Đây là phát biểu kết luận cuộc họp ứng phó với bão số 12 (bão Etau) sáng nay của ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai.
Công điện khẩn ứng phó với Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão Công điện khẩn ứng phó với Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão
Bão số 11 suy yếu, Biển Đông chuẩn bị đón bão số 12 Bão số 11 suy yếu, Biển Đông chuẩn bị đón bão số 12

Theo nhận định của các đài khí tượng quốc tế về cường độ bão số 12 trên Biển Đông khá tương đồng. Cụ thể, Nhật Bản và Hồng Kông cho rằng, bão đạt cường độ mạnh trên biển là ở cấp 8-9.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, biển động rất mạnh.

'Miền Trung không chỉ ở tâm thế ứng phó với bão số 12 mà còn chuẩn bị tinh thần ứng phó với bão số 13'
Ông Trần Quang Hoài nhận định: "Miền Trung không chỉ ở tâm thế ứng phó với bão số 12 mà còn chuẩn bị tinh thần ứng phó với bão số 13".

Từ đêm nay (9/11), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đưa ra nhận định, từ đêm 9/11 - 12/11 các tỉnh từ Quảng Trị đến phía Bắc Khánh Hòa có mưa 200-400mm; Quảng Bình, phía Nam Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên mưa từ 100-200mm.

Trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, phía Bắc Tây Nguyên có lũ ở mức báo động (BĐ) 2- BĐ3, có sông trên BĐ3; các sông ở Quảng Bình và khu vực phía Nam Tây Nguyên ở mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2.

"Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên", ông Khiêm đưa ra cảnh báo.

Đặc biệt, dự báo khoảng đêm 11/11 đến rạng sáng 12/11, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 13 và đi Biển Đông. Khoảng ngày 14/11, bão số 13 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Trung Bộ. Theo nhận định, bão số 13 sẽ đạt cường độ cấp 11 trên Biển Đông.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT lưu ý, thời gian tới, các tỉnh miền Trung không chỉ ở tâm thế ứng phó với bão số 12 mà còn chuẩn bị tinh thần ứng phó với bão số 13 sắp vào Biển Đông trong vài ngày tới.

Bão số 12 được dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận - khu vực này trước đó chưa chịu tác động nhiều bởi mưa bão nên người dân có thể sẽ có tâm lý chủ quan.

"Khu vực ven biển của các tỉnh dự báo bão số 12 sẽ vào có hoạt động kinh tế biển rất sôi động, số lượng lồng bè nuôi trồng thủy sản rất lớn, do đó, các địa phương cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho bà con", ông Hoài đặc biệt lưu ý.

Ông Hoài cũng nhắc các đơn vị cần lưu ý tới vấn đề an toàn trên các tuyến đảo, cần đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Công điện khẩn ứng phó với Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão Công điện khẩn ứng phó với Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

Ban chỉ đạo TW về Phòng chống thiên tai - Uỷ Ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ...

Bão số 11 suy yếu, Biển Đông chuẩn bị đón bão số 12 Bão số 11 suy yếu, Biển Đông chuẩn bị đón bão số 12

Bão số 11 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và dự báo tan trên biển. Tuy nhiên, áp thấp nhiệt đới khác lại ...

Thêm sinh kế sẽ giúp người lao động ứng phó tốt với biến cố tương tự như COVID-19 Thêm sinh kế sẽ giúp người lao động ứng phó tốt với biến cố tương tự như COVID-19

Đây là khuyến nghị của Trung tâm Phát triển và hội nhập (CDI) trong khuôn khổ buổi toạ đàm "Lao động và di cư" diễn ...

In bài viết

Truyền hình