Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:42 | 26/02/2017 GMT+7

Các phượt thủ có thể trả lời câu hỏi: "Xê dịch" để làm gì?

aa
Tôi vẫn thường bị mẹ chất vấn: Mày đi phượt làm gì hả con? Hành xác à? Mỗi chúng ta đi phượt vì một mục đích khác nhau, nhưng có những nền tảng cơ bản cần phải tuân thủ.

Chưa bao giờ trào lưu đi phượt lại rầm rộ như thời gian gần đây và cũng chưa bao giờ phượt thủ có đầy đủ điều kiện để thoải mái xê dịch như lúc này.

Tầm 10-15 năm trước, để lên tới Điện Biên, Hà Giang, thậm chí Sapa hoàn toàn không phải chuyện "mình thích thì mình đi thôi". Những con đèo sừng sững như Pha Đin, Khau Phạ, Ô Quy Hồ đều ẩn chứa vô số thách thức dành cho những người muốn chinh phục nó.

Gian nan tạo ra sức hút đối với những có đủ sức khỏe và bản lĩnh. Họ giống như những kẻ du mục. Đi trước hết là để ngao du, để tự do, sau đó mới là chinh phục và tích lũy kinh nghiệm.

Họ bị gọi là những lữ hành cô độc, nhưng nói như một phượt thủ tôi quen biết thì "chúng tôi có thiên nhiên bầu bạn, có sự thỏa mãn trong tâm hồn. Đi để ấm vào thân chứ khoe khoang gì với ai, mà thời đó lấy cái gì ra mà khoe".

cac phuot thu co the tra loi cau hoi xe dich de lam gi

"Đã gọi là đi phượt thì phải thong dong tận hưởng. Sống cuộc sống không bị ai hối thúc, không phải chạy đua, ngày rộng tháng dài, mây trên đầu, đường dưới chân, cứ thế mà tận hưởng thôi".

Giờ đây, đường đèo lát nhựa phẳng lỳ, vạch kẻ đường rõ ràng, xe cộ cũng tốt hơn gấp bội, tạo điều kiện để dân ưa xê dịch thoải mái chạm tới những vùng đất mới.

Phải chăng vì đi phượt giờ đây trở thành trò chơi phổ biến và nó quá dễ dàng nên tự các phượt thủ lại muốn biến tướng nó thành những thách thức điên rồ khác.

Có lẽ dân phượt vài ngày gần đây chẳng lạ gì câu chuyện về 2 cô gái chạy xe máy từ Sài Gòn ra Hà Nội chỉ trong vỏn vẹn 40 tiếng.

Tạm thời chưa bàn tới tính khả thi của quãng thời gian 40 tiếng, câu hỏi lớn nhất trong đầu những phượt thủ chuyên nghiệp là: Đi như thế để làm gì?

Những giá trị gốc của chuyện đi phượt không tồn tại một chút nào trong thành tích của 2 cô gái. Thứ nhất, họ phải chạy đua với thời gian để tạo ra một con số ấn tượng: 40 tiếng.

Như vậy là trái hoàn toàn với mục đích tận hưởng của những chuyến xê dịch, ngao du sơn thủy. Tuyệt đối không có một chút thư giãn nào trong hành trình này.

Thay vào đó, để có thể duy trì tốc độ trung bình từ 50-80 km/h trong suốt chặng đường gần 2.000 km, thần kinh bị tra tấn, sức khỏe hao mòn. Đi như vậy rốt cuộc để làm gì?

Thứ hai, tại sao người ta thay vì ngồi máy bay, ngồi ô tô khách, lại xách xe máy lên để đi phượt? Vì trong hành trình lang thang trên các cung đường, có vô số những kiến thức được thu nạp một cách tự nhiên.

Những quán ăn ngon, những ngóc ngách của cuộc sống mà nếu ngồi trên máy bay hay ô tô, chúng ta không tài nào chiêm ngưỡng và trải nghiệm. Và trên hết là những con đường.

cac phuot thu co the tra loi cau hoi xe dich de lam gi

Đi phượt là để tự sống chậm, tự hưởng thụ không gian xung quanh chứ không phải tạo ra những con số ấn tượng. (Ảnh minh họa)

Đi phượt giống như giúp não chúng ta vẽ nên một tấm bản đồ tổ quốc. Từ Hà Nội tới Thanh Hóa đi đường nào, từ Huế vào Đà Nẵng nên chạy ra sao. Những giờ học địa lý khô khan trên lớp khi được trải nghiệm thực tế hóa ra lại thú vị đến thế.

Nhưng nếu cứ cắm đầu cắm cổ chạy tới đích, hành trình đã trải qua sẽ giống như một đoạn băng bị xóa trắng.

Đi phượt – cái quan trọng không phải là đích đến, mà là hành trình chúng ta trải qua để tới đích. Đây mới là căn nguyên của sự xê dịch. Dẫu biết rằng cuộc đời không ai giống ai, giống như một đích đến có nhiều con đường, nhưng có những nguyên tắc cơ bản của chuyện đi phượt cần được ghi nhớ.

Bảo Nam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày và đêm 24/10/2025.
Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Giữa bối cảnh chi phí dịch vụ vệ sinh môi trường biến động và nhiều nơi báo giá thiếu minh bạch, người dân TP.HCM ngày càng quan tâm đến thông tin rõ ràng, có thể đối chiếu khi đặt dịch vụ hút hầm cầu.
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 9859/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026.

Đọc nhiều

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.
Việt Nam-Bulgaria nhất trí xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược

Việt Nam-Bulgaria nhất trí xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí cần xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược, mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác song phương trên tinh thần khuôn khổ hợp tác mới.
Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151

Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151

Tại Geneva (Thụy Sĩ), đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 151 (IPU-151) và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 19 đến 23/10.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động