Cải cách hành chính nói chung, cải cách thủ tục hành chính nói riêng đang là chìa khóa giúp huyện Mường Ảng (Điện Biên) thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị địa phương và sự hài lòng của người dân với chính quyền.
Mường Ảng (Điện Biên): Lần đầu cà phê được cả mùa lẫn giá Mường Ảng (Điện Biên): Lần đầu cà phê được cả mùa lẫn giá
Sau gần chục năm phải đối diện với tình trạng rớt giá, bước vào niên vụ với việc giá liên tục tăng đây thật sự là mùa cà phê vui với nông dân của huyện Mường Ảng (Điện Biên).
Kiểm lâm Điện Biên tăng cường biện pháp phòng chống cháy rừng Kiểm lâm Điện Biên tăng cường biện pháp phòng chống cháy rừng
Tỉnh Điện Biên hiện có hơn 407.000 ha rừng tự nhiên, rừng trồng. Để bảo vệ và phát triển diện tích rừng hiện có, công tác phòng chống cháy rừng luôn được lực lượng Kiểm lâm tỉnh đặc biệt quan tâm.

Ông Lò Văn Ương, ở khối 7, thị trấn Mường Ảng là một trường hợp bị chậm giải quyết thủ tục hành chính về đất đai. Việc chậm giải quyết thủ tục hành chính về đất đai của gia đình ông đã được UBND huyện Mường Ảng gửi thư xin lỗi trước khi khắc phục sự việc.

Viết thư xin lỗi gửi đến những công dân bị chậm, muộn giải quyết thủ tục hành chính là một trong những việc làm được UBND huyện Mường Ảng thực hiện mới đây, nhằm nâng cao hiệu quả trong giải quyết thủ tục hành chính. Với mỗi trường hợp chậm, muộn, dù chưa xác định lỗi ở đâu, nhưng trước hết, chính quyền huyện gửi thư xin lỗi công dân. Việc làm đó được thực hiện nhằm giảm bức xúc cho người dân, tránh nhưng mâu thuẫn, dù là nhỏ có thể xảy ra.

Cải cách thủ tục hành chính và cách làm của Mường Ảng
Người dân luôn được tạo điều kiện và hướng dẫn mỗi khi đến làm các thủ tục hành chính

“Việc xin lỗi công dân khi kết quả giải quyết thủ tục hành chính xảy ra lỗi cũng là cách để thêm một lần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, thậm chí là cả việc bổ sung kiến thức chuyên môn cho cán bộ làm công tác giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, cũng phần nào thể hiện sự quan tâm của cán bộ chuyên môn, lãnh đạo địa phương đối với công dân nói riêng và với công tác cải cách thủ tục hành chính của huyện nói chung”. ông Nguyễn Văn Đạt – Bí thư Huyện ủy Mường Ảng nói:

Thủ tục hành chính là trình tự, cách thức thực hiện và yêu cầu điều kiện hồ sơ do cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền quy định để giải quyết từng công việc cụ thể liên quan đến cá nhân, tổ chức. Thủ tục hành chính có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống nhân dân. Do đó, mục tiêu của việc cải cách thủ tục hành nhằm bảo đảm tính pháp lý, hiệu quả, minh bạch, công bằng trong khi giải quyết công việc hành chính; loại bỏ những rườm rà, chồng chéo dễ bị lợi dụng để tham nhũng, gây khó khăn cho công dân.

Bởi vậy, với Mường Ảng, việc cải cách thủ tục hành chính được thực hiện bám sát sự chỉ đạo của trung ương, của tỉnh. Đồng thời, xây dựng các giải pháp, tìm các cách làm để việc giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo sự hài lòng với người dân. Một trong những việc làm thể hiện cải cách thủ tục hành chính mà Mường Ảng cũng như các địa phương đang nỗ lực thực hiện là giải quyết các thủ tục trên môi trường điện tử thông qua cổng dịch vụ công các cấp. Đơn cử như việc tạo tài khoản điển tử cho công dân để giải quyết thủ tục hành chính cũng là cách làm đem lại nhiều tiện ích, giảm bớt sự phiền hà cho đôi bên và đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Cải cách thủ tục hành chính và cách làm của Mường Ảng
Cải các thủ tục hành chính đã góp phần giúp tạo lên diện mạo mới cho huyện

Mường Ảng cũng chú trọng đến việc chấn chỉnh tinh thần thái độ, đạo đức, tác phong của cán bộ làm công tác hành chính, nhất là những người trực tiếp thực hiện các khâu trong giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời kiểm tra, đánh chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ. Huyện Mường Ảng cũng chủ động thực hiện các hình thức đào tạo, bồi dưỡng để bổ sung kiến thức, nâng cao khả năng chuyên môn về các lĩnh vực. Qua đó nhằm hạn chế những vướng mắc khi xử lý từng hồ sơ, giải quyết các thủ tục đảm bảo nhanh gọn, chính xác. Qua đó sẽ ít nhiều tác động đến hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong quá trình giao dịch. Ông Bùi Văn Mùi, Chánh văn phòng UBND huyện Mường Ảng nói.

Ông Tô Trọng Thiện, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để tránh những trường hợp chậm muộn hoặc xử lý hồ sơ thiếu khách quan, minh bạch, tránh nhũng nhiễu và không để xảy ra sai sót, ngoài ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, Mường Ảng cũng tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ công chức, việc thi hành kỷ luật. Huyện cũng chỉ đạo và thực hiện nghiêm quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị, nhất là quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, góp phần vào nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, tác động không nhỏ đến hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Với cách làm của Mường Ảng trong cải cách thủ tục hành chính, ngoài những tác động đến hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị còn đem lại những lợi ích thiết thực cho công dân. Đồng thời, cũng là cách để Mường Ảng tạo thêm niềm tin, sự đồng thuận trong nhân dân và thu hút đầu tư hiệu quả hơn./.

Đồng Nai: Cải cách hành chính để tiếp nhận viện trợ, đầu tư nước ngoài Đồng Nai: Cải cách hành chính để tiếp nhận viện trợ, đầu tư nước ngoài
Ngày 16/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị họp mặt, xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài hợp tác và phát triển tỉnh Đồng Nai năm 2022.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn về cải cách tiền lương, giải pháp khắc phục tình trạng công chức nghỉ việc Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn về cải cách tiền lương, giải pháp khắc phục tình trạng công chức nghỉ việc
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về thực hiện lộ trình cải cách tiền lương; giải pháp khắc phục tình trạng cán bộ nghỉ viêc
In bài viết

Truyền hình