Các nước ASEAN chung tay ứng phó dịch COVID-19
Sáng ngày 9/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Việt Nam đã chủ trì Hội nghị ... |
Đây là phát biểu kết luận cuộc họp ứng phó với bão số 12 (bão Etau) sáng nay của ông Trần Quang Hoài, Tổng cục ... |
-Xin Thứ trưởng cho biết, nhìn lại năm 2020, Việt Nam đã nỗ lực vượt khó như thế nào để hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020?
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Có thể nói, chúng ta đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 trong bối cảnh hết sức khó khăn. Ðại dịch COVID-19 đến hoàn toàn bất ngờ và đảo lộn tất cả những gì chúng ta đã nỗ lực trong năm 2018 và 2019 để chuẩn bị cho sự kiện này trong năm 2020.
Thách thức tiếp theo đối với Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2020 là phải đưa ra hành động cụ thể, trong bối cảnh tất cả các quốc gia đều đang tập trung ứng phó dịch bệnh, bảo vệ sinh mạng của người dân. Việc tiếp tục theo đuổi những mục tiêu lâu dài về xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN cũng là một thách thức.
![]() |
| Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. |
Trước tình hình này, Việt Nam buộc phải tìm mọi cách thích ứng. Ðó là chuyển đổi các kế hoạch, cũng như tìm cách đáp ứng đúng những gì mà các nước ASEAN đang cần nhất. Chúng ta đã chuyển ưu tiên hàng đầu sang chung tay chống dịch COVID-19.
Bên cạnh đó, chúng ta không muốn việc xây dựng Cộng đồng ASEAN bị đứt đoạn cho nên vẫn tiếp tục đưa ra các sáng kiến để duy trì xây dựng Cộng đồng. Có thể nói rằng, đây là những thách thức vô cùng lớn, công việc chúng ta phải làm nhiều gấp hai đến ba lần. Nhưng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cho đến giờ, Việt Nam vẫn đạt được những mục tiêu đề ra trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.
-Xin Thứ trưởng cho biết, những sáng kiến mà Việt Nam đề ra trong năm nay sẽ có đóng góp như thế nào trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN trong những năm tiếp theo?
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thời gian qua, những sáng kiến của Việt Nam cùng những nỗ lực chung của ASEAN đã giúp khu vực đứng vững trước đại dịch COVID-19 và sớm đi vào phục hồi. Do đó, những kết quả được thông báo tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 sẽ định hướng kế hoạch cho ASEAN tới sau năm 2025, bảo đảm cho định hướng phát triển của ASEAN. Những đóng góp của Việt Nam không chỉ cho công việc trước mắt mà ở cả những giai đoạn lâu dài.
-Thứ trưởng đánh giá như thế nào về sự kết nối của các nước ASEAN trong việc phục hồi kinh tế, bảo đảm cuộc sống người dân sau dịch bệnh?
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Tôi cho rằng, càng khó khăn, chúng ta càng phải gắn kết với nhau. Trên thực tế, chủ đề của Năm ASEAN 2020 là “Gắn kết và chủ động thích ứng” rất phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh hiện nay. Trong năm nay, khi dịch COVID-19 bùng nổ, ASEAN đã gắn bó hơn với nhau. Các nước ASEAN cùng nhau đưa ra các sáng kiến phối hợp trong phòng, chống dịch COVID-19 cũng như kế hoạch triển khai các chương trình kết nối tổng thể của ASEAN. Cũng trong Năm ASEAN 2020, Việt Nam đã gắn hợp tác tiểu vùng với các chương trình phát triển và kết nối của ASEAN để tăng thêm sức mạnh chung, đồng thời tích cực thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia, không để bất cứ một khu vực nào, bất cứ một quốc gia nào bị tụt lại phía sau.
Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!
Sáng 19/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng Chính phủ và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ... |
Tối 17/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự, phát biểu tại Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội
Đọc nhiều
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





