Trang chủ Bờ cõi biển đảo
06:52 | 07/12/2022 GMT+7

Cải cách thủ tục hành chính và cách làm của Mường Ảng

aa
Cải cách hành chính nói chung, cải cách thủ tục hành chính nói riêng đang là chìa khóa giúp huyện Mường Ảng (Điện Biên) thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị địa phương và sự hài lòng của người dân với chính quyền.
Mường Ảng (Điện Biên): Lần đầu cà phê được cả mùa lẫn giá Mường Ảng (Điện Biên): Lần đầu cà phê được cả mùa lẫn giá
Sau gần chục năm phải đối diện với tình trạng rớt giá, bước vào niên vụ với việc giá liên tục tăng đây thật sự là mùa cà phê vui với nông dân của huyện Mường Ảng (Điện Biên).
Kiểm lâm Điện Biên tăng cường biện pháp phòng chống cháy rừng Kiểm lâm Điện Biên tăng cường biện pháp phòng chống cháy rừng
Tỉnh Điện Biên hiện có hơn 407.000 ha rừng tự nhiên, rừng trồng. Để bảo vệ và phát triển diện tích rừng hiện có, công tác phòng chống cháy rừng luôn được lực lượng Kiểm lâm tỉnh đặc biệt quan tâm.

Ông Lò Văn Ương, ở khối 7, thị trấn Mường Ảng là một trường hợp bị chậm giải quyết thủ tục hành chính về đất đai. Việc chậm giải quyết thủ tục hành chính về đất đai của gia đình ông đã được UBND huyện Mường Ảng gửi thư xin lỗi trước khi khắc phục sự việc.

Viết thư xin lỗi gửi đến những công dân bị chậm, muộn giải quyết thủ tục hành chính là một trong những việc làm được UBND huyện Mường Ảng thực hiện mới đây, nhằm nâng cao hiệu quả trong giải quyết thủ tục hành chính. Với mỗi trường hợp chậm, muộn, dù chưa xác định lỗi ở đâu, nhưng trước hết, chính quyền huyện gửi thư xin lỗi công dân. Việc làm đó được thực hiện nhằm giảm bức xúc cho người dân, tránh nhưng mâu thuẫn, dù là nhỏ có thể xảy ra.

Cải cách thủ tục hành chính và cách làm của Mường Ảng
Người dân luôn được tạo điều kiện và hướng dẫn mỗi khi đến làm các thủ tục hành chính

“Việc xin lỗi công dân khi kết quả giải quyết thủ tục hành chính xảy ra lỗi cũng là cách để thêm một lần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, thậm chí là cả việc bổ sung kiến thức chuyên môn cho cán bộ làm công tác giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, cũng phần nào thể hiện sự quan tâm của cán bộ chuyên môn, lãnh đạo địa phương đối với công dân nói riêng và với công tác cải cách thủ tục hành chính của huyện nói chung”. ông Nguyễn Văn Đạt – Bí thư Huyện ủy Mường Ảng nói:

Thủ tục hành chính là trình tự, cách thức thực hiện và yêu cầu điều kiện hồ sơ do cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền quy định để giải quyết từng công việc cụ thể liên quan đến cá nhân, tổ chức. Thủ tục hành chính có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống nhân dân. Do đó, mục tiêu của việc cải cách thủ tục hành nhằm bảo đảm tính pháp lý, hiệu quả, minh bạch, công bằng trong khi giải quyết công việc hành chính; loại bỏ những rườm rà, chồng chéo dễ bị lợi dụng để tham nhũng, gây khó khăn cho công dân.

Bởi vậy, với Mường Ảng, việc cải cách thủ tục hành chính được thực hiện bám sát sự chỉ đạo của trung ương, của tỉnh. Đồng thời, xây dựng các giải pháp, tìm các cách làm để việc giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo sự hài lòng với người dân. Một trong những việc làm thể hiện cải cách thủ tục hành chính mà Mường Ảng cũng như các địa phương đang nỗ lực thực hiện là giải quyết các thủ tục trên môi trường điện tử thông qua cổng dịch vụ công các cấp. Đơn cử như việc tạo tài khoản điển tử cho công dân để giải quyết thủ tục hành chính cũng là cách làm đem lại nhiều tiện ích, giảm bớt sự phiền hà cho đôi bên và đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Cải cách thủ tục hành chính và cách làm của Mường Ảng
Cải các thủ tục hành chính đã góp phần giúp tạo lên diện mạo mới cho huyện

Mường Ảng cũng chú trọng đến việc chấn chỉnh tinh thần thái độ, đạo đức, tác phong của cán bộ làm công tác hành chính, nhất là những người trực tiếp thực hiện các khâu trong giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời kiểm tra, đánh chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ. Huyện Mường Ảng cũng chủ động thực hiện các hình thức đào tạo, bồi dưỡng để bổ sung kiến thức, nâng cao khả năng chuyên môn về các lĩnh vực. Qua đó nhằm hạn chế những vướng mắc khi xử lý từng hồ sơ, giải quyết các thủ tục đảm bảo nhanh gọn, chính xác. Qua đó sẽ ít nhiều tác động đến hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong quá trình giao dịch. Ông Bùi Văn Mùi, Chánh văn phòng UBND huyện Mường Ảng nói.

Ông Tô Trọng Thiện, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để tránh những trường hợp chậm muộn hoặc xử lý hồ sơ thiếu khách quan, minh bạch, tránh nhũng nhiễu và không để xảy ra sai sót, ngoài ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, Mường Ảng cũng tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ công chức, việc thi hành kỷ luật. Huyện cũng chỉ đạo và thực hiện nghiêm quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị, nhất là quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, góp phần vào nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, tác động không nhỏ đến hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Với cách làm của Mường Ảng trong cải cách thủ tục hành chính, ngoài những tác động đến hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị còn đem lại những lợi ích thiết thực cho công dân. Đồng thời, cũng là cách để Mường Ảng tạo thêm niềm tin, sự đồng thuận trong nhân dân và thu hút đầu tư hiệu quả hơn./.

Đồng Nai: Cải cách hành chính để tiếp nhận viện trợ, đầu tư nước ngoài Đồng Nai: Cải cách hành chính để tiếp nhận viện trợ, đầu tư nước ngoài
Ngày 16/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị họp mặt, xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài hợp tác và phát triển tỉnh Đồng Nai năm 2022.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn về cải cách tiền lương, giải pháp khắc phục tình trạng công chức nghỉ việc Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn về cải cách tiền lương, giải pháp khắc phục tình trạng công chức nghỉ việc
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về thực hiện lộ trình cải cách tiền lương; giải pháp khắc phục tình trạng cán bộ nghỉ viêc
Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Giữa trập trùng núi rừng nơi cực Tây Tổ quốc, Sín Thầu (Điện Biên) không chỉ là “cột mốc sống” bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, mà còn là điểm sáng trong công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân.

Các tin bài khác

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động