Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:10 | 05/11/2022 GMT+7

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội

aa
Hiện nay, với những lợi ích mang lại, mạng xã hội ngày càng phổ biến, trở thành kênh nắm bắt, tiếp nhận thông tin, kênh liên lạc phù hợp với đủ mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, người dùng mạng xã hội cũng đang phải đối mặt với nhiều cám dỗ, nhiều chiêu trò lừa đảo, nếu mất cảnh giác, không chỉ mất tiền, mà còn "tiền mất tật mang".
Tình dân Việt - Lào trên mạng xã hội: Sôi động, bổ ích và trong sáng Tình dân Việt - Lào trên mạng xã hội: Sôi động, bổ ích và trong sáng
Nếu tìm kiếm bằng những từ khóa có cụm từ Việt – Lào trên các trang mạng xã hội như Facebook, Line, WhatsApp và Twitter… người dùng sẽ rất nhanh nhìn thấy nhiều diễn đàn, hội nhóm, câu lạc bộ… của cộng đồng mạng tham gia. Nội dung và hình thức sinh hoạt rất phong phú, sôi động, thiết thực. Và đặc biệt là trong sáng, lành mạnh, vui tươi y như hồn cốt của tình hữu nghị hợp tác nhân dân hai nước.
Khuyến nghị người dân cảnh giác với hình thức lừa đảo ‘khóa thuê bao điện thoại’ Khuyến nghị người dân cảnh giác với hình thức lừa đảo ‘khóa thuê bao điện thoại’
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam thuộc Cục An toàn thông tin (ATTT) vừa khuyến nghị người dân nâng cao cảnh giác, không làm theo các yêu cầu từ cuộc gọi lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”.
Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội
Cảnh giác trước chiêu trò tuyển dụng làm việc trên ứng dụng mạng xã hội và các kênh thương mại điện tử.

Lướt mạng xã hội hay các sàn giao dịch điện tử, không khó để bắt gặp các quảng cáo hấp dẫn với tiêu đề “Tuyển CTV tại nhà, không mất phí, không cần đi làm; chỉ cần có điện thoại, xem video - like - thả tim, hoa hồng đến vài trăm nghìn đồng/ngày”. Tuy nhiên, chỉ vì tin những lời dụ dỗ hết sức thuyết phục ấy, rất nhiều người đã bị "bốc hơi" hàng tỷ đồng trong tài khoản mà không hề hay biết.

Chị Q.A (TP Cẩm Phả) là một ví dụ điển hình. Sau khi nhận được lời mời tham gia kiếm tiền bằng việc like các video trên ứng dụng Tiktok, với trên 100 lượt like thì sẽ được trả hoa hồng; chị Q.A đã đồng ý. Theo hướng dẫn của các đối tượng, chị Q.A đã tải các ứng dụng Tiktok, Telegram để đăng ký tài khoản và liên lạc, nhận nhiệm vụ từ các đối tượng. Tại đây, chị Q.A đã được giao làm các nhiệm vụ khác nhau từ đơn giản đến nâng cao, từ việc tương tác, chụp màn hình các bài đăng để được nhận 10.000 đồng hoa hồng, cho đến tham gia đầu tư, khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ được trả cả gốc và lãi về tài khoản.

Tin tưởng sau khi nhận được tiền từ gói đầu tư chỉ vài triệu đồng, chị Q.A tiếp tục tham gia gói đầu tư khủng với nhiệm vụ cao hơn, nhiệm vụ này yêu cầu phải làm việc nhóm, với số tiền 280 triệu đồng/người. Tuy nhiên, đến nhiệm vụ cuối cùng, các đối tượng thông báo trong nhóm có 1 thành viên thao tác sai nên không thể rút tiền về, mà phải làm nhiệm vụ với số tiền cao hơn. Nghi ngờ bị lừa đảo nên chị Q.A đã đến cơ quan công an để trình báo.

Không dính bẫy việc làm như chị Q.A, nhưng chị P.T.T (TX Quảng Yên) lại bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 6 tỷ đồng từ hình thức đầu tư vào sàn giao dịch Kucoin.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội
Chị P.T.T nhiều lần chuyển số tiền hàng tỷ đồng cho các đối tượng để tham gia đầu tư sàn giao dịch ảo mà không hề biết mình đã bị lừa.

Vốn không quen biết, nhưng khi nhận được tin nhắn qua Zalo của một người lạ giới thiệu làm ở hàng không quốc tế và có tham gia sàn giao dịch Kucoin kiếm được nhiều tiền, đăng ký tài khoản chỉ cần 200 triệu đồng, bỏ vốn 1 tỷ đồng trong thời gian 5-7 ngày thì có thể thu lợi được 13 tỷ đồng, chị P.T.T đã đồng ý nhận sự hướng dẫn của người này. Mặc dù trong tài khoản chỉ có 27 triệu đồng, nhưng nghe các đối tượng dụ dỗ mức lãi suất khủng nếu đầu tư đúng theo lộ trình, chị P.T.T đã vay khắp nơi và nhiều lần chuyển với tổng số tiền lên đến gần 6 tỷ đồng, gửi đến các số tài khoản ở những ngân hàng khác nhau mà đối tượng cung cấp. Thế nhưng đến hẹn mà vẫn không nhận được tiền đầu tư, cũng như tiền lãi thì chị P.T.T mới biết mình bị lừa.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng với Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) đã tiếp nhận nhiều đơn trình báo của các nạn nhân bị lừa đảo theo các hình thức như trên. Các hình thức dụ kiếm tiền trên các ứng dụng mạng xã hội đều có một kịch bản lừa đảo chung là đánh vào sự nhẹ dạ, cả tin của người tham gia, mong muốn kiếm tiền nhanh, chỉ với thao tác đơn giản.

Để lấy được lòng tin của bị hại, ban đầu các đối tượng sẽ trả tiền lãi theo đúng cam kết, sau đó dụ dỗ tham gia đầu tư, với cam kết đầu tư càng cao thì thu nhập, lợi nhuận càng khủng. Cuối cùng, khi "cá đã cắn câu", các đối tượng "thu lưới", tìm cách không cho bị hại rút tiền hoặc đánh sập trang web, xóa ứng dụng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trước tình hình trên, Thượng tá Đinh Ngọc Văn, Trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) khuyến cáo người dân phải nâng cao tinh thần cảnh giác khi sử dụng các ứng dụng mạng xã hội. Đặc biệt, cảnh giác với các công việc cần phải bỏ tiền để đầu tư, yêu cầu đặt cọc, chuyển khoản tiền trước; kiểm tra, xác minh các tài khoản mạng xã hội, những số điện thoại lạ mời gọi tham gia đầu tư; không cung cấp hình ảnh, thông tin cá nhân cho người lạ; không truy cập, đăng nhập vào các đường link, ứng dụng lạ khi chưa rõ thông tin. Nếu nhận thấy dấu hiệu nghi ngờ, người dân cần liên hệ ngay đến Cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn, tư vấn, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng, thực hiện hành vi phạm tội.

Thương vụ Việt Nam tại Ý: Khuyến cáo doanh nghiệp cảnh giác với nạn lừa đảo Thương vụ Việt Nam tại Ý: Khuyến cáo doanh nghiệp cảnh giác với nạn lừa đảo
Khuyến cáo người dân cảnh giác trước tình trạng giả danh công an để lừa đảo qua điện thoại Khuyến cáo người dân cảnh giác trước tình trạng giả danh công an để lừa đảo qua điện thoại
Theo Hằng Ngần/Báo Quảng Ninh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cảnh báo về tình trạng lừa đảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài trên mạng

Cảnh báo về tình trạng lừa đảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài trên mạng

Ngày 28/5, Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động -Thương binh và xã hội) đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng lừa đảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài trên môi trường mạng.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các chiêu trò lừa đảo du lịch dịp lễ 30/4 - 1/5

Cục An toàn thông tin cảnh báo các chiêu trò lừa đảo du lịch dịp lễ 30/4 - 1/5

Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin & Truyền thông vừa phát đi cảnh báo về một số hình thức lừa đảo trực tuyến đáng chú ý tại Việt Nam, đặc biệt là các trò lừa đảo du lịch dịp lễ 30/4 - 1/5.
Cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo xuất khẩu lao động sang Canada

Cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo xuất khẩu lao động sang Canada

Công an TP Hà Nội vừa phát đi khuyến cáo người dân cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo xuất khẩu lao động sang Canada.

Các tin bài khác

Tháng cô hồn kiêng kỵ gì? Những điều cần lưu ý trong tháng cô hồn

Tháng cô hồn kiêng kỵ gì? Những điều cần lưu ý trong tháng cô hồn

Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn đang đến rất gần. Người xưa quan niệm trong tháng này thường không cưới hỏi, khai trương… Cùng tìm hiểu tháng cô hồn kiêng kỵ gì ngay dưới đây.
Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 06 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (22-28/7/2024): Kim Ngưu sẽ tích góp được một khoản khá lớn trong tuần này

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (22-28/7/2024): Kim Ngưu sẽ tích góp được một khoản khá lớn trong tuần này

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (22-28/7/2024) Chòm sao này sẽ có thể kiếm được một khoản kha khá nhờ những đóng góp của mình cho công ty. Hãy coi đây là động lực để tiếp tục tiến về phía trước.
Tử vi tuần mới 12 con giáp (22-28/7/2024): Tý may mắn phúc lộc dồi dào

Tử vi tuần mới 12 con giáp (22-28/7/2024): Tý may mắn phúc lộc dồi dào

Tử vi tuần mới 12 con giáp (22-28/7/2024) Tý may mắn phúc lộc dồi dào, nhất là những người mở quán ăn, bán thực phẩm hoặc làm nghề tự do.

Đọc nhiều

Nhiều đoàn quốc tế đến Hà Nội dự lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhiều đoàn quốc tế đến Hà Nội dự lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hỗ Ninh; Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo; Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken; nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide... sẽ đến Việt Nam tham dự lễ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Chiều 24/7, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Lữ đoàn 127, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức gặp mặt, tặng quà quân nhân là con thương binh, bệnh binh đang công tác tại đơn vị nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024). Thượng tá Nguyễn Lương Khuyên, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì buổi gặp mặt.
Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào gửi thư tay chia buồn cùng Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào gửi thư tay chia buồn cùng Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cống hiến không biết mệt mỏi cả cuộc đời vì đất nước và vì nhân dân Việt Nam cho đến hơi thở cuối cùng. Đó là những lời xúc động trong bức thư tay của Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Ngô Thị Mận.
PeaceTrees Việt Nam cam kết viện trợ hơn 26,3 triệu USD cho tỉnh Quảng Trị

PeaceTrees Việt Nam cam kết viện trợ hơn 26,3 triệu USD cho tỉnh Quảng Trị

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh Quảng Trị với đoàn cán bộ quản lý Tổ chức PeaceTrees Việt Nam do bà Mary Calaire Yunker, Giám đốc điều hành làm trưởng đoàn nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc tại Quảng Trị vào ngày 22/7.
Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Chiều 24/7, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Lữ đoàn 127, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức gặp mặt, tặng quà quân nhân là con thương binh, bệnh binh đang công tác tại đơn vị nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024). Thượng tá Nguyễn Lương Khuyên, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì buổi gặp mặt.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động