Ngày 24/5, Công an TP.HCM đã phát thông báo cảnh báo về chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới xuất hiện, cảnh giác người dân cẩn thận khi nhận được thông tin tuyển dụng, cộng tác viên online các sàn thương mại điện tử.
Kết nối kinh doanh, thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Italia Kết nối kinh doanh, thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Italia
Bất động sản Phú Quốc thành “điểm nóng” đầu tư trong bối cảnh “bình thường mới” Bất động sản Phú Quốc thành “điểm nóng” đầu tư trong bối cảnh “bình thường mới”

Theo Công an TP.HCM, thời gian qua, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) nhận được nhiều email cảnh báo và cuộc gọi phản ánh về việc các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook, Telegram,…) để tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với phương thức này khi nạn nhân "cắn mồi" các đối tượng sẽ tự xưng là nhân viên tư vấn, tuyển dụng của một công ty nào đó hay giả mạo là nhân viên của sàn thương mại điện tử để yêu cầu nạn nhân cung cấp: Thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, sau đó chiếm đoạt tiền.

Ảnh minh họa. (Nguồn: thuongtruong.com.vn)
Ảnh minh họa. (Nguồn: thuongtruong.com.vn)

Ngoài ra, các đối tượng còn giăng bẫy nạn nhân bằng cách dụ dỗ làm nhiệm vụ mua hàng "ảo". Cụ thể, đối tượng đưa link sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử nhưng thanh toán bằng cách chuyển khoản vào một tài khoản chỉ định sau đó sẽ được "hoàn tiền kèm tiền thưởng". Ban đầu, băng nhóm lừa đảo hoàn tiền rất sòng phẳng như lời hứa và số tiền nạn nhân chuyển ngày càng nhiều. Khi nạn nhân chuyển tiền khá nhiều thì đối tượng chặn facebook, cắt đứt liên lạc, chiếm đoạt tiền.

Công an TP.HCM khuyến cáo người dân cần cảnh giác, không nên cung cấp các thông tin liên quan giấy tờ tuỳ thân dưới dạng ảnh, file pdf trên không gian mạng vì các thông tin này có thể bị đối tượng lợi dụng để chiếm đoạt các tài khoản điện tử. Đồng thời, thường xuyên chia sẻ, cảnh báo với người thân, bạn bè và mọi người xung quanh về những phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng dưới hình thức tuyển cộng tác viên online.

Cảnh giác trước chiêu lừa quảng cáo tour du lịch giá rẻ Cảnh giác trước chiêu lừa quảng cáo tour du lịch giá rẻ
Nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào về thương mại, năng lượng và khoáng sản Nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào về thương mại, năng lượng và khoáng sản
In bài viết

Truyền hình