Trang chủ Kinh tế
07:46 | 18/08/2022 GMT+7

Cần Thơ: Phấn đấu chỉ số PCI vào top đầu cả nước trong năm 2022

aa
Để đạt được mục tiêu, theo ông Phạm Văn Hiểu Chủ tịch HĐND thành phố cần đề ra nhiều giải pháp trước mắt lẫn căn cơ, đặc biệt là đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; chú trọng xây dựng tư duy đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp ở các cấp chính quyền.
7 tháng đầu năm 2022, có hơn 80.000 lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài 7 tháng đầu năm 2022, có hơn 80.000 lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài
Thương mại hai chiều Việt Nam - Lào đạt gần 949 triệu USD trong 7 tháng đầu năm 2022 Thương mại hai chiều Việt Nam - Lào đạt gần 949 triệu USD trong 7 tháng đầu năm 2022

Chiều ngày 17/8, UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 và đề xuất giải pháp cải thiện PCI năm 2022 của TP Cần Thơ”.

Cần Thơ: Phấn đấu chỉ số PCI vào top đầu cả nước trong năm 2022
Quang cảnh hội thảo.

Cần Thơ thuộc nhóm địa phương có chất lượng điều hành “Tốt”

Ông Trần Việt Trường Chủ tịch UBND TP cho biết: Năm 2021, chỉ số PCI TP đạt 68,06 điểm (tăng 1,73 điểm), giữ nguyên hạng và xếp hạng 12/63 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; đứng thứ 2 trong vùng ĐBSCL (sau tỉnh Đồng Tháp) và xếp trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành “Tốt” của cả nước.

Tuy nhiên, PCI 2021 của TP Cần Thơ đứng thứ 12 - vị trí thấp nhất trong nhóm tốt - chưa tương xứng với vị trí là địa phương trung tâm của vùng ĐBSCL về dịch vụ thương mại, y tế, giáo dục… do vậy cần cải thiện điểm số của các chỉ số thành phần có điểm giảm trong năm 2021 như: Gia nhập thị trường; tính minh bạch; chi phí thời gian; cạnh tranh bình đẳng; đào tạo lao động; đồng thời, không ngừng duy trì, giữ ổn định điểm số của các chỉ số thành phần có điểm số tăng trong thời gian qua, phấn đấu đưa Cần Thơ vào top 10 cả nước trong năm 2022 về Chỉ số PCI.

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ phân tích, các điểm mạnh của TP Cần Thơ thể hiện ở là tính năng động và tiên phong của lãnh đạo trong chỉ đạo, điều hành kinh tế, được doanh nghiệp đánh giá rất cao; đặc biệt là tính năng động và sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề mới phát sinh, tính linh hoạt trong khuôn khổ pháp luật nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và thái độ của chính quyền đối với khu vực tư nhân.

Bên cạnh những điểm sáng tích cực, Giám đốc VCCI Cần Thơ cũng nêu một số điểm cần cải thiện của PCI TP Cần Thơ. Đó là chi phí về thời gian khi thực hiện thủ tục hành chính, đây là chỉ số được doanh nghiệp không đánh giá cao thời gian qua. Bên cạnh đó cần cải thiện về chi phí gia nhập thị trường; tính minh bạch trong tiếp cận thông tin…

Cần Thơ: Phấn đấu chỉ số PCI vào top đầu cả nước trong năm 2022

Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại hội thảo.

Trong khi đó, theo ông Trương Hồng Dự - Phó Giám đốc Sở Nội vụ - để cải thiện chỉ số tính minh bạch trong đánh giá chỉ số PCI của TP, cần tập trung vào mốt số vấn đề như: Cập nhật các văn bản liên quan đến quy hoạch, tài liệu pháp lý cho công dân, doanh nghiệp trên Cổng Thông tin điện tử TP và trên trang thông tin điện tử của các cơ quan, địa phương đầy đủ, kịp thời, nội dung phong phú, hấp dẫn. Bên cạnh đó, cần đơn giản hóa và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, công khai, minh bạch thông tin, phát huy hiệu quả của chính quyền điện tử, triển khai các thủ tục liên quan đến thuế, nhất là kê khai và nộp thuế điện tử; đồng thời, tạo điều kiện cho việc tiếp cận thông tin của doanh nghiệp và doanh nghiệp có cơ hội tham gia vào quá trình ban hành chính sách, phản biện, giám sát thực hiện chính sách đầy đủ.

Xây dựng tư duy đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Phạm Văn Hiểu Chủ tịch HĐND TP đề nghị, trước mắt TP cần rà soát chỉ số thành phần bị giảm điểm, có thứ hạng thấp (như chi phí thời gian; cạnh tranh bình đẳng; gia nhập thị trường; tính minh bạch; đào tạo lao động; thiết chế pháp lý; tiếp cận đất đai; chi phí không chính thức…) để có giải pháp và tiêu chí cụ thể để phấn đấu; giao trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là cơ quan, đơn vị có trách nhiệm chính trong việc thực hiện các chỉ số thành phần, thứ hạng thấp hoặc giảm điểm…

Cần Thơ: Phấn đấu chỉ số PCI vào top đầu cả nước trong năm 2022
Ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP - phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Về giải pháp căn cơ, ông Phạm Văn Hiểu cho rằng cần hoàn thiện các chính sách trên từng lĩnh vực thuộc thẩm quyền của TP, nhất là lĩnh vực liên quan đến môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư; cụ thể hóa và ban hành Bộ tiêu chí về chỉ số năng lực cạnh tranh cho TP, cho các sở ngành, quận, huyện. Nâng cao vai trò trách nhiệm của cán bộ công chức, đặc biệt là người đứng đầu các cấp (kể cả cấp phòng) trong tham mưu, giải quyết công việc, thực hiện mệnh lệnh cấp trên giao. “Người đứng đầu các cấp phải năng động, tiên phong trong thực hiện vài trò, trách nhiệm hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Chúng ta phải xây dựng tư duy đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp ở các cấp chính quyền”, ông Hiểu nhấn mạnh.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số; đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch quyết định, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các quy hoạch kế hoạch sử đất, các định hướng phát triển kinh tế - xã hội, các lĩnh vực và dự án thu hút đầu tư; đổi mới và nâng cao chất lượng đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp, kịp thời giải quyết ngay các vướng mắc, hạn chế của từng cấp chính quyền, từng lĩnh vực.

ĐH Nam Cần Thơ đầu tư gần 100 tỷ xây Trung tâm Phát triển và ứng dụng phần mềm ĐH Nam Cần Thơ đầu tư gần 100 tỷ xây Trung tâm Phát triển và ứng dụng phần mềm
Sáng ngày 4/3, Trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức Lễ khởi công xây dựng Trung tâm Phát triển và ứng dụng phần mềm DNC.
Dự án Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sẽ khởi công trong năm 2022 Dự án Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sẽ khởi công trong năm 2022
Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau trải dài qua địa bàn 5 tỉnh, thành với tổng chiều dài hơn 109 km sẽ khởi công trong năm 2022 và hoàn thành cơ bản vào năm 2025.
Cần Thơ và các nước Liên minh châu Âu đứng trước nhiều cơ hội hợp tác đầu tư Cần Thơ và các nước Liên minh châu Âu đứng trước nhiều cơ hội hợp tác đầu tư
Ngày 22/3, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Đại sứ các nước thành viên đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.

Hà Vy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kinh tế 2025: Tăng tốc, bứt phá để về đích

Kinh tế 2025: Tăng tốc, bứt phá để về đích

Mức tăng trưởng 7,85% của 9 tháng đầu năm là tích cực, hứa hẹn khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm nay. Nhưng, khi Chính phủ vẫn kiên định mục tiêu tăng trưởng trên 8%, thậm chí là 8,3-8,5%, thì áp lực của quý IV vô cùng lớn.
Dự kiến tăng trưởng GDP năm 2026 phấn đấu đạt 10%

Dự kiến tăng trưởng GDP năm 2026 phấn đấu đạt 10%

Năm 2026, Chính phủ xác định tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, nợ công, bội chi NSNN trong giới hạn quy định.
Kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định

Kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định

Kinh tế Việt Nam vẫn giữ được sự ổn định và đà tăng trưởng ấn tượng trong năm 2025, bất chấp nhiều biến động quốc tế. Theo ông Nguyễn Bá Hùng, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, tín hiệu tích cực này đang mở ra kỳ vọng về một năm 2026 khởi sắc, khi động lực tăng trưởng mới dần hình thành.

Các tin bài khác

Công ty Allianz Trade tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương mở văn phòng tại Việt Nam 

Công ty Allianz Trade tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương mở văn phòng tại Việt Nam 

Ngày 22/10/2025 - Allianz Trade tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vui mừng thông báo về sự kiện khai trương văn phòng đầu tiên tại Việt Nam. Với trụ sở chính đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, văn phòng mới sẽ hỗ trợ cung cấp các giải pháp tín dụng thương mại toàn diện cho các nhà xuất khẩu và doanh nghiệp trong nước, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng nhờ kim ngạch xuất khẩu cao vượt trội, cùng với mức tăng trưởng kinh tế ổn định được dự báo trong những năm tới.
Vietjet ký thỏa thuận phát triển nguồn lực hàng không quốc tế, thúc đẩy hợp tác mới giữa Việt Nam và Phần Lan

Vietjet ký thỏa thuận phát triển nguồn lực hàng không quốc tế, thúc đẩy hợp tác mới giữa Việt Nam và Phần Lan

Hãng hàng không Vietjet và học viện hàng không Airways Aviation (Phần Lan) vừa ký thỏa thuận hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành hàng không quốc tế.
G-AsiaPacific đạt cấp độ Premier Tier trong Mạng lưới Đối tác của AWS

G-AsiaPacific đạt cấp độ Premier Tier trong Mạng lưới Đối tác của AWS

Ngày 22/10/2025, G-AsiaPacific Sdn Bhd (G-AsiaPacific) – nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây có trụ sở tại Malaysia và là công ty con của K-One Technology Berhad – đã đạt được cấp độ Đối tác Dịch vụ Premier Tier (Hạng ưu tú) trong Mạng lưới Đối tác của AWS (AWS Partner Network – APN).
OH!SOME ra mắt hai bộ sưu tập lấy cảm hứng từ Toy Story của Disney và Pixar cùng Zootopia của Disney

OH!SOME ra mắt hai bộ sưu tập lấy cảm hứng từ Toy Story của Disney và Pixar cùng Zootopia của Disney

Ngày 20 tháng 10 năm 2025, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ra mắt bộ phim Toy Story, OH!SOME ra mắt dự án hợp tác toàn cầu hoàn toàn mới với Disney và Pixar, lấy cảm hứng từ sức hút vượt thời gian của bộ phim.

Đọc nhiều

Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Ngày 20/10 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Bùi Khắc Sơn đã tiếp đoàn Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Fukushima do nghệ sĩ sáo Shakuhachi Tachibana Saburo dẫn đầu. Hai bên trao đổi về các biện pháp tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, y tế, nông nghiệp và các lĩnh vực cùng quan tâm, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Trang bị kỹ năng an toàn số cho học sinh Việt Nam

Trang bị kỹ năng an toàn số cho học sinh Việt Nam

Chuỗi sự kiện truyền thông với chủ đề “Cùng nhau an toàn trực tuyến” vừa đồng loạt diễn ra tại 7 trường học trên địa bàn dự án của Plan International Việt Nam – mang đến cho học sinh những kiến thức thiết thực để bảo vệ bản thân trong không gian mạng.
Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục hơn 70 tỉ USD; Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga nếu bay qua không phận nước này; Cựu Tổng thống Pháp đầu tiên trong lịch sử phải thi hành án tù... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/10.
Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Ngày 20/10, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 3315/QĐ-UBND về việc giao tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan (CHDCND Lào) theo Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Houaphan giai đoạn 2021-2025.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động