Sau khi bị chỉ trích ở quê nhà Trung Quốc vì đã ‘khuất phục’ trước Mỹ, ByteDance khẳng định mình vẫn nắm quyền kiểm soát đối với TikTok Global, hoàn toàn trái ngược với những gì Tổng thống Donald Trump tuyên bố.
ByteDance ‘chào giá’ TikTok tới 60 tỷ USD ByteDance ‘chào giá’ TikTok tới 60 tỷ USD
Tổng thống Trump chấp thuận thỏa thuận cho Oracle mua TikTok Tổng thống Trump chấp thuận thỏa thuận cho Oracle mua TikTok

Trong tuyên bố đưa ra ngày 21/9, ByteDance nêu rõ: Ban giám đốc của TikTok Global sẽ bao gồm người sáng lập ByteDance [Zhang Yiming], các giám đốc ByteDance hiện tại cũng như Giám đốc điều hành của Walmart [Doug McMillon].

bytedance khang dinh van nam quyen kiem soat tiktok
ByteDance bác bỏ mọi thông tin của Mỹ, từ việc ai là người nắm quyền kiểm soát đến khoản thuế 5 tỷ USD. Ảnh: NYT

ByteDance có kế hoạch niêm yết TikTok Global “để tăng cường hơn nữa cấu trúc quản trị công ty và tính minh bạch”, nhưng vẫn sở hữu 80% cổ phần kiểm soát. Oracle sẽ nắm 12,5% cổ phần trong khi Walmart đã dự kiến ​​đồng ý mua 7,5%, theo tuyên bố trước đó của các công ty Mỹ.

Theo ByteDance, công ty mẹ sẽ không giao bất kỳ thuật toán hoặc công nghệ nào cho TikTok Global, nhưng Oracle có thể tiến hành kiểm tra khả năng bảo mật của TikTok Mỹ.

Đồng thời, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh cũng phủ nhận thông tin họ đã cam kết nộp 5 tỷ USD tiền thuế cho Bộ Tài chính Mỹ hoặc tạo ra một quỹ giáo dục của Mỹ có giá trị tương đương.

ByteDance cho biết “cái gọi là khoản nộp thuế 5 tỷ USD cho Bộ Tài chính Mỹ” chỉ là dự báo về thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế khác mà TikTok sẽ nộp lên trong quá trình hoạt động trong vài năm tới.

Hôm 20/9, ByteDance nói với tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc rằng họ không loại trừ khả năng mời thêm các nhà đầu tư theo thỏa thuận với Oracle và Walmart.

Trước đó, 19/9, TikTok đã xác nhận thỏa thuận với Oracle và Walmart, cho biết cả hai công ty sẽ tham gia vào một vòng tài trợ tiền IPO của TikTok Global, trong đó họ có thể nắm giữ tới 20% cổ phần tích lũy trong công ty.

“Là một phần của thỏa thuận, Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy của chúng tôi, chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ và bảo mật các hệ thống máy tính liên quan để đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu an ninh quốc gia của Mỹ. Chúng tôi hiện cũng đang hợp tác thương mại với Walmart”, thông báo hôm 19/9 nêu rõ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã chấp thuận thỏa thuận được đề xuất giữa Oracle và TikTok để ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc tiếp tục hoạt động ở Mỹ dưới cái trướng tổ chức TikTok Global. Đặc biệt, “tất cả quyền kiểm soát thuộc về Walmart và Oracle, hai công ty lớn của Mỹ. Bảo mật sẽ là 100%”, ông tuyên bố, khác với thông báo đính chính của ByteDance.

Ngay sau thông báo đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đang hoãn việc ngăn người dùng tải xuống TikTok mới cho đến ngày 27/9.

Mặc dù thỏa thuận dường như đã nhận được chấp thuận ​​từ chính phủ Mỹ, nhưng các bên cũng phải chờ “bật đèn xanh” từ chính quyền Trung Quốc.

WeChat tạm thoát ‘án tử’ trên đất Mỹ, kết hợp kế ‘ve sầu thoát xác’ WeChat tạm thoát ‘án tử’ trên đất Mỹ, kết hợp kế ‘ve sầu thoát xác’

Thẩm phán Mỹ bang California đã ngăn chặn lệnh cấm của chính quyền Donald Trump đối với việc tải xuống ứng dụng WeChat do Trung ...

Bị cấm tại Mỹ, TikTok kiện chính quyền Tổng thống Trump Bị cấm tại Mỹ, TikTok kiện chính quyền Tổng thống Trump

TikTok khởi kiện với lập luận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vượt quá quyền hạn và cấm cửa ứng dụng chia sẻ video này ...

Tổng thống Trump ‘không vui’ nếu TikTok chỉ ‘bán hờ’ cho Oracle Tổng thống Trump ‘không vui’ nếu TikTok chỉ ‘bán hờ’ cho Oracle

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông “sẽ không vui” nếu TikTok tiếp tục thuộc sở hữu đa số của ByteDance, công ty mẹ ...

In bài viết

Truyền hình