Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của nạn nhân, một số đối tượng đã lôi kéo, dụ dỗ người khác đặt hàng, tạo giao dịch ảo trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada... dưới danh nghĩa cộng tác viên bán hàng online, song thực chất đây là hành vi lừa đảo.
Xuất hiện tình trạng lừa đảo tuyển cộng tác viên trên sàn thương mại điện tử Xuất hiện tình trạng lừa đảo tuyển cộng tác viên trên sàn thương mại điện tử
Đại sứ quán Việt Nam tại Italy hỗ trợ giải quyết vụ 100 container hạt điều có nguy cơ bị lừa đảo Đại sứ quán Việt Nam tại Italy hỗ trợ giải quyết vụ 100 container hạt điều có nguy cơ bị lừa đảo
Cảnh giác trước bẫy lừa đảo làm cộng tác viên bán hàng online (Ảnh minh họa)
Cảnh giác trước bẫy lừa đảo làm cộng tác viên bán hàng online (Ảnh minh họa)

Công an quận Hoàn Kiếm đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo qua hình thức tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee, với tổng số tiền bị lừa đảo, chiếm đoạt là hàng chục triệu đồng.

Theo đơn trình báo, ngày 1/3, chị A (sinh năm 2001, ở Hà Nội) nhận được lời mời làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng ảo của Shopee kèm theo hứa hẹn chị A sẽ nhận 10% hoa hồng cho mỗi đơn hàng thanh toán. Sau đó, khi chị A thanh toán 5 đơn hàng thì bị các đối tượng thông báo chuyển khoản sai nội dung và yêu cầu bị phạt thanh toán thêm 2 đơn hàng thì mới được rút tiền. Tổng số tiền chị A đã thanh toán là hơn 50 triệu đồng. Khi đối tượng yêu cầu phạt đơn hàng 67 triệu đồng, chị A mới nghi ngờ mình bị lừa và đến Công an phường Chương Dương trình báo.

Trước đó, hồi cuối tháng 2, anh Frances Summer Dale (20 tuổi, quốc tịch Philippines, trú tại quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cũng bị lừa đảo với phương thức tương tự. Cụ thể, anh Dale nhận được lời mời từ đối tượng trên mạng xã hội Instagram về việc làm đại lý bán hàng cho Lazada. Anh này đồng ý làm cộng tác viên sàn thương mại điện tử, vào các đường link thanh toán do các đối tượng hướng dẫn, chuyển gần 220 triệu đồng và bị chiếm đoạt...

Đây là 2 trong số nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác thanh toán đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử, mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan công an. "Mồi nhử" mà bọn chúng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 - 20%. Do thiếu hiểu biết, nhiều nạn nhân, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

Lực lượng công an đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác để chủ động phòng ngừa tội phạm. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Khi phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp, các cơ quan chức năng cần tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho công dân, trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công dân khi tham gia hoạt động trong môi trường mạng. Đồng thời, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm minh các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng để đảm bảo an ninh, an toàn mạng, đảm bảo môi trường lành mạnh cho các hoạt động dân sự, kinh tế, xã hội.

Cảnh báo lừa đảo lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc Cảnh báo lừa đảo lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc
Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa đưa ra cảnh báo lừa đảo lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.
Cách phòng tránh Cách phòng tránh "bẫy" lừa đảo tình ái trên mạng
Lừa đảo tình ái đang gia tăng kể từ năm 2020, từ khi đại dịch covid-19 bắt đầu tấn công thế giới và khi việc đi lại bị hạn chế, internet, đặc biệt là các nền tảng mạng xã hội, đã trở thành phương tiện kết nối trọng yếu cho mọi người.
In bài viết

Truyền hình