Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông “sẽ không vui” nếu TikTok tiếp tục thuộc sở hữu đa số của ByteDance, công ty mẹ Trung Quốc.
ByteDance sẽ bán TikTok cho Oracle? ByteDance sẽ bán TikTok cho Oracle?
Bị Mỹ cấm, công ty mẹ của TikTok chuyển hướng sang thị trường Đông Nam Á Bị Mỹ cấm, công ty mẹ của TikTok chuyển hướng sang thị trường Đông Nam Á

“Không, tôi không chuẩn bị ký kết bất cứ điều gì, tôi phải xem thỏa thuận”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên khi được hỏi về hợp đồng Oracle-TikTok, bày tỏ các lo ngại về an ninh.

tong thong trump khong vui neu tiktok chi ban ho cho oracle
Tổng thống Mỹ Donald Trump ‘không vui’ nếu TikTok chỉ cổ phần cho Oracle. Ảnh: Twitter

Khi được hỏi liệu chính phủ Mỹ có được hưởng lợi từ thương vụ này hay không, ông trả lời rằng không có cách nào hợp pháp để đảm bảo rằng tiền từ việc bán TikTok sẽ được chuyển đến chính phủ. Ông nói thêm rằng ông sẽ nhận được báo cáo trong sáng 17/9 (giờ Mỹ).

Công ty phần mềm Mỹ Oracle đã nổi lên là một trong những công ty tiên phong nỗ lực mua lại các hoạt động của TikTok ở Mỹ từ ByteDance. Tổng thống Trump đã bày tỏ mong muốn chính phủ Mỹ xứng đáng được hưởng một khoản tiền vì đã tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch, nhưng kế hoạch này bị cản trở bởi các rào cản quy định, vốn cấm các khoản thanh toán trực tiếp cho Bộ Tài chính.

Tổng thống Trump đã cáo buộc TikTok bảo mật dữ liệu kém, có thể cho phép chính phủ đánh cắp thông tin của người dùng Mỹ.

Ông đe dọa sẽ cấm TikTok hoạt động ở Mỹ từ ngày 20/9 nếu không bán lại cho một công ty Mỹ. Đáp lại, công ty mẹ ByteDance cho biết họ đã thực hiện các biện pháp đặc biệt để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng Mỹ và đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Trump, đồng thời tích cực tìm kiếm một đối tác mua lại để tránh bị đóng cửa.

Microsoft cũng là ứng viên mua lại TikTok đầy tiềm năng. Nhưng dường như TikTok “thích” Oracle hơn. Nếu bán cho Oracle, ByteDance có thể chỉ bán cổ phần chứ không hẳn “bán đứt” như mong muốn của Mỹ. Khi được hỏi về vấn đề này, Tổng thống Trump cho biết: “Về mặt khái niệm, tôi có thể nói rằng tôi không thích điều đó. Nếu vậy, tôi sẽ không vui”.

Trung Quốc muốn đóng cửa TikTok thay vì bị ép bán mình cho Mỹ Trung Quốc muốn đóng cửa TikTok thay vì bị ép bán mình cho Mỹ

Theo Reuters, Trung Quốc đang phản đối việc ByteDance bị buộc phải bán hoạt động của TikTok tại Mỹ. Phía Trung Quốc muốn ứng dụng ...

Tổng thống Trump tuyên bố không cho TikTok thêm thời gian Tổng thống Trump tuyên bố không cho TikTok thêm thời gian

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ không gia hạn sau mốc 20/9 mà ông đặt ra cho ByteDance, công ty mẹ của Tiktok, để ...

CEO TikTok từ chức do sức ép từ chính phủ Mỹ CEO TikTok từ chức do sức ép từ chính phủ Mỹ

Ông Kevin Mayer, CEO của TikTok vừa tuyên bố từ chức sau khi công ty này bị đưa vào tầm ngắm của chính quyền tổng ...

In bài viết

Truyền hình