Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
09:08 | 04/08/2015 GMT+7

Cả nước hướng về bà con vùng mưa lũ ở Quảng Ninh

aa
Con số thiệt hại về người đến nay đã là 17 người bị chết, hàng chục người bị thương. Từng ngày trôi qua, các địa phương liên tục báo về những con số thiệt hại về tài sản, nhất là lúa, hoa màu, thủy-hải sản và công trình hạ tầng cơ sở như đường giao thông, điện, nước...

ca nuoc huong ve ba con vung mua lu o quang ninh

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm hỏi, chia buồn gia đình ông Cao Tiến Vĩ, nhà có 8 người bị thiệt mạng, 1 người bị thương trong đợt mưa lũ vừa qua tại phường Cao Thắng, Hạ Long. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Trận mưa lũ lớn nhất trong vòng 40 năm ở Quảng Ninh từ ngày 25/7 kéo dài đến tận ngày 3/8 mà chưa có dấu hiệu ngừng, đã khiến Quảng Ninh chìm trong biển nước và bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Con số thiệt hại về người đến nay đã là 17 người bị chết, hàng chục người bị thương. Từng ngày trôi qua, các địa phương liên tục báo về những con số thiệt hại về tài sản, nhất là lúa, hoa màu, thủy-hải sản và công trình hạ tầng cơ sở như đường giao thông, điện, nước... Tổng số thiệt hại do mưa lũ gây nên tính đến ngày 3/8 ở Quảng Ninh đã là hơn 2.200 tỷ đồng.

Trước mất mát to lớn, ngày 29/7, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã viết thư kêu gọi toàn thể nhân dân trong cả nước, các nhà hảo tâm chung tay, góp sức ủng hộ đồng bào vùng mưa lũ bị thiệt hại vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo tiếp nhận ủng hộ nhân dân Quảng Ninh khắc phục hậu quả mưa lũ do bà Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh làm Trưởng ban.

Từ ngày thành lập, ngày nào phòng khách tầng 2 của Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng có hàng chục đoàn khách của các địa phương tỉnh, thành phố bạn, các doanh nghiệp, người dân tình nguyện đến ủng hộ bà con nhân dân vùng mưa lũ bằng vật chất. Tính đến nay đã có hơn 200 đoàn ủng hộ với số tiền hơn 55 tỷ đồng.

Ngay khi nhận được thông tin về thiệt hại tại Quảng Ninh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình người bị nạn và thăm hỏi toàn thể nhân dân vùng bị nạn do mưa lũ gây ra. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính cùng đại diện các bộ, ngành đã trực tiếp đến động viên, hỗ trợ đồng bào Quảng Ninh bị thiệt hại.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng đoàn công tác gồm Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam và một số doanh nghiệp ở Hà Nội, Quảng Ninh đã trực tiếp đến các gia đình có người bị nạn do mưa lũ để thăm hỏi, động viên bà con cố gắng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Cá nhân Phó Chủ tịch nước trao tặng 200 triệu đồng, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam ủng hộ 200 triệu đồng, Tập đoàn Xăng dầu ủng hộ lần hai 100 triệu đồng (trước đó Tập đoàn đã ủng hộ 500 triệu đồng)....

Phó Chủ tịch nước chia buồn sâu sắc với nhân dân Quảng Ninh bị thiệt hại do mưa lũ. Phó Chủ tịch nước mong rằng dù công tác khắc phục hậu quả còn lâu dài, nhưng bằng sự đoàn kết, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Quảng Ninh sẽ dốc sức khắc phục hậu quả để sớm ổn định cuộc sống ngay giữa tháng 8 này.

Ngoài ra, các tổ chức thiện nguyện do các cá nhân, tập thể chủ động kêu gọi người dân quyên góp bằng vật chất như quần áo, mì ăn liền, gạo, rau, tiền mặt, tổ chức đến tận các địa phương nơi có người dân bị thiệt hại do mưa lũ để thăm hỏi, động viên và tặng quà ủng hộ bà con, mong người dân vùng lũ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

ca nuoc huong ve ba con vung mua lu o quang ninh

Nước rút bùn đọng lại. Ảnh TTO

Đến thăm hỏi, động viên người dân, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Ninh vào cuộc với nỗ lực và quyết tâm cao nhất, bằng tất cả những phương tiện và nguồn lực của mình để nhanh chóng khắc phục những thiệt hại về người và tài sản xảy ra trên địa bàn. Tỉnh Quảng Ninh phải quan tâm đến các gia đình đang ăn ở, sinh hoạt tạm bợ trong các trường học, trạm y tế, trụ sở Ủy ban Nhân dân do nhà bị ngập lụt; kiên quyết không được để người dân thiếu đói.

Ngày 1/8, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc cho biết: Tỉnh Quảng Ninh quyết định hỗ trợ các gia đình có nhà bị trôi, sập đổ, mức tối đa 50 triệu đồng/nhà; hỗ trợ kinh phí sửa chữa cho các gia đình có nhà bị hư hỏng nặng tối đa 25 triệu đồng/nhà; kinh phí dọn dẹp, sửa chữa nhỏ cho nhà dân bị ngập nước từ 1 m trở lên tối đa 5 triệu đồng/nhà; kinh phí thuê nhà mức tối đa 2 triệu đồng/nhà/tháng (khoảng 3 tháng).

Ông Đọc cho biết thêm, riêng với gia đình anh Cao Tiến Vĩ, người còn sống duy nhất trong vụ sập nhà làm 8/9 người thiệt mạng ở phường Cao Thắng (thành phố Hạ Long), tỉnh quyết định hỗ trợ một mảnh đất tái định cư khoảng 70m2, do gia đình lựa chọn; phía tập đoàn SunGroup sẽ hỗ trợ toàn bộ việc xây dựng nhà mới cho gia đình anh Vĩ.

Chung tay, chia sẻ những khó khăn của người dân Quảng Ninh, đại diện nhiều tỉnh, thành phố đã trực tiếp về Quảng Ninh trao những túi quà ân tình, điển hình từ các tỉnh miền núi xa xôi như Điện Biên cho đến các tỉnh, thành lân cận như Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nội... với mong muốn có thể góp một phần để cùng Quảng Ninh giải quyết khó khăn, thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Ở xã Bản Sen (huyện Vân Đồn), 75 người dân của 27 hộ nơi đây dù mất hết nhà cửa, mưa lũ làm ngập trắng xóa thôn, song chưa một ai bị thiếu cái ăn, cái mặc. Mọi người dân nơi đây được di dời về nơi ở tạm, được chu cấp đầy đủ lương thực, thuốc men... từ những đoàn công tác của tỉnh, của huyện, các doanh nghiệp và của các hội thiện nguyện. Bác Phạm Thị Lý, thôn Đồng Danh, xã Bản Sen xúc động bày tỏ cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ, động viên tinh thần cũng như vật chất kịp thời của các cấp, các ngành, tổ chức, đơn vị và mong muốn đợt mưa lũ sớm qua đi, người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là những vùng khó khăn sớm ổn định cuộc sống.

Trước tình cảm của đồng bào cả nước, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc cảm ơn sự chung tay, góp sức của các lực lượng vũ trang, nhất là lực lượng quân đội trong công tác phòng chống và khắc phục hậu quả mưa lũ; cảm ơn sự quan tâm chia sẻ, tình cảm và nghĩa cử cao đẹp của lãnh đạo Trung ương, các bộ, ngành cùng các địa phương, đơn vị trong và ngoài tỉnh đã chung sức hướng về Quảng Ninh. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc quả quyết rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh sẽ đoàn kết, đồng lòng, khẩn trương khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo hoạt động sản xuất.

Chiều tối 3/8, Quảng Ninh mưa đã ngớt nhiều. Những đoàn thiện nguyện như của chị Bùi Hải đang gấp rút kiểm lại những túi hàng nhỏ nhất như mắm, muối, tương cà, dầu ăn... để ngày mai lên đường vào vùng lũ ở Làng Khánh (Hạ Long), nơi có những người dân không may hoạn nạn đang mong chờ những tấm lòng nhân ái cùng chung sức, chung lòng, động viên, giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn, nghiệt ngã mà thiên nhiên gây ra. Ai ai cũng mong sao Quảng Ninh sớm vượt qua mưa lũ.

Theo Vietnamplus

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Yêu cầu tăng tốc, bứt phá, thần tốc, táo bạo hơn nữa trong đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đặc biệt là nhằm phục vụ đắc lực, hiệu quả cho 2 mục tiêu quan trọng là vận hành bộ máy của hệ thống chính trị thông suốt, trơn tru, hiệu quả và tăng trưởng kinh tế từ 8,3-8,5% trong năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, như xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt với nhân tài, chuyên gia hàng đầu, các tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng để triển khai các hệ thống chiến lược, các sáng kiến đột phá.
Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Với hai huy chương vàng, ba bạc và một đồng, Việt Nam đứng thứ 9/113 quốc gia và vùng lãnh thổ cử đoàn tới tham dự Olympic Toán quốc tế 2025.
Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Đội tuyển Việt Nam vừa xuất sắc giành 4 Huy chương vàng, trong đó có 2 thí sinh lọt top 10 tại Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57 năm 2025 tổ chức tại Dubai, UAE. Trong bảng tổng sắp huy chương, đoàn Việt Nam xếp đồng hạng với đoàn Trung Quốc và Mỹ về số Huy chương Vàng.
Giữ gìn đoàn kết là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu - là điều kiện tiên quyết để mọi công việc cải cách khác diễn ra thuận lợi

Giữ gìn đoàn kết là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu - là điều kiện tiên quyết để mọi công việc cải cách khác diễn ra thuận lợi

Ngày 10/7, sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, trí tuệ, đoàn kết, đồng thuận cao, Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ tư, khóa X đã hoàn thành toàn bộ chương trình và thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương phát biểu bế mạc Hội nghị.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Tại nhà thi đấu thể thao Omori thủ đô Tokyo vừa diễn ra giải thi đấu cầu lông của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Tin quốc tế ngày 26/8: Trực thăng rơi ở Anh, Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng tại Ukraine

Tin quốc tế ngày 26/8: Trực thăng rơi ở Anh, Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng tại Ukraine

Máy bay trực thăng rơi ở Anh khiến 3 người thiệt mạng; Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Ukraine; Hàn Quốc kỳ vọng Mỹ hỗ trợ vấn đề Triều Tiên... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động