Sáng 16/3, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 28 khai mạc theo hình thức trực tuyến. Tại hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 19 sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Campuchia trong năm Chủ tịch ASEAN 2022.
10 Vườn Di sản ASEAN của Việt Nam 10 Vườn Di sản ASEAN của Việt Nam
Phát huy vai trò của phụ nữ trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN và phục hồi sau đại dịch Phát huy vai trò của phụ nữ trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN và phục hồi sau đại dịch
Các nước ASEAN thông qua 19 sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Campuchia
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 28 (Ảnh: moit.gov.vn)

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 16-17/3. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu cùng đại diện các Bộ: Ngoại giao, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư.

Tham dự hội nghị, Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN khác để thực thi các mục tiêu chung của Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nhấn mạnh mục tiêu củng cố chuỗi cung ứng và đa dạng hóa đối với ASEAN nhằm ứng phó với những thách thức không lường trước trong tương lai, duy trì phát triển kinh tế bền vững.

Trên cơ sở đó, Việt Nam đề nghị các nước ASEAN thống nhất cách tiếp cận thực tế trong đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) nhằm đem lại giá trị gia tăng thực sự cho doanh nghiệp các nước ASEAN.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 19 sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Campuchia trong năm Chủ tịch ASEAN 2022. Các sáng kiến ưu tiên này được xây dựng theo 4 định hướng chính gồm tăng cường kết nối kỹ thuật số, khoa học và công nghệ; thu hẹp khoảng cách phát triển về năng lực cạnh tranh của ASEAN; xây dựng ASEAN toàn diện, bền vững và có sức cạnh tranh; tăng trưởng và phát triển ASEAN hội nhập.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn tiếp tục gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã thảo luận về những nỗ lực của ASEAN trong việc phục hồi sau đại dịch.

Về các ưu tiên thường niên năm 2022 trong kênh kinh tế, hội nghị thống nhất 151 nội dung khác nhau, thuộc các lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, thuận lợi hóa di chuyển của lao động có tay nghề và khách kinh doanh, cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng, sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa…

Bên cạnh thảo luận về hợp tác kinh tế nội khối, các Bộ trưởng cũng thảo luận các vấn đề hợp tác kinh tế ngoại khối như việc xây dựng Chiến lược hợp tác ngoại khối của ASEAN với các đối tác đối thoại và các đối tác Hiệp định thương mại tự do (FTA) tiềm năng, cũng như cách tiếp cận những vấn đề mới trong đàm phán, tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng Ukraine - Nga.

Ngoài ra, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Indonesia trong vai trò Chủ tịch G20 năm 2022 và Thái Lan trong vai trò Chủ tịch APEC năm 2022.

Trao đổi về hợp tác xuất nhập khẩu giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga Trao đổi về hợp tác xuất nhập khẩu giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga
Ngày 15/3 tại Moscow (Nga), Hiệp hội các nhà xuất nhập khẩu, Hội hữu nghị Nga – Việt và công ty V-exim Solutions đã phối hợp tổ chức chương trình “Ngày hội xuất nhập khẩu Việt Nam – Liên bang Nga” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đẩy mạnh hợp tác giữa ĐSQ Việt Nam tại Italia và Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia Đẩy mạnh hợp tác giữa ĐSQ Việt Nam tại Italia và Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia
Chiều ngày 15/3/2022, tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), PGS. TS Bùi Nhật Quang, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã Hội Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia cùng Thường vụ Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia đã tiếp và làm việc với ông Dương Hải Hưng, tân Đại sứ Việt Nam tại Italia trước khi ông đi nhiệm kỳ tại Italia.
In bài viết

Truyền hình