có rất nhiều vụ cháy quán karaoke đã xảy ra. Và cũng chỉ trong vỏn vẹn 2 tháng gần đây, đã có 2 quán karaoke trên địa bàn Hà Nội phát hỏa.

Chúng ta nên nhớ rằng: "Bà hỏa" không phải là thiên tai, địch họa đến mức không thể ngăn chặn được.

Ở Nhật trung bình mỗi năm xảy ra tới 1.500 trận động đất, mà số người chết vì động đất nước họ (trừ những vụ siêu lớn như năm 2011) chưa chắc đã đông bằng số người thiệt mạng vì những vụ cháy ở Việt Nam.

Động đất là thiên tai, ấy thế mà người Nhật có cách giảm thiểu thiệt hại. Còn cháy nhà chỉ là tai nạn và nó hoàn toàn có thể phòng tránh được. Đáng tiếc nó vẫn diễn ra như cơm bữa.

cau chuyen vua buon vua gian trong cac vu tai nan chay vua qua

Vụ cháy quán Karaoke trên đường Nguyễn Khang (Hà Nội)

Tuy nhiên, tạm gạt những câu chuyện to tát ấy sang một bên. Điều khiến tôi và có lẽ nhiều độc giả trăn trở hơn cả là thái độ, cách người Việt phản ứng khi xảy ra những vụ việc tương tự như vụ cháy quán karaoke.

Đã không ít lần chúng ta phải chứng kiến những cảnh nghịch lý: Xe cứu hỏa, cứu thương gặp khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường vì lực lượng hiếu kỳ "hóng biến" quá đông.

Đó là một đám cháy, và nó vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khác, dân ta bu vào xem cái gì trong đó?

Phải chăng chỉ vì để có một bức ảnh đăng trên Facebook mà thay vì dẹp đường để xe cứu hỏa dập lửa, xe cứu thương cứu người, dân bu lại, gián tiếp rút ngắn cơ hội được sống của những người đang hoạn nạn hay sao?

Cách đây 2 tháng, vụ cháy quán karaoke ở Nguyễn Khang cũng xuất hiện nhiều cảnh lố lăng tương tự.

Từ trong đám cháy, vài người chạy ra, mặt nhám đen, tâm trạng hoảng loạn, ho sặc sụa. Nhưng chẳng ai tới sơ cứu hay giúp đỡ họ cả. Vì lực lượng hóng biến này còn bận rút điện thoại ra quay, chụp ảnh post Facebook.

Thói quen sống ảo, kết hợp với nhận thức kém, ý thức kém đang biến một lực lượng rất đông trở nên lố bịch trong những hoàn cảnh nhất định.

cau chuyen vua buon vua gian trong cac vu tai nan chay vua qua

Hình ảnh gây phẫn nộ trong đám cháy trên đường Trần Thái Tông ngày hôm qua (1/11)

Tôi xin kể một câu chuyện của anh bạn mình: Chứng kiến một chiếc xe máy chạy ngược chiều đâm thẳng vào một cô gái, anh bạn tôi vội vàng chạy tới giúp đỡ.

Sau khi nâng chiếc xe đang đè lên chân cô gái, hỏi han vài câu và để cô định thần, anh bạn tôi quay sang nói chuyện phải trái với thanh niên chạy ngược chiều.

Tuy nhiên, cậu thanh niên không hối lỗi mà tỏ thái độ thách thức, gây sự. Lúc đó ở bên đường cũng xuất hiện vài người dân khác.

Nhưng thay vì thấy chuyện bất bình ra tay tương trợ, họ chỉ lăm lăm điện thoại trên tay, bật sẵn chế độ quay phim.

Họ đang chờ anh bạn tôi và gã thanh niên ngổ ngáo kia đánh nhau để có một đoạn clip nóng trên mạng. Rốt cuộc anh bạn tôi bỏ đi, một người dân còn nói với theo: "Ơ thế không đánh nhau à? Mất công hóng".

cau chuyen vua buon vua gian trong cac vu tai nan chay vua qua

Trong nhiều vụ tai nạn, thay vì nghĩ cách cứu người gặp nạn thì nhiều người lại dùng điện thoại quay chụp, "hóng biến". (Ảnh minh họa)

Một vụ va chạm giao thông nhỏ, nhưng đó lại chính là hình ảnh đại diện cho sự lệch lạc, biến chất của xã hội hiện nay: Những thanh niên coi luật pháp như trò đùa và những người, mà tất cả những gì họ chờ đợi, là "biến căng cực".

Xã hội chúng ta sẽ đi đến đâu nếu ai cũng chỉ vì hóng biến mà làm ngơ trước những hành vi sai pháp luật, và tệ hơn là cản trở cơ hội được sống của những người hoạn nạn?

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.

Đọc nhiều

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Từ ngày 29/6 - 3/7, nhận lời mời của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), Đoàn đại biểu giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) có chuyến thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam tại các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Huế và Đà Nẵng.
Tập huấn STEM Robotics cho 30 giáo viên và học sinh trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong

Tập huấn STEM Robotics cho 30 giáo viên và học sinh trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong

Từ ngày 27-28/6/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse đã phối hợp với Hội người Việt tỉnh Sekong, trường THPT Năng khiếu Champasak-Lâm Đồng (tỉnh Champasak), trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong tổ chức chương trình tập huấn STEM Robotics cho 30 giáo viên và học sinh trường Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Sekong.
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Tại Đông Nam Á, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, nhà chức trách Myanmar đã tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 525 triệu USD, đồng thời cáo buộc các nhóm vũ trang lợi dụng tình trạng xung đột để mở rộng hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy.
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Chiều 30/6, ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp Đoàn công tác HĐND tỉnh Champasak (Lào) do ông Alounxay Sounnalath, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động