Thời gian gần đây, Công an các địa phương liên tục phát đi cảnh báo tình trạng công dân xuất cảnh trái phép sang Campuchia bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, đề nghị người dân cảnh giác trước những lời quảng cáo việc nhẹ, lương cao.
Người lao động làm công việc gì, được huấn luyện an toàn theo công việc đó Người lao động làm công việc gì, được huấn luyện an toàn theo công việc đó
Sổ tay sức khỏe cho lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài Sổ tay sức khỏe cho lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài

Mới đây, một người mẹ tại tỉnh Quảng Ninh lên mạng xã hội đăng tin tìm con trai đi làm việc tại Campuchia nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi. Chị viết: “Cháu là Trần Thanh Bình, cháu đi Campuchia từ ngày 25/2, ai gặp hay biết cháu thì gọi cho em ạ”.

Cũng trên mạng xã hội không ít những lời kêu cứu, tự chuộc mình từ những người đã bị lừa sang làm việc tại Campuchia: “Có anh chị nào chuộc người 2.900$ không ạ, giúp em với”, “Mình có đứa em bị lừa bán sang khu Bavet, cho hỏi có cách nào liên hệ chuộc về được không”, “Cần một người thực sự giúp mình ra khỏi công ty này, bị lừa bán vào công ty vì không làm được. Cần chuộc ra làm bất cứ công việc gì…”, “Cần giúp đỡ: Bạn sang Campuchia làm, bị công ty lừa đảo. Không cho làm bắt nhốt đòi tiền gia đình chuộc. Còng tay các thứ không cho ăn uống 3 ngày nay rồi. Xin mọi người giúp đỡ”…

Những lời kêu cứu của người lao động làm việc tại Campuchia.
Những lời kêu cứu của người lao động làm việc tại Campuchia.

Trước thực trạng này, Công an tỉnh Phú Yên khuyến cáo người dân cần cảnh giác, khi đi lao động nước ngoài cần thực hiện đầy đủ các thủ tục xuất cảnh theo quy định, tránh bị các đối tượng xấu dụ dỗ xuất cảnh trái phép. Còn Công an tỉnh Tây Ninh cho biết từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận 21 đơn đề nghị giải cứu của các gia đình có người thân bị lừa sang Campuchia lao động.

Thủ đoạn của các đối tượng là đưa ra những lời hứa hẹn về việc làm ổn định, lương cao (có thể lên tới hàng chục triệu đồng/tháng) kèm theo những chế độ đãi ngộ hấp dẫn, thậm chí còn cho “ứng trước” tiền để lo chi phí xuất cảnh, khiến rất nhiều người lao động nhẹ dạ, cả tin mắc bẫy.

Chủ yếu nạn nhân thường trong độ tuổi từ 18-35 tuổi, thông qua tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội (Zalo, Facebook...) hoặc từ bạn bè, người quen rủ rê. Sau khi qua Campuchia, nạn nhân bị tuyển vào làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động lừa đảo như: đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo... trên không gian mạng; bị cưỡng ép lao động từ 12-16 tiếng/ ngày, không cho ra khỏi cơ sở, bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình tại Việt Nam để nộp tiền chuộc về nước với số tiền từ 3.000-30.000 USD.

Công an Thành phố Hải Phòng cho biết, nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc, đã bị các đối tượng sử dụng lao động đánh đập, ngược đãi, bán sang cơ sở khác nhau. Các cơ sở cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản của công dân Việt Nam tập trung chủ yếu tại Campuchia ở các khu vực: Bavet - tỉnh Svay Rieng; Banteay Meanchey - tỉnh Poipet; thành phố Shihanoukville - tỉnh Preah Sihanouk, Chrey Thom - tỉnh Kandal và tại thành phố Phnom Penh.

Hiện nay, số người lao động Việt Nam được đưa đi làm việc hợp pháp tại nước ngoài ngày càng tăng tại 40 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, Việt chưa có hợp tác việc làm với Chính phủ Campuchia. Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ,TB&XH) cho rằng, người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài thay vì tin lời dụ dỗ của những kẻ lạ mặt, không có thông tin hay môi giới thì nên tới các cơ quan Nhà nước như Phòng LĐ, TB&XH, Sở LĐ, TB&XH hay Trung tâm Dịch vụ việc làm địa phương, các công ty xuất khẩu lao động được cấp giấy phép để được tư vấn.

Nhằm giảm thiểu việc lao động di cư tự do, ngăn chặn hành vi lừa đảo, mua bán người qua biên giới, Công an các địa phương khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại... của các đối tượng trên mạng xã hội. Trước khi xác định nhận lời đi làm, cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm nơi mình định đến làm việc, đặc điểm, thông tin nhân thân của người giới thiệu và cùng mình đi làm việc tại đó như thế nào.

Chủ động nghiên cứu các văn bản pháp luật có liên quan hoặc liên hệ với các cơ quan chức năng như Phòng LĐ, TB&XH; Sở LĐ, TB&XH; Phòng Quản lý xuất nhập cảnh- Công an tỉnh; Công an các huyện, thị xã, thành phố hoặc Công an các xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục xuất cảnh theo quy định, tránh bị các đối tượng xấu dụ dỗ xuất cảnh trái phép.

Thông báo cho người thân và gia đình về địa điểm nơi làm việc, công việc của mình và người cùng đi trước khi quyết định xuất cảnh. Đồng thời, khi phát hiện tổ chức, cá nhân có hoạt động lôi kéo người khác xuất cảnh trái phép cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời hướng dẫn, ngăn chặn, điều tra, xử lý.

Lãnh đạo Toà án nhân dân tối cao Lào thăm và làm việc tại Việt Nam Lãnh đạo Toà án nhân dân tối cao Lào thăm và làm việc tại Việt Nam
Hải Phòng cảnh báo tình trạng công dân xuất cảnh trái phép bị cưỡng bức lao động Hải Phòng cảnh báo tình trạng công dân xuất cảnh trái phép bị cưỡng bức lao động
In bài viết

Truyền hình