Lừa đảo tình ái đang gia tăng kể từ năm 2020, từ khi đại dịch covid-19 bắt đầu tấn công thế giới và khi việc đi lại bị hạn chế, internet, đặc biệt là các nền tảng mạng xã hội, đã trở thành phương tiện kết nối trọng yếu cho mọi người.
Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh bác sỹ lừa đảo nhằm vào người điều trị F0 Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh bác sỹ lừa đảo nhằm vào người điều trị F0
Thủ đoạn của đối tượng là bình luận vào bài viết trong các nhóm mạng xã hội nhờ tư vấn kinh nghiệm điều trị Covid-19, rồi tự xưng là bác sĩ, giám đốc chuyên môn ở bệnh viện lớn, sau đó nhắn tin riêng cho người nhà bệnh nhân.
Nâng mức cảnh giác cao nhất với dịch COVID-19 Nâng mức cảnh giác cao nhất với dịch COVID-19
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, do lượng người trở lại nơi làm việc tăng cao, bên cạnh đó, học sinh bắt đầu đi học trở lại, Bộ Y tế đề nghị tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất với dịch COVID-19.

Trong khi thế giới chuẩn bị kỷ niệm ngày lễ Tình nhân, công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky đã tiền hành nghiên cứu, thảo luận về những rủi ro ẩn sau việc tìm kiếm các mối quan hệ trên mạng và nên làm thế nào để người dùng có thể bảo vệ trái tim và ví tiền của mình được an toàn từ những trò lừa đảo tình ái trên internet.

Nguy cơ mất cả tiền lẫn tình

Theo nghiên cứu của Kaspersky cho thấy, 18% trong số 1.007 người trưởng thành đến từ khu vực Đông Nam Á (SEA) tham gia khảo sát nói rằng họ sử dụng mạng xã hội chủ yếu để tìm kiếm mối quan hệ tình cảm. Phần lớn trong số họ (76%) xác nhận mạng xã hội đã mang lại cho họ một kết nối quan trọng trong thời kỳ khẩn cấp về y tế trên toàn cầu. Ngoài ra, gần 1/4 (24%) người tham gia khảo sát từ khu vực Đông Nam Á nói rằng họ đã xây dựng tình bạn cá nhân trong đời thực với những người gặp lần đầu tiên trên mạng xã hội, 18% khác nói rằng họ đã từng hẹn hò với một người gặp trên những nền tảng đó.

Cách phòng tránh

Những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi và phức tạp hơn. (Ảnh minh hoạ: NLĐ)

Một nghiên cứu khác của Kaspersky: “Xây dựng lộ trình an toàn hướng tới tương lai của thanh toán số ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương” - tiết lộ rằng gần 1/2 (45%) người dùng trong khu vực Đông Nam Á (SEA) bị mất tiền vì lừa đảo tình ái trên mạng.

Hầu hết các vụ lừa đảo gây tổn thất dưới 100 USD (22%). Tuy nhiên, điều đáng chú ý là tuổi của nạn nhân và giá trị tổn thất từ một vụ lừa đảo tình ái dường như trùng nhau. Với các vụ lừa đảo tình ái gây tổn thất dưới 100 USD, hai thế hệ lớn tuổi nhất (Baby Boomer và Silent Generation) có tỷ lệ vướng phải nằm ở mức cao nhất, với 33%.

Thế hệ lớn tuổi nhất được ghi nhận là có mức tổn thất cao nhất, với gần 2/5 trong số họ thừa nhận mất 5.000 – 10.000 USD từ các trò lừa đảo tình ái trên mạng. Cuối cùng, một phần nhỏ (8%) người dùng trong thế hệ Gen Z cho biết tội phạm mạng đã khiến họ phải gánh chịu tổn thất tới hơn 10.000 USD từ các mối đe dọa liên quan đến tình yêu.

Dấu hiệu nhận biết lừa đảo hẹn hò trực tuyến

Các dấu hiệu cảnh báo về lừa đảo hẹn hò trực tuyến trên mọi nền tảng và ứng dụng bao gồm: Thể hiện cảm xúc mãnh liệt chỉ trong thời gian rất ngắn; nhanh chóng chuyển từ các trang web hoặc ứng dụng hẹn hò sang các kênh riêng tư; kẻ lừa đảo hỏi rất nhiều câu về bản thân bạn. Điều này là vì càng biết nhiều về bạn, chúng càng dễ thao túng bạn; câu chuyện của chúng không nhất quán; chúng không để lại dấu vết trên mạng. Mặc dù có một số người không sử dụng mạng xã hội và cố gắng giảm thiểu lượng thông tin cá nhân về họ trên internet, nhưng bạn nên nghi ngờ khi không thể tìm được bất kỳ dấu vết nào của một ai đó trên mạng; Mượn tiền để giải quyết khó khăn cá nhân, ví dụ như người thân bị bệnh hoặc công việc kinh doanh thất bại.

Cẩn trọng với các mối quan hệ trực tuyến phát triển quá nhanh

Để phòng tránh lừa đảo tình ái, cần thận trọng với bất kỳ mối quan hệ trực tuyến nào phát triển quá nhanh, một số phương cách khác để giữ an toàn cho trái tim và "chiếc ví" của bạn: Khi sử dụng các trang mạng xã hội, không chấp nhận lời mời kết bạn từ những người mà bạn không biết; tránh tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân trong hồ sơ hẹn hò hoặc tiết lộ cho người mà bạn chỉ trò chuyện trực tuyến; không quá vội vàng.

Đặt câu hỏi cho đối tượng tiềm năng và chú ý đến những điểm không nhất quán để có thể vạch mặt kẻ mạo danh; sử dụng các trang web hẹn hò có uy tín và hãy sử dụng dịch vụ nhắn tin của các trang web này để giao tiếp; đừng bao giờ đưa tiền cho người khác, trừ khi bạn cũng có mối quan hệ trực tiếp với họ; để được an toàn khi hẹn hò trực tiếp với người khác, hãy cho bạn bè và người thân biết bạn sẽ ở đâu...

Chris Connell, Giám đốc Điều hành Kaspersky khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Khi còn trẻ, chúng ta có xu hướng tò mò và liều lĩnh hơn một chút. Khi trưởng thành hơn, chúng ta có rất nhiều thời gian và thường là có quỹ nghỉ hưu trong tài khoản ngân hàng. Giới tội phạm mạng hiểu rõ những thực tế này cũng như xu hướng con người của chúng ta là cô đơn và khao khát được bầu bạn khi buộc phải ở nhà một mình".
Cảnh giác Cảnh giác "đạo chích" khi đi chợ hoa Xuân
Các đối tượng trộm cắp thường giả vờ hỏi mua hàng để Lành đánh lạc hướng người bị hại. Tại các cửa hàng đông người mua sắm, nhóm đối tượng trà trộn móc túi, trộm cắp tài sản. Khi lấy được đồ, chúng chuyền tay nhau rồi bỏ chạy.
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên mạng dịp Tết Nguyên đán Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên mạng dịp Tết Nguyên đán
Càng gần thời điểm Tết Nguyên đán, tội phạm lừa đảo trên mạng càng gia tăng, người dùng mất cảnh giác cũng bị mắc bẫy lừa đảo nhiều hơn.
In bài viết

Truyền hình