Đại gia Internet Trung Quốc ByteDance đang đàm phán với Mỹ nhằm tránh phải bán các hoạt động TikTok tại đây.
Thương vụ TikTok đứng trước nguy cơ ngừng đàm phán Thương vụ TikTok đứng trước nguy cơ ngừng đàm phán
TikTok chuẩn bị đóng cửa tại Mỹ TikTok chuẩn bị đóng cửa tại Mỹ

Theo CNBC, ByteDance đang trao đổi với chính phủ Mỹ về các giải pháp khả thi có thể cho phép họ giữ lại một số quyền sở hữu đối với các hoạt động của TikTok tại Mỹ, đồng thời đáp ứng các nhà quản lý ở cả Trung Quốc và Mỹ.

bytedance dam phan voi my ve tiktok
ByteDance đang tìm cách để tránh bán toàn bộ TikTok cho Mỹ. Ảnh: Reuters

Những khả năng đó bao gồm việc chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động dữ liệu TikTok cho một công ty công nghệ Mỹ, trong khi ByteDance vẫn nắm giữ một số quyền sở hữu tài sản.

Còn theo WSJ, ByteDance đang làm việc với chính phủ Mỹ để tìm cách tránh bị bán toàn bộ. Các cuộc thảo luận đã diễn ra trong nhiều tháng, và tiến trình vẫn diễn ra trôi chảy. Ít nhất một trong những nhà đầu tư lớn của TikTok đã gặp gỡ các đại diện của Cục Tình báo Trung ương gần đây để thảo luận về việc bảo mật dữ liệu.

Song vẫn chưa rõ liệu chính quyền Tổng thống Donald Trump có sẵn sàng với một giải pháp như vậy hay không.

Ông Trump trước đó đã lặp lại yêu cầu của mình đối với TikTok mảng kinh doanh tại Mỹ. "Tôi đã nói với họ rằng họ có đến ngày 15/9 để đưa ra một thỏa thuận. Sau đó, chúng tôi sẽ chốt nó ở đất nước này. Và tôi đã nói rằng Mỹ phải được bồi thường xứng đáng", ông Trump nhấn mạnh.

ByteDance đã tuyên bố sẽ “tuân thủ nghiêm ngặt” các quy tắc mới ở Trung Quốc - có khả năng làm phức tạp việc bán TikTok theo yêu cầu của Trump.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa ra danh sách các công nghệ bị hạn chế xuất khẩu và các giao dịch mua bán doanh nghiệp đều phải được cấp phép.

TikTok đã trở thành tâm điểm của cơn bão ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump đã đưa ra thời hạn cho người Mỹ để ngừng kinh doanh với công ty mẹ ByteDance của TikTok, thúc đẩy việc bán ứng dụng cho một công ty Mỹ.

Diễn biến tiếp tục căng thẳng khi TikTok đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ, cho rằng lệnh của Trump là lạm dụng Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế vì nền tảng này không phải là “một mối đe dọa bất thường”.

Ông Trump tiếp tục cáo buộc TikTok có thể được Trung Quốc sử dụng để theo dõi vị trí của các nhân viên liên bang, xây dựng hồ sơ cá nhân để tống tiền và thực hiện hoạt động gián điệp.

CEO TikTok từ chức do sức ép từ chính phủ Mỹ CEO TikTok từ chức do sức ép từ chính phủ Mỹ

Ông Kevin Mayer, CEO của TikTok vừa tuyên bố từ chức sau khi công ty này bị đưa vào tầm ngắm của chính quyền tổng ...

Microsoft gặp khó khi mua TikTok Microsoft gặp khó khi mua TikTok

Các nhà đầu tư của ByteDance đang tìm cách nhảy vào thương vụ Microsoft mua lại cổ phần của TikTok.

Trung Quốc ủng hộ TikTok Trung Quốc ủng hộ TikTok 'sử dụng vũ khí hợp pháp để bảo vệ mình'

Trung Quốc tuyên bố ủng hộ các công ty liên quan sử dụng vũ khí hợp pháp để bảo vệ quyền và lợi ích của ...

In bài viết

Truyền hình