Lần đầu tiên cam Cao Phong Hòa Bình đã có mặt tại thị trường Anh qua đường xuất khẩu chính ngạch và nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.
Bưởi Diễn Việt Nam lần đầu sang Anh Bưởi Diễn Việt Nam lần đầu sang Anh
Những trái bưởi Diễn Yên Thủy (Hòa Bình) của Việt Nam đã lần đầu tiên xuất hiện tại siêu thị ở Anh khi được bày bán tại chuỗi siêu thị Longdan vào ngày 9/2. Sự kiện này nhận được sự chào đón của cộng đồng người Việt tại Anh và người tiêu dùng sở tại.
Nỗ lực đưa thêm nhiều loại trái cây Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc Nỗ lực đưa thêm nhiều loại trái cây Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc
Bên cạnh các trái cây đã được mở cửa sang thị trường Trung Quốc, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang đẩy mạnh đàm phán mở cửa thêm nhiều loại trái cây sang thị trường này.

Tập đoàn Longdan đã nhập khẩu chính ngạch gần 7 tấn cam Cao Phong, số cam này được bày bán tại chuỗi siêu thị Longdan tại London và một số thành phố khác ở Anh, đồng thời được phân phối tới các nhà bán buôn và bán lẻ các sản phẩm Việt Nam và châu Á tại Anh, bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại.

Cam Cao Phong được nhiều khách hàng đánh giá cao (Ảnh: TTXVN).
Cam Cao Phong được bày bán tại siêu thị và được nhiều khách hàng đánh giá cao (Ảnh: TTXVN).

Để vào thị trường Anh, sản phẩm cam Cao Phong của công ty cổ phần RYB (Hòa Bình) đã đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng, an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ, trong đó có yêu cầu phân tích, xét nghiệm bắt buộc gần 900 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật. Cam Cao Phong xuất khẩu cũng được áp dụng các biện pháp nâng cao chất lượng, cải thiện mẫu mã sản phẩm và quản lý mã số vùng trồng.

Trả lời TTXVN, anh Luke McWatters, đến từ London, cho rằng cam Cao Phong có vị ngọt hơn nhiều so với các loại cam nhập khẩu khác. Anh Luke McWatters cho biết, từng du lịch đến Việt Nam, anh được nếm nhiều loại trái cây ngon, nhưng hiện chưa được bán tại Anh, bày tỏ mong muốn trong tương lai, Việt Nam sẽ xuất khẩu thêm nhiều loại quả tươi để người tiêu dùng Anh được thưởng thức những sản phẩm chất lượng từ Việt Nam.

Hiện nay, diện tích cam và quýt toàn huyện Cao Phong là 1.358ha, sản lượng trên 20 nghìn tấn. Trong đó, nhiều diện tích được sản xuất theo quy trình VietGAP, chất lượng sản phẩm được đánh giá cao và người tiêu dùng ưa chuộng.

Những thùng cam Cao Phong đầu tiên của Hoà Bình lên đường xuất khẩu (Ảnh: Lao động).
Những thùng cam Cao Phong đầu tiên của Hoà Bình lên đường xuất khẩu (Ảnh: Lao động).

Lô hàng đầu tiên gần 7 tấn cam Cao Phong xuất khẩu sang Vương quốc Anh được đánh giá là nguồn cổ vũ, khích lệ lớn đối với nông dân tỉnh Hòa Bình, góp phần quảng bá mạnh mẽ thương hiệu "Cam Cao Phong" ra thế giới.

Trước đó, vào tháng 2, tập đoàn Longdan, nhà nhập khẩu hàng Việt lớn nhất tại Anh, cũng nhập khẩu hơn 5 tấn bưởi đỏ Tân Lạc và 11 tấn bưởi Diễn. Sự kiện trái cây Việt xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Anh thể hiện sự tiến bộ vượt bậc của các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu trái cây Việt Nam, đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất Global GAP.

Đón thời cơ xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc Đón thời cơ xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc
Năm 2022 được coi là năm “mở cửa” thị trường Trung Quốc của ngành nông nghiệp Việt Nam khi nhiều loại nông sản được ký Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc như sầu riêng, khoai lang, chuối, tổ yến. Ngoài ra, chanh leo và ớt tươi cũng được nước bạn chấp nhận thí điểm xuất khẩu chính ngạch. Nhờ bước đệm này, năm 2023 được kỳ vọng là “thời cơ chín muồi” để nông sản Việt mở rộng thị phần, nhất là khi Trung Quốc mở cửa biên giới sau một thời gian dài hạn chế giao thương do dịch Covid-19.
Việt Nam xuất khẩu sang khu vực châu Mỹ vượt 8 tỷ USD tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu sang khu vực châu Mỹ vượt 8 tỷ USD tháng đầu năm
Theo Bộ Công Thương, trong năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các thị trường khu vực châu Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng rất tích cực, đạt 153,9 tỷ USD, tăng 10,7% so với năm 2021.
In bài viết

Truyền hình