Ngày 11/3, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo nguồn nhân lực ASEAN, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cùng Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á (VAFA), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) phối hợp tổ chức Tọa đàm quốc tế “Phát huy vai trò của phụ nữ trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN và phục hồi sau đại dịch”.
Phát huy vai trò của phụ nữ trong vun đắp giá trị gia đình Việt và phát triển kinh tế - xã hội Phát huy vai trò của phụ nữ trong vun đắp giá trị gia đình Việt và phát triển kinh tế - xã hội
Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, chiều 10/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, các đại biểu tham dự các phiên thảo luận với các chủ đề: Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới; Phụ nữ trong nền kinh tế số; Vun đắp giá trị gia đình Việt Nam; Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả; Xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới.
Phụ nữ Cần Thơ thể hiện vai trò quan trọng trong phòng chống dịch COVID-19 Phụ nữ Cần Thơ thể hiện vai trò quan trọng trong phòng chống dịch COVID-19
Ngày 7/3, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ TP Cần Thơ tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Phụ nữ đồng hành cùng vượt qua đại dịch COVID-19” nhằm chào mừng kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ 13 (nhiệm kỳ 2022 - 2027).

Tọa đàm là dịp để các chuyên gia, nhà nghiên cứu, ngành chức năng trao đổi, thảo luận nhằm đẩy mạnh hơn nữa vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN phục hồi sau đại dịch; ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang, biểu dương tinh thần, lực lượng của phụ nữ trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ, vì sự tiến bộ của xã hội.

Theo TTXVN, phát biểu tại tọa đàm, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - ASEAN TP Hồ Chí Minh chia sẻ tinh thần cam kết của các nhà lãnh đạo ASEAN từ năm 2020 về thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vai trò của phụ nữ trong quá trình xây dựng cộng đồng. Những kinh nghiệm thực tiễn từ đại dịch COVID-19, nỗ lực đóng góp của đội ngũ nữ y, bác sỹ trong và sau đại dịch, quá trình khởi nghiệp, điều hành, quản lý doanh nghiệp của các nữ doanh nhân Việt Nam và ASEAN tại tọa đàm sẽ góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của phụ nữ ASEAN trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN và phục hồi sau đại dịch.

Phát huy vai trò của phụ nữ trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN và phục hồi sau đại dịch
Quang cảnh buổi toạ đàm.

Ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP Hồ Chí Minh cho rằng, vai trò và những đóng góp của phụ nữ là chìa khóa để duy trì sự phát triển kinh tế - xã hội, hòa bình, an ninh trong khu vực. Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia bày tỏ quyết tâm thúc đẩy phát triển bền vững trên các trụ cột an ninh chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội bằng cách thúc đẩy tăng trưởng nguồn nhân lực trong ASEAN, thúc đẩy hợp tác và trao quyền cho thanh niên, phụ nữ ASEAN.

Bà Wong Chiann, Tổng Lãnh sự Malaysia tại TP Hồ Chí Minh nhắc lại từ khi thành lập, ASEAN đã liên tục thể hiện rõ cam kết về bình đẳng và hòa nhập giới cũng như trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái trong tất cả các lĩnh vực. Tác động của đại dịch COVID-19 thời gian qua đã làm gia tăng mất cân bằng về tình trạng bất bình đẳng giới và xã hội, điển hình là nữ nhân viên y tế, nữ công nhân nhập cư...

Để khắc phục những hạn chế, hướng đến phát huy vai trò và trách nhiệm của phụ nữ ASEAN, bà Wong Chiann chia sẻ những thông tin cơ bản về Tầm nhìn cộng đồng ASEAN năm 2025. Theo đó, ASEAN là “Một cộng đồng bao trùm, thúc đẩy chất lượng cuộc sống cao, tiếp cận cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người và thúc đẩy, bảo vệ quyền con người của phụ nữ”.

Tham dự tọa đàm, nữ quân y Bệnh viện Quân y 175, bác sỹ chuyên khoa 1 Nguyễn Phương Thảo nhắc lại hành trình nhiều gian khó từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Trên tinh thần khẩn trương, quyết tâm "chống dịch như chống giặc", lực lượng nữ quân y chưa bao giờ vắng mặt trong suốt cuộc hành trình cùng TP Hồ Chí Minh chống dịch, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân.

Tại hội thảo, ngoài việc thông tin, trao đổi hạn chế, khó khăn, các nữ đại biểu đã chia sẻ các nội dung như: bài học kinh nghiệm vượt khó, hồi phục, vươn lên ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát; về vai trò của nữ giáo viên Philippines ở TP Hồ Chí Minh trong việc bồi dưỡng nguồn nhân lực, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN; bản sắc giới gắn với việc phát triển sản phẩm, kinh doanh; vai trò của phụ nữ trong quản lý sản xuất công nghiệp; cơ hội và thách thức trong bối cảnh hội nhập và phục hồi kinh tế sau đại dịch…

Đại hội đại biểu phụ nữ 2022: chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch Đại hội đại biểu phụ nữ 2022: chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19 làm đảo lộn cuộc sống và gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em.
Cộng đồng người Việt phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong khó khăn, hoạn nạn Cộng đồng người Việt phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong khó khăn, hoạn nạn
Ông Ngô Trịnh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về công tác hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Ukraine đã có những chia sẻ về tình hình mới nhất tại đây.
In bài viết

Truyền hình