Chiều 7/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Rome đã tổ chức buổi gặp mặt các gia đình con nuôi Việt Nam tại Italy. Do tình hình dịch bệnh tại Italy vẫn diễn biến phức tạp, cũng như tuân thủ các quy định phòng dịch của chính quyền sở tại, buổi gặp mặt đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức bằng hình thức trực tuyến.
Gần 100 điểm cầu trực tuyến của cộng đồng người Việt tại Italy, Síp và Malta tham gia Tết Tân Sửu 2021 Gần 100 điểm cầu trực tuyến của cộng đồng người Việt tại Italy, Síp và Malta tham gia Tết Tân Sửu 2021
Việt kiều Italy, Ukraine chung tay hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch COVID-19 Việt kiều Italy, Ukraine chung tay hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch COVID-19
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt các gia đình con nuôi Việt Nam tại Italy. (Ảnh: Huy ThôngVietnam+)
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt các gia đình con nuôi Việt Nam tại Italy. (Ảnh: Huy ThôngVietnam+)

Tham dự buổi gặp có bà Nguyễn Thị Hảo, Cục trưởng Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp, và hơn 70 điểm cầu đại diện cho các gia đình con nuôi tại Italy.

Theo TTXVN, phát biểu tại buổi gặp trực tuyến, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ nhấn mạnh với hơn 2.000 cháu người Việt Nam được các gia đình Italy nhận làm con nuôi trong những năm qua, các gia đình con nuôi đã trở thành một bộ phận quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại Italy. Các gia đình này đã thực sự góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam-Italy ngày càng trở nên sống động, giàu có và gắn bó.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cũng gửi lời cảm ơn tới các gia đình nhận con nuôi Việt Nam đã không chỉ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục các cháu phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, cho các cháu một mái ấm gia đình thực sự, mà còn tạo điều kiện để các cháu giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, bà Cinzia Fabrocini, đại diện cho các gia đình con nuôi Việt Nam tại Italy, cho rằng đây là dịp để các cháu hiểu biết hơn về văn hóa dân tộc Việt Nam và cũng là dịp để các gia đình con nuôi có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ mối quan tâm chung trong việc giữ gìn văn hóa Việt Nam cho các cháu.

Cùng trong sự kiện này, bà Nguyễn Thị Hảo, Cục trưởng Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp, cho rằng đây là dịp quý báu để gặp mặt được nhiều gia đình con nuôi Việt Nam và thấy được các cháu được nuôi dưỡng trong một môi trường văn minh, tiếp nhận một nền văn hóa mới, tiên tiến nhưng vẫn không quên bản sắc văn hóa và dòng máu dân tộc Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Hảo khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện để các cháu được nhân nuôi và các gia đình trở về Việt Nam, tham gia các hoạt động nhằm giao lưu văn hóa và giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt diễn ra trong không khí ấm cúng và gần gũi, nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do các cháu con nuôi Việt Nam thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng Italy đã nhận được những tràng vỗ tay tán thưởng của những người tham gia.

Trong năm 2020 vừa qua, Italy là nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và là nước đầu tiên trong châu Âu phải áp dụng biện pháp phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ tới công việc và cuộc sống của bà con cộng đồng. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đó, bà con cộng đồng đã thể hiện tinh thần đoàn kết, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định phòng dịch của sở tại, cùng nhau vượt qua khó khăn.

Đặc biệt, vào tháng 9/2020, các gia đình có con nuôi Việt Nam tại Italy, bà con Việt kiều, cùng bạn bè Italy đã tổ chức quyên góp ủng hộ số tiền 4.200 euro nhằm chung tay hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch COVID-19.

Số tiền quyên góp sau đó đã được chuyển tới Bệnh viện Đà Nẵng. Đây là sự động viên rất kịp thời và ý nghĩa trong công tác chăm sóc bệnh nhân cùng đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch của Bệnh viện Đà Nẵng.

Hội hữu nghị Việt Nam – Italia giới thiệu sách và trao tặng 2 ấn phẩm cho Bảo tàng Hồ Chí Minh Hội hữu nghị Việt Nam – Italia giới thiệu sách và trao tặng 2 ấn phẩm cho Bảo tàng Hồ Chí Minh
Việt Nam-Italia thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương hậu COVID-19 Việt Nam-Italia thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương hậu COVID-19
In bài viết

Truyền hình