Trong khuôn khổ Tuần văn hoá Campuchia tại Việt Nam, chiều 19/11, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) phối hợp với Bộ Văn hóa Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức khai mạc triển lãm “Campuchia - Vương quốc Văn hoá” tại TP.Cần Thơ.
khai mac trien lam mo dau cho tuan van hoa campuchia tai can tho Nhiều hoạt động đặc sắc trong tuần văn hóa Hungary lần đầu tiên ở Cần Thơ
khai mac trien lam mo dau cho tuan van hoa campuchia tai can tho Khánh thành khu di tích quốc gia An Nam Cộng sản Đảng
khai mac trien lam mo dau cho tuan van hoa campuchia tai can tho Đại sứ Hungary tại Việt Nam đề nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP. Cần Thơ
khai mac trien lam mo dau cho tuan van hoa campuchia tai can tho
Campuchia - Vương quốc Văn hoá

Triển lãm “Campuchia – Vương quốc Văn hóa” kéo dài từ 19-22/11, với gần 50 bức ảnh nghệ thuật giới thiệu văn hóa Campuchia qua các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, cũng như vẻ đẹp thiên nhiên và sự ấm áp của người dân Campuchia đến nhân dân Việt Nam và công chúng.

Triển lãm với gần 50 bức ảnh nghệ thuật giới thiệu sự đa dạng của văn hóa Campuchia qua những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, cũng như vẻ đẹp thiên nhiên và sự ấm áp của người dân Campuchia đến nhân dân Việt Nam và công chúng. Những nét đặc trưng văn hóa đã làm cho Campuchia trở nên nổi tiếng trên thế giới như một “Vương quốc Văn hóa” như: đền Angkor Wat, đền Preah Vihear, Sambo Prei Kok, điệu múa Khơ-me …, đã được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Văn hóa Thế giới và rất nhiều Di sản Văn hóa Quốc gia nổi tiếng khác của Campuchia.

Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày một số hiện vật thủ cộng mỹ nghệ khác, như: Sampot Hol, Krama (khăn quàng cổ), trang phục truyền thống, Khmok (sơn mài), chạm khắc da, chạm khắc gỗ, chạm khắc đồng, vẽ cổ và một số đồ lưu niệm là các sản phẩm lụa của Khmer.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện sẽ tổ chức tour tham quan thành phố Cần Thơ, giới thiệu các di tích, điểm du lịch trên địa bàn thành phố.

khai mac trien lam mo dau cho tuan van hoa campuchia tai can tho
Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông xem ảnh do bà Menh Kossony, Quốc vụ khánh Bộ Văn hóa Nghệ thuật Campuchia giới thiệu. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

Được biết, triển lãm nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2019 tại TP.Cần Thơ và tỉnh An Giang.

Tại An Giang, chương trình biểu diễn cụ thể sẽ diễn ra từ ngày 21-23/11 với nhiều hoạt động như đoàn nghệ thuật Vương quốc Campuchia sẽ biểu diễn các bài hát Việt Nam- Campuchia, các điệu múa nổi tiếng của đất nước chùa tháp,…

khai mac trien lam mo dau cho tuan van hoa campuchia tai can tho
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tiếp đoàn đại biểu cấp cao Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia do Bà Menh Kossony – Quốc Vụ khanh dẫn đầu. Ảnh: icd.gov.vn

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam và Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia là những hoạt động được duy trì thường xuyên trong những năm qua, góp phần tăng cường hiểu biết của nhân dân hai nước. Thông qua sự kiện lần này nhằm quảng bá văn hóa đất nước và con người Campuchia đến người dân Việt Nam nói chung và TP.Cần Thơ cùng An Giang nói riêng; tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, bền vững giữa Việt Nam và Campuchia.

Theo sự thống nhất của hai bên, các hoạt động giao lưu văn hóa sẽ được mở rộng phạm vi biểu diễn tại các địa phương của hai nước. Đồng thời đổi mới nội dung, nhấn mạnh hơn nữa yếu tố đương đại để hấp dẫn giới trẻ hơn nữa, qua đó góp phần truyền tải thông điệp tốt đẹp về quan hệ hữu nghị hai nước láng giềng Việt Nam-Campuchia.

Theo kế hoạch hợp tác văn hóa giai đoạn 2018-2022, Campuchia sẽ cùng phối hợp với Việt Nam tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia vào năm 2020./.

In bài viết

Truyền hình