Thời gian qua, tỉnh Cà Mau luôn luôn tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất để doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm tạo ra những động lực tăng trưởng mới; trong đó, tỉnh quyết tâm hiện thực hóa chương trình chuyển đổi số với 3 trụ cột.
Cà Mau mong muốn kết nối, phát huy tối đa nguồn lực viện trợ phi chính phủ Cà Mau mong muốn kết nối, phát huy tối đa nguồn lực viện trợ phi chính phủ
Cà Mau: Tập huấn kiến thức công tác đối ngoại nhân dân cho gần 200 cán bộ Cà Mau: Tập huấn kiến thức công tác đối ngoại nhân dân cho gần 200 cán bộ

Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục

Chuyển đổi số được kỳ vọng là giải pháp giúp cơ quan, doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản trị nội bộ, mở ra những cơ hội mới ở phạm vi toàn cầu. Theo đó, tỉnh Cà Mau quyết tâm hiện thực hóa chương trình chuyển đổi số với 3 trụ cột là xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số một cách thực chất.

Cà Mau xác định chuyển đổi số sẽ tạo động lực tăng trưởng mới
Giải quyết thủ tục hành chính trực tiếp ngày càng giảm đi.

Theo ông Hồ Chí Linh, Giám đốc Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Cà Mau, thanh toán trực tuyến là chìa khoá quan trọng cho bài toán làm thế nào để đưa kinh tế số, xã hội số đến với người dân. Nền tảng này cần được phát triển nhanh, phổ biến rộng rãi.

Hiện nay, toàn tỉnh đã cung cấp 92 dịch vụ công mức độ 3, 254 thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công mức độ 4. Tất cả các dịch vụ công ở mức độ này đều đã tích hợp, kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia, đồng thời các dịch vụ thanh toán trực tuyến cũng được tích hợp tạo nên hệ thống hoàn chỉnh.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Ông Trần Quốc Chính, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau, cho biết: Cà Mau đã đạt được những kết quả tích cực về phát triển hạ tầng số như 100% xã, phường, thị trấn đã có cáp quang tới trung tâm xã; 100% trường học, bệnh viện trong tỉnh có kết nối Internet băng rộng; tỷ lệ dân số được phủ sóng di động đạt 100%.

Tất cả các cơ quan nhà nước đã được trang bị hệ thống mạng cục bộ (LAN), kết nối internet tốc độ cao. Trung tâm dữ liệu chính và Trung tâm dữ liệu dự phòng của tỉnh tiếp tục được đầu tư, bổ sung thiết bị để nâng cao năng lực hoạt động…

Cà Mau xác định chuyển đổi số sẽ tạo động lực tăng trưởng mới
Hội nghị về chuyển đổi số của tỉnh Cà Mau.

Về phát triển dữ liệu, hiện Cà Mau có khoảng 142 phần mềm, hệ thống thông tin đang được sử dụng và khai thác tại các cơ quan, đơn vị nhà nước. Trong đó, trên 60 phần mềm, hệ thống thông tin do địa phương triển khai.

Cà Mau cũng đang chuẩn bị các điều kiện và gấp rút đầu tư Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC).

Đặc biệt, Cà Mau còn triển khai ứng dụng CaMau-G làm đại diện cho các hệ thống phần mềm Chính quyền điện tử của tỉnh Cà Mau. Từ đây, nhằm tập trung về một đầu mối cài đặt một lần để sử dụng nhiều dịch vụ số, hướng tới phục vụ đa dạng người dùng, tăng trải nghiệm của người dân, doanh nghiệp trên môi trường số.

Với quan điểm lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá hiệu quả hoạt động, Cà Mau xác định việc đẩy mạnh chuyển đổi số tạo ra những động lực tăng trưởng mới, góp phần thúc đẩy giá trị đổi mới sáng tạo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại.

Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhấn mạnh, Cà Mau xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm trong thay đổi phương thức lãnh đạo của Đảng và hệ thống chính trị, động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Với quyết tâm thay đổi tư duy và hành động, Tỉnh uỷ Cà Mau đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số tỉnh Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; UBND tỉnh đã ban hành Đề án thực hiện chuyển đổi số tỉnh Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Cà Mau xác định chuyển đổi số sẽ tạo động lực tăng trưởng mới
Cà Mau triển khai ứng dụng CaMau-G làm đại diện cho các hệ thống phần mềm Chính quyền điện tử của tỉnh.

Theo đó, đề án đặt mục tiêu, chuyển đổi số phải tận dụng tối đa sự tiến bộ, sáng tạo của công nghệ số để bức phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Đến năm 2025, tỉnh hoàn thành số hóa các lĩnh vực kinh tế - xã hội; đến năm 2030, chuyển đổi số căn bản, toàn diện hoạt động của các cơ quan Đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội, doanh nghiệp và người dân, kinh tế số thành lợi thế cạnh tranh, chiếm 20% GRDP của tỉnh. Kinh tế số và xã hội số phát triển hài hòa, ổn định và bền vững; phấn đấu Cà Mau là một trong những tỉnh, thành phố chuyển đổi số thành công của cả nước.

Tại một hội nghị về chuyển đổi số mới đây của tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số, cho rằng, chuyển đổi số mang lại giá trị cho người cuối cùng dùng, nên phải lấy người dùng làm trung tâm. Chuyển đổi số là chuyển từ ứng dụng công nghệ sang chuyển đổi cách làm việc, từ cách làm đơn thuần sang cách làm toàn diện, từ máy tính riêng lẻ lên điện toán đám mây, từ đầu tư sang thuê, từ sản phẩm sang dịch vụ.

Bộ trưởng khẳng định, người đứng đầu cơ quan, đơn vị đóng vai trò quyết định cho thành công của chuyển đổi số, và chuyển đổi số tạo ra khả năng sáng tạo cho từng người.

Chuyên gia Anh: Tăng trưởng kinh tế năm 2022 của VN sẽ đạt 6,7% Chuyên gia Anh: Tăng trưởng kinh tế năm 2022 của VN sẽ đạt 6,7%
Các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered - Anh nhận định, lạm phát năm 2022 và 2023 của Việt Nam được dự báo đạt lần lượt 4,2% và 5,5% và hiện vẫn trong tầm kiểm soát.
Các quy định mới đối với thị trường lao động Malaysia Các quy định mới đối với thị trường lao động Malaysia
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đưa ra thông báo về các quy định mới đối với thị trường lao động tại Malaysia.
Cà Mau mong muốn kết nối, phát huy tối đa nguồn lực viện trợ phi chính phủ Cà Mau mong muốn kết nối, phát huy tối đa nguồn lực viện trợ phi chính phủ
Chiều 6/9, Đoàn công tác Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) do Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Phan Anh Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân tiếp và làm việc với đoàn.
In bài viết

Truyền hình