Toàn bộ 194 nước thành viên thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhất trí mở cuộc điều tra độc lập về hoạt động ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của WHO, TTXVN đưa tin.
cac nuoc thanh vien nhat tri dieu tra doc lap ve cach who ung pho covid 19 Tổng thống Trump: WHO có 30 ngày để cải thiện trước khi mất tài trợ vĩnh viễn
cac nuoc thanh vien nhat tri dieu tra doc lap ve cach who ung pho covid 19 TT Trump nói sẽ cân nhắc nối lại một phần tài trợ cho WHO

Ngày 19/5, Bộ trưởng các nước thành viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành họp phiên thường niên. Đây là lần đầu tiên cuộc họp được tổ chức trực tuyến, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo TTXVN, tại cuộc họp, các nước đã thông qua một nghị quyết, trong đó kêu gọi đánh giá "công bằng, khách quan và toàn diện" về biện pháp ứng phó quốc tế đối với khủng hoảng, bao gồm cả cuộc điều tra về các hành động của WHO liên quan đến đại dịch COVID-19.

Được biết, đề xuất này do Liên minh châu Âu (EU), đại diện cho trên 100 nước, trong đó có Australia, Trung Quốc và Nhật Bản, đưa ra.

Trước đó, người phát ngôn phụ trách đối ngoại của EU Virginie Battu-Henriksson đã khẳng định EU ủng hộ WHO trong nỗ lực ngăn chặn và giảm nhẹ tác động của đại dịch COVID-19, đồng thời đã tài trợ thêm nhằm hỗ trợ nỗ lực này của WHO.

cac nuoc thanh vien nhat tri dieu tra doc lap ve cach who ung pho covid 19
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: AFP)

"Đây là thời điểm thể hiện đoàn kết chứ không phải lúc làm xói mòn hợp tác đa phương" - người phát ngôn của EU nêu rõ.

Trong khi đó, ngày 18/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ đóng băng vĩnh viễn tài trợ cho WHO, đồng thời xem xét lại tư cách thành viên của Mỹ tại WHO nếu tổ chức này "không cam kết tiến hành những cải thiện thực chất đáng kể trong vòng 30 ngày tới".

Trên thực tế, chính quyền của ông Trump đã tuyên bố tạm ngừng tài trợ cho WHO từ giữa tháng 4, với lý do cách thức đối phó với đại dịch COVID-19 của tổ chức này là chưa phù hợp.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng xem xét giảm mức tài trợ của Mỹ cho WHO xuống còn 40 triêu USD, thay vì là nhà tài trợ lớn nhất với 450 triệu USD/năm (tương ứng khoảng 15% ngân sách của WHO).

cac nuoc thanh vien nhat tri dieu tra doc lap ve cach who ung pho covid 19 Sẽ mất bao lâu để có thể kiểm soát đại dịch COVID-19?

Theo dự báo của Trưởng nhóm các nhà khoa học thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình hình dịch COVID-19 sắp tới có ...

cac nuoc thanh vien nhat tri dieu tra doc lap ve cach who ung pho covid 19 WHO: Các quốc gia "cần hết sức canh giác" khi nới lỏng cách ly COVID-19

Lệnh phong toả dần được dỡ bỏ là dấu hiệu tốt, song các nước "cần hết sức cảnh giác" trước COVID-19, một quan chức đứng ...

cac nuoc thanh vien nhat tri dieu tra doc lap ve cach who ung pho covid 19 Châu Âu cam kết ủng hộ hàng tỷ USD cho nghiên cứu vaccine COVID-19

Chủ tịch Ủy ban châu Âu tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) cam kết ủng hộ 1 tỷ euro (1,09 tỷ USD) cho hoạt ...

In bài viết

Truyền hình