Các công ty TQ sẵn sàng kiện cáo sau chiến thắng của Xiaomi trước lệnh cấm của Trump
![]() |
| Cuộc chiến giữa các công ty công nghệ Trung Quốc với chính quyền Mỹ vẫn diễn ra rất gay gắt |
Việc chính quyền Trump đưa Xiaomi vào danh sách đen đã đánh mất 10 tỷ USD vốn thị phần và khiến cổ phiếu của công ty này giảm 9,5% vào tháng 1, buộc các nhà đầu tư phải thoái vốn toàn bộ cổ phần của họ trong công ty.
Wendy Wysong, đối tác quản lý của văn phòng Steptoe & Johnson tại Hồng Kông, một công ty luật toàn cầu có trụ sở tại Washington, cho biết các công ty đang liên hệ với các công ty luật bao gồm Steptoe & Johnson và Hogan Lovells, để thách thức danh sách đen của chính quyền Trump.
Contreras đã đánh dấu quá trình "thiếu sót" của chính phủ Hoa Kỳ khi đưa công ty vào lệnh cấm đầu tư, chỉ dựa trên hai tiêu chí chính. Thứ nhất là sự phát triển của công nghệ 5G và trí tuệ nhân tạo, mà Bộ Quốc phòng cho là "cần thiết cho các hoạt động quân sự hiện đại". Thứ hai là một giải thưởng được trao cho người sáng lập Xiaomi và Giám đốc điều hành Lei Jun từ một tổ chức được cho là giúp chính phủ Trung Quốc loại bỏ các rào cản giữa lĩnh vực thương mại và quân sự.
Thẩm phán lưu ý rằng công nghệ 5G và AI đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng và hơn 500 doanh nhân đã nhận được giải thưởng tương tự như Lei kể từ năm 2004, bao gồm cả giám đốc lãnh đạo của một công ty sữa bột trẻ em.
Luật sư Brian Egan của Washington, cựu cố vấn pháp lý tại Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao cho biết quyết định dẫn đến sự chỉ định của Xiaomi thực sự "nực cười" và ông nghĩ nghĩ rằng quyết định đó sẽ dẫn đến việc các công ty tìm kiếm sự cứu trợ bên ngoài.
Chính phủ chưa đưa ra quyết định về con đường phía trước
Trong một đơn đệ trình vào thứ Ba, chính phủ cho biết họ chưa quyết định về "con đường thích hợp" trong vụ Xiaomi theo quyết định của thẩm phán.
Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cơ quan đang bảo vệ vụ việc, từ chối bình luận. Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng đã chuyển các câu hỏi đến Nhà Trắng, nhưng cũng chưa được trả lời.
Xiaomi và 43 công ty khác đã được thêm vào danh sách đen trong những tháng cuối cùng của chính quyền Trump vào, dưới sự ủy trỵ bởi luật năm 1999 yêu cầu Bộ Quốc phòng công bố danh sách các công ty "sở hữu hoặc kiểm soát" bởi quân đội Trung Quốc. Điều này đóng vai trò củng cố trong đường lối và chính sách cứng rắn ở trong nhiệm kỳ của tổng thống Joe Biden trong mối quan hệ với Trung Quốc.
Trump đã ký một sắc lệnh cấm tất cả các nhà đầu tư Hoa Kỳ nắm giữ cổ phần trong các công ty được nêu tên trong danh sách đen bắt đầu từ 11/11/2021. Các công ty khác được liệt kê bao gồm công ty giám sát video khổng lồ Hikvision, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) và nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corp. Cả 3 công ty đều chưa đưa bất cứ lời bình luận nào liên quan đến sắc lệnh này
Luokung Technology, một công ty công nghệ bản đồ nằm trong danh sách, cũng đã kiện chính phủ Hoa Kỳ vào đầu tháng này và dự kiến sẽ tìm kiếm sự cứu trợ sơ bộ tương tự như đã được trao cho Xiaomi.
| Mary Trump nói rằng, việc bị Twitter cấm vĩnh viễn khiến ông Trump cảm thấy "đau" hơn cả việc thất cử năm 2020. |
| Không giống người tiền nhiệm, Biden không di chuyển khắp đất nước trong những tuần đầu nắm quyền và cũng không có những dòng tweet khiến Nhà Trắng đứng ngồi không yên vào 2,3h sáng. |
| Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đã thu hồi một loạt các sắc lệnh do Donald Trump ban hành, việc đó làm ảnh hưởng đến các chính sách về quy định tài chính, nhập cư, cấp vốn cho những thành phố công trình kiến trúc “vô chính phủ” |
Tin bài liên quan
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Các tin bài khác
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần
Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







