Trong phiên giao dịch 14/1, tỷ giá tham chiếu trung tâm của đồng nhân dân tệ (NDT) so với đồng đô la Mỹ (USD) đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2019.
thi truong lac quan ty gia ndtusd tang len muc cao nhat trong 5 thang Lý do Việt Nam không phá giá tiền đồng
thi truong lac quan ty gia ndtusd tang len muc cao nhat trong 5 thang Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 20/8: Giá USD tăng vọt
thi truong lac quan ty gia ndtusd tang len muc cao nhat trong 5 thang
Quan chức thương mại Mỹ - Trung trong cuộc gặp ở Bắc Kinh hồi tháng 5/2019 (Ảnh: AFP)

Hôm qua (13/1), báo cáo trước Quốc hội, Bộ Tài chính Mỹ cho biết không có đối tác thương mại nào kể cả Trung Quốc, đang vi phạm các hoạt động trao đổi ngoại tệ để bị coi là "thao túng tiền tệ".

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết đã xem xét diễn biến tại Trung Quốc trong những tháng qua. Theo đó, Trung Quốc đã có những cam kết khả thi để hạn chế đà giảm giá của đồng nội tệ, trong khi tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Thông tin này ngay lập tức tác động trực tiếp tới thị trường tiền tệ. Theo Hệ thống giao dịch hối đoái Trung Quốc, tỷ giá NDT/USD trong phiên 14/1 đã tăng lên mức 6,8954 NDT/USD - mức cao nhất kể từ ngày 1/8/2019.

Đồng thời, chỉ số đồng USD, thước đo giá trị của đồng bạc xanh so với rổ 6 đồng tiền mạnh khác, đã giảm 0,02%, xuống 97,3470 vào lúc 7 giờ sáng theo giờ Việt Nam.

Nhà phân tích Wen Bin tại China Minsheng Bank nhận định: Thị trường đã lạc quan hơn về khả năng tăng giá của đồng NDT khi Trung Quốc và Mỹ sắp ký thoả thuận thương mại. Mặt khác, Chính phủ Trung Quốc tăng cường điều chỉnh ngược chu kỳ cũng khiến động lực của nền kinh tế mạnh hơn, hỗ trợ cho đồng NDT tốt hơn.

Trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục mở cửa các thị trường tài chính, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ cho thấy sự quan tâm lớn hơn, từ đó dẫn tới việc đổ vốn vào và nâng tỷ giá đồng NDT lên - ông Wen phân tích.

Cũng theo chuyên gia này, tỷ giá của đồng NDT vẫn biến động 2 chiều trong biên độ hợp lý và ổn định khi Trung Quốc tiếp tục hoàn thiện cơ chế thông tin tỷ giá để phản ánh tốt hơn cung cầu của thị trường ngoại hối.

thi truong lac quan ty gia ndtusd tang len muc cao nhat trong 5 thang Giá vàng hôm nay 14/1: Giảm tiếp 350.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 14/1 tại phiên giao dịch đầu tuần quay đầu giảm ở hầu hết các thương hiệu lớn, mức giảm sâu nhất ...

thi truong lac quan ty gia ndtusd tang len muc cao nhat trong 5 thang Giá vàng hôm nay 13/1: Dự báo có nhiều biến động

Giá vàng hôm nay 13/1 được các chuyên gia dự báo sẽ hạ nhiệt do căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã giảm.

thi truong lac quan ty gia ndtusd tang len muc cao nhat trong 5 thang Giá vàng hôm nay 12/1: Xung đột Trung Đông đẩy giá vàng tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 12/1 tăng cao nhất tới 400.000 đồng/lượng sau nhiều phiên lao dốc, hiện giá vàng trong nước đã hồi phục lên ...

Truyền hình