Sáng 18/11, tại Trường ĐH Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF/Đức) tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn”, nhằm tìm kiếm các giải pháp và công nghệ xử lý chất thải rắn tại các đô thị Việt Nam, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.
Việt Nam đánh giá cao vai trò của UNESCO trong giải quyết vấn đề toàn cầu Việt Nam đánh giá cao vai trò của UNESCO trong giải quyết vấn đề toàn cầu
Trà Vinh triển khai 4 nội dung thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em Trà Vinh triển khai 4 nội dung thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em

Hội thảo tập trung phân tích thực trạng quản lý chất thải rắn tại TP Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long, kinh tế tuần hoàn và chính sách liên quan đến quản lý chất thải rắn, vai trò của thanh niên trong kinh tế tuần hoàn dưới tác động của biến đổi khí hậu… Bên cạnh đó, hội thảo cũng đề cập đến các khía cạnh của quản lý rác thải thông minh thông qua các ứng dụng phần mềm; ý tưởng khởi nghiệp cũng như các sinh kế từ rác thải nông nghiệp….

Cần Thơ: Khuyến khích sử dụng mô hình kinh tế tuần hoàn để giải quyết vấn đề chất thải
PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí, Viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu Trường ĐH Cần Thơ, phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS. Andreas Stoffers - Giám đốc Quốc gia của Viện FNF tại Việt Nam - đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ của FNF tại Việt Nam với Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu Trường Đại học Cần Thơ, đồng thời tin tưởng hội thảo sẽ tạo động lực đáng kể để tiếp tục phát triển kinh tế xanh của Cần Thơ.

Trong khi đó, bà Trần Lê Mộng Châu - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ - cũng kỳ vọng hội thảo sẽ giúp các đối tác, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm kiếm các giải pháp, công nghệ xử lý chất thải rắn thân thiện môi trường ở các đô thị, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững cho TP Cần Thơ.

Cần Thơ: Khuyến khích sử dụng mô hình kinh tế tuần hoàn để giải quyết vấn đề chất thải
Bà Trần Lê Mộng Châu - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ - kỳ vọng hội thảo sẽ giúp các đối tác, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm kiếm các giải pháp, công nghệ xử lý chất thải rắn thân thiện môi trường ở các đô thị.

Theo PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí, Viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu Trường ĐH Cần Thơ, hiện nay việc xử lý chất thải được xem là trong những vấn đề nan giải, không chỉ riêng ở các TP lớn mà còn là ở các địa phương nông thôn. Việc chôn lấp đang là giải pháp xử lý phổ biến trong các biện pháp quản lý chất thải rắn. Vấn đề đặt ra trong thời gian tới cần có những hỗ trợ nào từ khía cạnh chính sách, cơ chế cũng như kỹ thuật để việc quản lý chất thải rắn được thực hiện một cách hiệu quả và khả thi, hạn chế được những hệ lụy cho môi trường cũng các vấn đề về kinh tế - xã hội khác.

Cần Thơ: Khuyến khích sử dụng mô hình kinh tế tuần hoàn để giải quyết vấn đề chất thải
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Từ kinh nghiệm thực tế của các nước trên thế giới và thực tiễn ở Việt Nam, PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí cho rằng một trong những cách tiếp cận hiệu quả là khuyến khích sử dụng mô hình kinh tế tuần hoàn để giải quyết vấn đề chất thải. Mục đích của nền kinh tế tuần hoàn là hướng tới tái sử dụng chất thải, góp phần hiệu quả trong việc giảm thiểu ô nhiễm, sử dụng hiệu quả tài nguyên, hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững. Cũng theo ông Trí, kinh tế tuần hoàn có thể là mô hình lý tưởng cho các ngành công nghiệp, các doanh nghiệp và cá nhân hướng tới nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và thích ứng của quốc gia.

WWF Việt Nam đề xuất thí điểm mô hình phân loại rác tại Cần Thơ WWF Việt Nam đề xuất thí điểm mô hình phân loại rác tại Cần Thơ
Ngày 15/3, Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) đã có buổi làm việc với một số sở, ngành của TP Cần Thơ trao đổi về việc hợp tác thực hiện Dự án mô hình thí điểm phân loại rác tại nguồn và sản xuất phân hữu cơ khu vực nông thôn.
Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc giới thiệu chính sách giáo dục, cơ hội học bổng tới sinh viên Cần Thơ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc giới thiệu chính sách giáo dục, cơ hội học bổng tới sinh viên Cần Thơ
Chiều 18/3, tại Cần Thơ, Phòng Giáo dục - Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (Đài Loan) tại TP HCM phối hợp với Trường Phổ thông Thái Bình Dương tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, giáo dục và du học Đài Bắc.
Đề xuất xây dựng Trung tâm Thương mại, Văn hóa, Du lịch Lào - Việt Nam tại TP. Cần Thơ Đề xuất xây dựng Trung tâm Thương mại, Văn hóa, Du lịch Lào - Việt Nam tại TP. Cần Thơ
Ngày 10/11, UBND TP Cần Thơ đã có buổi tiếp bà Phimpha Keomixay, Tổng Lãnh sự Lào tại TP Hồ Chí Minh và các thành viên trong Đoàn đến thăm, làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ nhằm trao đổi một số nội dung hợp tác thành lập Trung tâm Thương mại, Văn hóa, Du lịch Lào - Việt Nam tại TP Cần Thơ. Tiếp đoàn có ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP, cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

In bài viết

Truyền hình