Ngày 7/10, tại TP Cần Thơ, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức hội thảo “Hoàn thiện chính sách, pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.    
Cần Thơ khẩn cấp ứng phó triều cường, nhiều nơi chìm trong biển nước Quỹ Chanel hỗ trợ gần 20 tỷ đồng giúp phụ nữ cải thiện sinh kế, chống biến đổi khí hậu

Hội thảo nhằm xác định những bất cập và khoảng trống về chính sách, pháp luật trong ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), lắng nghe ý kiến của các bộ, ngành liên quan, các địa phương, chuyên gia, nhà khoa học và tham vấn về một số đề xuất ban đầu về việc sửa đổi, bổ sung các nội dung về BĐKH trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.

can bo sung hoan thien khung chinh sach ung pho bien doi khi hau
Quang cảnh hội thảo.

Theo các chuyên gia, một trong những nội dung trọng tâm của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 là nhóm chính sách liên quan đến BĐKH nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của đất nước, tạo liên kết vùng trong ứng phó với BĐKH và khung chính sách thực hiện các cam kết quốc tế về ứng phó với BĐKH.

can bo sung hoan thien khung chinh sach ung pho bien doi khi hau
Hội thảo đã thu hút đông đảo các các bộ, ngành liên quan, các địa phương, chuyên gia, nhà khoa học tham dự.

Theo ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cũng như các địa phương khác trên cả nước, TP Cần Thơ và nhiều địa phương khu vực ĐBSCL đang chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng nghiêm trọng, khó dự báo, thể hiện rõ nét qua các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai bất thường, cùng với đó là các hiện tượng triều cường, sạt lở bờ sông, xâm nhập mặn đã gây ảnh hưởng đáng kể đến đời sống, hoạt động sản xuất của người dân, môi trường và hệ sinh thái…

Hội thảo đã dành nhiều thời gian lắng nghe nhiều ý kiến đến từ phía các chuyên gia, nhà khoa học, các đại biểu thảo luận xoay quanh những nội dung quan trọng như: bối cảnh và kinh nghiệm quốc tế, các giải pháp về chính sách, pháp luật thúc đẩy kinh doanh tín chỉ carbon và tham gia thị trường carbon thế giới, phát triển năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, sản xuất và tiêu dùng thân thiện với môi trường, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, tăng cường liên kết vùng… trong ứng phó với BĐKH. Đây là những đóng góp, đề xuất có giá trị cho việc xây dựng, thẩm tra, sửa đổi và bổ sung các nội dung về BĐKH vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014.

can bo sung hoan thien khung chinh sach ung pho bien doi khi hau
TP Cần Thơ và nhiều địa phương khu vực ĐBSCL đang chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu.

Những năm gần đây, ứng phó BĐKH đã được lồng ghép vào chính sách, pháp luật, chương trình, kế hoạch phát triển của đất nước và đã được luật hóa trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2014. Sau 5 năm triển khai thực hiện, khung chính sách ứng phó với BĐKH cần được bổ sung, hoàn thiện hơn để không chỉ giải quyết những thách thức của BĐKH mà còn tận dụng những lợi thế, cơ hội mà BĐKH có thể mang lại cũng như thực hiện cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.

Trước đó, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị Quyết số 120/NQ-CP về phát triển kinh tế bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH. Nghị quyết là cơ sở để từng địa phương định hướng đúng tiềm năng, lợi thế của mình, thực hiện liên kết với địa phương khác để phát huy sức mạnh tổng hợp của vùng, triển khai nhiều chương trình, hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển bền vững vùng ĐBSCL.

Theo ông Marcel Raymond Trưởng Bộ phận Phát triển, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam cho biết, từ những kết quả nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Thế giới cho thấy thiệt hại trong ngập lụt ở Đồng bằng sông Cửu Long là rất lớn, theo đó, thiệt hại trực tiếp lẫn thiệt hại gián tiếp vào khoảng 130 - 190 triệu USD/năm.

Hiện, ở ĐBSCL chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn của BĐKH; sự rối loạn mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên. Chúng ta đang phải gánh chịu những thảm họa do con người gây ra. Do vậy, chúng ta cần phải giải quyết những vấn đề mang tính chất tổng hợp và tích hợp thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu tác động của BĐKH.

Xem thêm:

can bo sung hoan thien khung chinh sach ung pho bien doi khi hau Cần Thơ khẩn cấp ứng phó triều cường, nhiều nơi chìm trong biển nước

Trước diễn biến của triều cường dâng cao vượt mức báo động 3, chiều 30/9 Chủ tịch UBND TP Cần Thơ có văn bản chỉ ...

can bo sung hoan thien khung chinh sach ung pho bien doi khi hau Quỹ Chanel hỗ trợ gần 20 tỷ đồng giúp phụ nữ cải thiện sinh kế, chống biến đổi khí hậu

UN Women Việt Nam và Quỹ Chanel cam kết tài trợ 850.000 USD (tương đương 19,5 tỷ đồng) hỗ trợ cho phụ nữ nông thôn ...

can bo sung hoan thien khung chinh sach ung pho bien doi khi hau [Infographics] Những tác động nghiêm trọng do biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái, tài nguyên môi trường và cuộc sống của con người.

Truyền hình