Canada có thể sớm trở thành nước xuất khẩu khí đốt hóa lỏng hàng đầu thế giới
|
Từ ngày 20/10-21/10 tại thủ đô Brussels của Bỉ, lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp Hội nghị Thượng đỉnh.
|
|
Các chuyên gia về thị trường năng lượng phân tích Trung Quốc đang tìm cách ngăn chặn khủng hoảng năng lượng tái diễn, cùng lúc đó cố gắng kích thích tăng trưởng kinh tế.
|
Trung Quốc và nhiều nước khác tại châu Á hiện đang tìm đến khí đốt hóa lỏng (LNG) ngày một nhiều như lựa chọn thay thế cho than đá nhằm đáp ứng cho nhu cầu năng lượng, chính vì vậy sự quan tâm với ngành LNG mới còn ở giai đoạn phát triển non trẻ tại Canada đang lớn dần, theo nội dung bài báo mới được Nikkei đăng tải.
Dù Canada chưa bao giờ xuất khẩu LNG, nhưng Liên đoàn Khí đốt Quốc tế (IGU) và hiệp hội các chuyên gia ngành đã lựa chọn Vancouver – thành phố lớn nhất thuộc bờ Tây của tỉnh British Columbia làm địa điểm tổ chức hội nghị LNG thế giới bởi Canada có tiềm năng lớn để trở thành nước sản xuất LNG trên thế giới.
“Khí đốt LNG từ Canada có thể là câu trả lời cho vấn đề thiếu khí đốt hiện nay”, chủ tịch Hiệp hội Khí đốt Canada – ông Timothy Egan phân tích.
Từ khoảng một thập kỷ trước, đã có những kế hoạch xây dựng hàng chục nhà máy LNG tại miền Tây Canada, tuy nhiên cho đến nay chưa có kế hoạch nào trở thành hiện thực. Dự án năng lượng LNG tại Canada được vận hành bởi Shell là dự án duy nhất đã đến được giai đoạn đầu tư.
Tuy nhiên, mọi chuyện giờ đây đã khác. Các nhà máy khí đốt của Canada dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động từ khoảng năm 2025, theo khẳng định của Shell. Trong giai đoạn đầu, dự kiến sẽ cung cấp ước tính khoảng 14 triệu tấn khí đốt/năm. Đồng thời cũng đang có những kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng từ khoảng năm 2030. Nhiều bên đang nghiên cứu chi phí và tính khả thi của dự án.
“Chúng tôi đang chờ xem liên doanh này mang lại những gì trong giai đoạn sắp tới, liệu nó có tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư hay không”, CEO của Shell – ông Wael Sawan nói với phóng viên.
Tập đoàn JGC Holdings của Nhật nhiều khả năng cũng sẽ ký kết hợp đồng thiết kế và xây dựng nhà máy khí đốt thông qua một liên doanh độc lập.
Cùng với Shell, nhiều doanh nghiệp châu Á hiện đã có cổ phần trong liên doanh khí đốt tại Canada trong đó có bao gồm Mitsubish Corp của Nhật, PetroChina của Trung Quốc, Kogas của Hàn Quốc và Petronas của Malaysia.
Nhiều doanh nghiệp sẽ bán LNG cho các doanh nghiệp châu Á hoặc nội địa. Có một số doanh nghiệp liên doanh ví như Petronas hiện đang nắm quyền khai thác khí đốt tại Canada đồng thời sẵn sàng để xuất khẩu.
Châu Á hiện là nơi tập trung ba nước nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới bao gồm Nhật bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Đông Á tiêu thụ khoảng nửa lượng LNG của thế giới, theo số liệu của công ty nghiên cứu châu Âu Rystad Energy.
Trước đây, Nhật và Hàn Quốc nhập khẩu khí đốt từ khu vực viễn đông của Nga, tuy nhiên căng thẳng Nga – Ukraine trong thời gian gần đây đã khiến họ phải tìm đến LNG của Bắc Mỹ.
Một số quốc gia Đông Nam Á ví như Việt Nam và Philippines đã bắt đầu nhập khẩu LNG khi họ dịch chuyển khỏi việc sử dụng than đá. Khu cầu của Đông Nam Á với LNG nhiều khả năng sẽ tăng lên mức 77 triệu tấn trong năm 2030, tức tương đương gấp bốn lần ngưỡng của năm 2022, như vậy khi đó, mức tiêu thụ LNG của Đông Nam Á có thể tương đương với Nhật và đứng đầu thế giới.
Dù rằng cho đến nay, Canada chưa xuất khẩu LNG, số lượng các nhà máy LNG đến được giai đoạn đầu tư hứa hẹn sẽ mang đến công suất trên 40 triệu tấn.
Khi các nhà máy bắt đầu xuất LNG, Canada thậm chí sẽ trở thành nước xuất khẩu LNG có quy mô lớn hơn cả Nga. Trong năm ngoái, Nga đứng thứ 4 thế giới với sản lượng xuất khẩu LNG ước tính 33 triệu tấn.
|
Thông tin mới công bố cho thấy nhập khẩu dầu tháng 7/2023 của Trung Quốc giảm đến 18,8% so với tháng liền trước và xuống mức thấp nhất tính từ tháng 1/2023.
|
|
Dự trữ xăng tại Mỹ trong tuần gần nhất hạ 2,7 triệu thùng, dự trữ dầu diesel và dầu đốt nóng hạ 1,7 triệu thùng, theo số liệu thống kê từ chính phủ Mỹ.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+: Siêu sữa uống dinh dưỡng với lợi ích cộng hưởng vượt trội từ đạm quý A2-6HMO-MfGM&DHA
Đêm giao thừa rực rỡ trên bản đồ Việt Nam: “Thánh địa countdown họ Vin” vững vàng vị thế điểm đến quốc dân
Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026
Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






