Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đã thu hồi một loạt các sắc lệnh do Donald Trump ban hành, việc đó làm ảnh hưởng đến các chính sách về quy định tài chính, nhập cư, cấp vốn cho những thành phố công trình kiến trúc “vô chính phủ”
Tổng thống Biden thu hồi sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp nhằm xây dựng tường biên giới với Mexico Tổng thống Biden thu hồi sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp nhằm xây dựng tường biên giới với Mexico
Ông Biden nhận định Trung Quốc là Ông Biden nhận định Trung Quốc là "đối thủ đáng gờm nhất" của Mỹ
Biden quyết định thu hồi sắc lệnh của Trump về Quy định Tài chính và Nhập cư
Tổng thống Biden ký hàng loạt quyết định thu hồi những sắc lệnh cũ của Trump

Các hành động mới nhất của Biden là nhằm xóa bỏ những “di sản” và tàn dư của Trump và thiết lập lại đường lối của quốc gia mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của Quốc hội. Chỉ trong tuần đầu tiên tại nhiệm của Biden, ông đã ban hành 39 sắc lệnh, nhiều trong số đó là hoàn toàn trái ngược lại đối với lệnh của Trump.

Các lệnh bị thu hồi bởi Biden bao gồm một biên pháp năm 2017 được Trump ký với mục đích chỉ đạo chính phủ hợp lý hóa các quy định ảnh hưởng đến ngành dịch vụ tài chính, một phần trong nỗ lực ngăn chặn tác động của Đạo luật Dodd-Frank.

Biden cũng nhằm vào một số sắc lệnh gây tranh cãi nhất mà Trump đã thực hiện trong những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình.

Trong số đó có việc rút lại một sắc lệnh sử dụng đại dịch Covid-19 để ngăn chặn việc cấp thẻ xanh, một động thái cắt giảm đáng kể việc nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ. Trái ngược lại với những dòng tweet của Trump rằng ông sẽ hành động để cấm “nhập cư vào Đất nước của chúng tôi”. Ông lập luận rằng các biện pháp là cần thiết để bảo vệ nền kinh tế Mỹ khi nó phục hồi sau đại dịch Covid-19.

“Ngược lại, nó còn gây họa cho nước Mỹ, bao gồm việc ngăn chặn một số thành viên trong gia đình của người dân Mỹ và những cư dân hợp pháp được đoàn tụ với gia định họ ở đây”. Biden nói tuyên bố mới nhất của ông. “Nó cũng gây hại cho các ngành công nghiệp ở Hoa Kỳ vốn tận dụng những nhân tài từ khắp nơi trên thế giới.”

Biden đã phải chịu sự áp lực dữ dội từ những người ủng hộ quyền nhập cư để hủy bỏ lệnh cấm của Trump (lệnh được ấn định sẽ hết hạn và cuối tháng 3). Các nhóm ủng hộ nhập cư ở mức độ thấp hơn cho biết những lệnh đó rất cần thiết để bảo vệ người lao động Mỹ.

Tuy nhiên, tổng thống Biden đã không thu hồi một loạt các hạn chế khác liên quan đến đại dịch mà Trump ban hành đối với một số thị thực lao động tạm thời, bao gồm H-1Bs, trong đó các công ty công nghệ thuê những lập trình viên và kỹ sư từ các quốc gia khác. Các nhóm kinh doanh kêu gọi Biden ngay lập tức gỡ bỏ các lệnh cấm đó và các nhà lãnh đạo tỏ ra thất vọng vì chúng vẫn chưa được thu hồi, cho rằng các chính sách này đang làm tổn hại đến các doanh nghiệp Mỹ.

Các hạn chế đối với thị thực lao động từ nước ngoài, bao gồm các lao động thời vụ phi nông nghiệp, au pairs (hình thức giao lưu văn hóa cho các bạn trẻ) và những người khác, đã được chính quyền của Biden xem xét và sẽ hết hạn vào cuối tháng 3.

Biden cũng loại bỏ nỗ lực của Trump trong việc xác định thành phố mà ông gắn mác “vô chính phủ, bạo lực và tàn phá” sau các cuộc biểu tình chống lại hành vi bạo lưc của cảnh sát vào mùa hè năm ngoái, một trong số đó liên quan đến bạo lực và phá hoại tài sản. Trump đã tìm cách cắt giảm tài trợ liên bang cho Thành phố New York, Seattle và Portland, Oregon.

Kiến trúc cổ điển

Biden đã loại bỏ một sắc lệch của Trump trong việc biến những kiến trúc cổ trở thành kiểu dáng được ưa thích cho các tòa nhà liên bang ở Washington. Lệnh của Trump lúc đó không còn bắt buộc tất cả các tòa nhà phải theo phong cách cổ điển, nhưng yêu cầu chúng phải “đẹp”.

Cuối cùng, Biden rút lại 2 động thái từ thời của tổng thống Trump làm ảnh hưởng đến người lao động liên bang: một sắc lệnh năm 2018 cho phép lãnh đạo Lầu Năm Góc hạn chế khả năng thương lượng tập thể của các nhân viên Bộ Quốc phòng dân sự và sắc lệnh năm 2021 hạn chế khả năng ban hành các quy định các nhân viên trong cơ quan chính phủ.

Nhà Trắng cho biết bất kỳ vị trí trong liên bang, ủy ban và lực lượng đặc nhiệm nào được tạo ra mà liên quan đến các sắc lệch cũng sẽ bị loại bỏ.

Tổng thống Biden đảo ngược quyết định trước đó của ông Trump Tổng thống Biden đảo ngược quyết định trước đó của ông Trump
Bộ Tư lệnh Mỹ đặc trách khu vực châu Âu (EUCOM) cho biết, kế hoạch rút lính đồn trú ở Đức từng được cựu Tổng thống Donald Trump phê chuẩn sẽ bị Tổng thống Mỹ Biden đảo ngược.
Tân Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khôi phục đạo luật Obamacare, Tân Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khôi phục đạo luật Obamacare, "lật ngược" di sản của Trump
Ông Joe Biden đã ký 2 sắc lệnh hành pháp về mở rộng việc chăm sóc sức khỏe, "lật ngược" di sản của người tiền nhiệm.
Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ban hành hàng loạt sắc lệnh mới Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ban hành hàng loạt sắc lệnh mới
Sau lễ nhậm chức, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ kế thừa một nước Mỹ với hàng loạt vấn đề nan giải chờ giải quyết. Ông dự định cùng chính quyền mới đưa đưa ra hàng chục chính sách cùng các đề xuất mở rộng luật chỉ trong 10 ngày.
In bài viết

Truyền hình