Trang chủ Việt Nam hôm nay
14:36 | 14/03/2025 GMT+7

Các mô hình quốc tế về đổi mới sáng tạo và một số bài học cho Việt Nam

aa
Các quốc gia phát triển đã áp dụng nhiều mô hình đổi mới sáng tạo khác nhau và Việt Nam có thể học hỏi từ những kinh nghiệm này để xây dựng và phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo của mình. Dưới đây là phân tích về ba mô hình đổi mới sáng tạo từ các quốc gia phát triển và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cơ hội rất lớn để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số đưa đất nước phát triển
Tổng Bí thư Tô Lâm chia sẻ 3 nội dung tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu

Mô hình đổi mới sáng tạo của Hoa Kỳ

Tập trung vào hợp tác công tư: Hoa Kỳ là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về đổi mới sáng tạo, nhờ vào mô hình hợp tác công tư hiệu quả giữa chính phủ, các doanh nghiệp và các tổ chức nghiên cứu. Các viện nghiên cứu quốc gia như Viện Y tế Quốc gia (NIH) và Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) đóng vai trò quan trọng trong việc tài trợ và thúc đẩy nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Theo báo cáo của NSF ([1]), Mỹ đầu tư hơn 500 tỷ USD vào R&D hàng năm, trong đó hơn 60% được tài trợ bởi các doanh nghiệp tư nhân. Sự hợp tác này không chỉ giúp đưa các kết quả nghiên cứu từ phòng thí nghiệm ra thị trường mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các công nghệ tiên tiến. Một ví dụ điển hình là sự hợp tác giữa Google và NASA trong dự án Quantum Artificial Intelligence Lab để phát triển máy tính lượng tử.

Hệ thống Giáo dục và Đào tạo: Hệ thống giáo dục và đào tạo của Hoa Kỳ cũng đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Các trường đại học hàng đầu như MIT, Stanford và Harvard không chỉ là nơi đào tạo ra những nhân tài hàng đầu mà còn là những trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới. Theo báo cáo của QS World University Rankings ([2]), Mỹ có 13 trong số 20 trường đại học hàng đầu thế giới về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Chính sách khuyến khích và bảo vệ Quyền sở hữu trí tuệ: Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã thiết lập một môi trường pháp lý thuận lợi, bao gồm các chính sách khuyến khích R&D và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ mạnh mẽ. Hệ thống bảo vệ bằng sáng chế và bản quyền của Hoa Kỳ được xem là một trong những hệ thống hiệu quả nhất thế giới, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

Các mô hình quốc tế về đổi mới sáng tạo và một số bài học cho Việt Nam
CEO Đặng Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Green+, Chủ tịch CLB Các nhà Kinh tế (VEC)

Mô hình đổi mới sáng tạo của Hàn Quốc

Chiến lược đầu tư mạnh mẽ vào R&D: Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ đầu tư vào R&D cao nhất thế giới, chiếm khoảng 4.8% GDP (OECD, 2019). Chính phủ Hàn Quốc đã thiết lập nhiều chương trình hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào R&D, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các tập đoàn công nghệ lớn như Samsung, LG và Hyundai.

Hợp tác giữa doanh nghiệp và trường đại học: Hợp tác giữa doanh nghiệp và các trường đại học, viện nghiên cứu là một yếu tố quan trọng trong mô hình đổi mới sáng tạo của Hàn Quốc. Ví dụ, Samsung đã hợp tác với Đại học Quốc gia Seoul trong nhiều dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ mới. Sự hợp tác này không chỉ giúp Samsung duy trì vị thế dẫn đầu trong ngành công nghệ mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ từ viện nghiên cứu sang doanh nghiệp.

Chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới: Chính phủ Hàn Quốc cũng đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới, bao gồm các chương trình tài trợ, giảm thuế và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật. Theo báo cáo của Global Entrepreneurship Monitor ([3]), Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Mô hình đổi mới sáng tạo của Thụy Điển

Môi trường chính sách thuận lợi: Thụy Điển là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về đổi mới sáng tạo nhờ vào môi trường chính sách thuận lợi và sự đầu tư mạnh mẽ vào R&D. Theo báo cáo của European Innovation Scoreboard (2021), Thụy Điển đã xếp hạng cao nhất về các chỉ số đổi mới, bao gồm đầu tư vào R&D, sự hợp tác giữa các tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp, và hệ thống giáo dục chất lượng cao.

Đầu tư vào giáo dục và nghiên cứu: Thụy Điển đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống giáo dục và nghiên cứu, với tỷ lệ chi tiêu cho giáo dục và đào tạo chiếm khoảng 7% GDP. Các trường đại học như KTH Royal Institute of Technology và Lund University là những trung tâm nghiên cứu hàng đầu, hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp trong nhiều dự án R&D.

Khuyến khích đổi mới xanh và bền vững: Một trong những đặc điểm nổi bật của mô hình đổi mới sáng tạo của Thụy Điển là sự tập trung vào đổi mới xanh và bền vững. Chính phủ Thụy Điển đã triển khai nhiều chính sách khuyến khích doanh nghiệp phát triển các công nghệ thân thiện với môi trường và bền vững. Theo báo cáo của World Economic Forum ([4]), Thụy Điển là quốc gia đứng đầu thế giới về đổi mới xanh, với nhiều doanh nghiệp tiên phong trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo và công nghệ sạch.

Bài học kinh nghiệm cho Việt Nam

Đầu tư mạnh mẽ vào R&D: Một trong những bài học quan trọng từ các quốc gia phát triển là sự đầu tư mạnh mẽ vào R&D. Việt Nam cần tăng cường đầu tư vào R&D, nâng tỷ lệ chi tiêu cho R&D lên mức tương đương với các quốc gia dẫn đầu thế giới. Theo số liệu của World Bank (2020), tỷ lệ chi tiêu cho R&D của Việt Nam hiện tại chỉ khoảng 0.5% GDP, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của các quốc gia phát triển.

Tăng cường hợp tác công tư: Việt Nam cần thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp, trường đại học và viện nghiên cứu để tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mạnh mẽ. Sự hợp tác này không chỉ giúp tận dụng tri thức và công nghệ mới mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ từ viện nghiên cứu sang doanh nghiệp. Chính phủ có thể hỗ trợ thông qua các chính sách khuyến khích hợp tác và tài trợ cho các dự án R&D chung

Phát triển hệ thống giáo dục và đào tạo: Hệ thống giáo dục và đào tạo là nền tảng quan trọng cho sự phát triển của đổi mới sáng tạo. Việt Nam cần đầu tư vào hệ thống giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo và khuyến khích nghiên cứu khoa học. Các trường đại học và viện nghiên cứu cần được hỗ trợ để trở thành những trung tâm nghiên cứu hàng đầu, hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp trong các dự án R&D. Áp dụng triệt để mô hình Đại học khởi nghiệp, trong đó nhấn mạnh vai trò của mô hình này khi cung cấp tất cả các yếu tố cần thiết để phát triển Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong tương lai.

Khuyến khích khởi nghiệp và đổi mới: Chính phủ Việt Nam cần triển khai các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới, bao gồm các chương trình tài trợ, giảm thuế và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật. Những chính sách này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo.

Xây dựng môi trường chính sách thuận lợi: Một môi trường chính sách thuận lợi là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Việt Nam cần cải thiện hệ thống pháp lý và các chính sách liên quan đến bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, khuyến khích R&D và hỗ trợ doanh nghiệp. Những cải cách này sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho các hoạt động đổi mới và thu hút đầu tư vào R&D.

Tập trung vào đổi mới xanh và bền vững: Việt Nam cần học hỏi từ Thụy Điển về sự tập trung vào đổi mới xanh và bền vững. Chính phủ cần triển khai các chính sách khuyến khích doanh nghiệp phát triển các công nghệ thân thiện với môi trường và bền vững. Điều này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn tạo ra những cơ hội kinh doanh mới và nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia.

Như vậy, Việt Nam có thể học hỏi nhiều bài học quý giá từ các mô hình đổi mới sáng tạo của các quốc gia phát triển. Đầu tư mạnh mẽ vào R&D, tăng cường hợp tác công tư, phát triển hệ thống giáo dục và đào tạo, khuyến khích khởi nghiệp và đổi mới, xây dựng môi trường chính sách thuận lợi, và tập trung vào đổi mới xanh và bền vững là những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Việc áp dụng những bài học này sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa và công nghệ phát triển nhanh chóng./.

CEO Đặng Đức Thành

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Green+, Chủ tịch CLB Các nhà Kinh tế (VEC)

Nghị quyết 57: chìa khóa giúp Việt Nam phát triển bứt phá Nghị quyết 57: chìa khóa giúp Việt Nam phát triển bứt phá
Ngày 22/12/2024, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 57 về đột phá khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Lần đầu tiên các lĩnh vực này được đặt lên vị trí "đột phá quan trọng hàng đầu", là động lực chính để phát triển nhanh lực lượng sản xuất hiện đại, hoàn thiện quan hệ sản xuất, đổi mới phương thức quản trị quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội, ngăn chặn nguy cơ tụt hậu, đưa đất nước phát triển bứt phá, giàu mạnh trong kỷ nguyên mới.
Nhật Bản tài trợ 51 tỷ đồng thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam Nhật Bản tài trợ 51 tỷ đồng thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Ngày 27/2 tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Thỏa thuận trao đổi nhằm khởi động sáng kiến “Nâng cao năng lực hỗ trợ đổi mới sáng tạo của Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia”. Dự án có tổng số vốn đầu tư 51 tỷ đồng, thuộc diện vốn ODA không hoàn lại do Chính phủ Nhật Bản viện trợ.

Theo Tạp chí Kinh tế và dự báo
https://kinhtevadubao.vn/cac-mo-hinh-quoc-te-ve-doi-moi-sang-tao-va-mot-so-bai-hoc-cho-viet-nam-29078.html

CEO Đặng Đức Thành
Nguồn: kinhtevadubao.vn

Tin bài liên quan

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên các nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên các nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Sáng 02/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025, kết nối trực tuyến tới các điểm cầu trên cả nước. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.
ESG và Đổi mới sáng tạo: Trụ cột kép cho doanh nghiệp Việt Nam hội nhập

ESG và Đổi mới sáng tạo: Trụ cột kép cho doanh nghiệp Việt Nam hội nhập

Theo PGS. TS. Bùi Quang Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, tăng trưởng xanh và ESG đã trở thành yếu tố bắt buộc, không còn là lựa chọn. Doanh nghiệp cần thay đổi tư duy, xem đây là khoản đầu tư chiến lược tạo động lực tăng trưởng, thay vì là gánh nặng chi phí.
Hoàn thiện pháp luật để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Hoàn thiện pháp luật để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Ngày 12/6 tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo đối thoại với đại diện các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện hệ thống pháp luật phục vụ phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Các tin bài khác

Phát động cuộc thi “Giải pháp đổi mới sáng tạo thích ứng với biến đổi khí hậu cho ngành cà phê”

Phát động cuộc thi “Giải pháp đổi mới sáng tạo thích ứng với biến đổi khí hậu cho ngành cà phê”

Ngày 02/7, tại Đắk Lắk, Cụm Đổi mới Sáng tạo ngành cà phê - một sáng kiến hợp tác giữa Cơ quan Nghiên cứu Quốc gia Australia (CSIRO) và Trường Đại học Tây Nguyên đã tổ chức phát động cuộc thi “Giải pháp đổi mới sáng tạo thích ứng với biến đổi khí hậu cho ngành cà phê”.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên các nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên các nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Sáng 02/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025, kết nối trực tuyến tới các điểm cầu trên cả nước. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.
Nghệ An: Đảm bảo vận hành thông suốt mô hình chính quyền 2 cấp

Nghệ An: Đảm bảo vận hành thông suốt mô hình chính quyền 2 cấp

Ngày 1/7, tại phiên họp thường kỳ tháng 6, UBND tỉnh Nghệ An đánh giá kinh tế 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Tỉnh quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,5% và bảo đảm mô hình chính quyền 2 cấp hoạt động thông suốt.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.

Đọc nhiều

Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Ngày 02/7 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng đã tiếp ông Doseba Sinay - Trưởng đại diện World Vision International (WVI/Mỹ) tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Ngọc Hùng đã đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường hiệu quả các dự án của tổ chức thời gian tới.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Nhật Bản mở rộng điểm đến và thời gian du lịch tới du khách Việt

Nhật Bản mở rộng điểm đến và thời gian du lịch tới du khách Việt

Không chỉ giới hạn ở những điểm đến quen thuộc như “Cung đường vàng” Osaka - Kyoto - Toyohashi - Phú Sĩ - Tokyo, Nhật Bản đang mở rộng cánh cửa chào đón du khách Việt Nam đến với những điểm đến địa phương độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa và cảnh sắc theo mùa hấp dẫn.
Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Tháng 5/2025, 7 phóng viên đến từ 3 cơ quan báo chí Việt Nam là Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã có chuyến trải nghiệm tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động