Các nhà đầu tư của ByteDance đang tìm cách nhảy vào thương vụ Microsoft mua lại cổ phần của TikTok.
Trung Quốc ủng hộ TikTok Trung Quốc ủng hộ TikTok 'sử dụng vũ khí hợp pháp để bảo vệ mình'
Phớt lờ lệnh cấm của ông Trump, TikTok khẳng định sẽ vẫn ở lại Mỹ Phớt lờ lệnh cấm của ông Trump, TikTok khẳng định sẽ vẫn ở lại Mỹ

Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho công ty Trung Quốc ByteDance phải thoái vốn khỏi ứng dụng mạng xã hội TikTok ở Mỹ, với lý do lo ngại về sự an toàn của dữ liệu cá nhân mà công ty này xử lý.

Do đó, ByteDance đang phải đàm phán bán lại cổ phần trong mảng hoạt động tại Bắc Mỹ, Úc và New Zealand của TikTok cho các công ty như Microsoft Corp và Oracle Corp, giữ lại Douyin (TikTok ở Trung Quốc). Trong đó, ưu thế lớn nhất thuộc về Microsoft.

Tuy nhiên, ByteDance không dễ dàng nhường miếng ngon TikTok cho người ngoài. Ngoài việc kiện chính quyền Trump, theo Reuters, một số nhà đầu tư đang có cổ phần trong ByteDance, bao gồm cả General Atlantic của Mỹ, đang cạnh tranh để sở hữu số cổ phần lớn trong khối tài sản TikTok phải rao bán.

microsoft gap kho khi mua tiktok
Các nhà đầu tư ByteDance chặn ngang thương vụ mua TikTok, Microsoft không dễ ăn. Ảnh minh họa: Axios

Theo kế hoạch tái cơ cấu đó, Microsoft hoặc Oracle có thể chỉ nhận được lượng cổ phần ít ỏi trong khối tài sản TikTok ước tính trị giá từ 25 tỷ đến 30 tỷ USD.

Các quan chức chính quyền Trump cho biết họ mong đợi một công ty lớn của Mỹ dẫn đầu thỏa thuận mua lại TikTok.

Ông Trump đã nói rằng ông sẽ hỗ trợ Microsoft mua lại các hoạt động của TikTok ở Mỹ nếu chính phủ Mỹ có được “một phần đáng kể” trong số tiền thu được, nhưng Tổng thống cũng có những lựa chọn khác như Oracle.

Tuy nhiên, việc một số nhà đầu tư ByteDance nhảy vào thương vụ TikTok đã mang đến cho công ty Trung Quốc nhiều lựa chọn hơn và ngăn chặn tình trạng bán tháo ra bên ngoài. Những nhà đầu tư này có thể sẽ đổi cổ phần của họ trong công ty mẹ ByteDance để lấy cổ phần trong TikTok.

Hiện tại, Microsoft vẫn là nhà thầu có tiềm năng nhất vì họ có tiềm lực sâu rộng và năng lực kỹ thuật để thiết kế các thuật toán mới cho TikTok, tách biệt với ByteDance và ứng dụng Douyin. Microsoft kỳ vọng có thể hoàn thành vào ngày 15/9.

TikTok và General Atlantic từ chối bình luận, trong khi ByteDance, Microsoft và Oracle chưa trả lời câu hỏi của Reuters.

Nhà Trắng đang nỗ lực thanh lọc những ứng dụng Trung Quốc bị cho là “không đáng tin cậy” khỏi các mạng kỹ thuật số của Mỹ. Ngoài TikTok, Trump cũng đã ban hành lệnh cấm giao dịch với ứng dụng nhắn tin WeChat của Tencent.

Ông Trump cho 90 ngày để ByteDance hoàn thành chuyển nhượng TikTok Ông Trump cho 90 ngày để ByteDance hoàn thành chuyển nhượng TikTok

Động thái trên đã gia tăng sức ép buộc ByteDance phải chuyển nhượng TikTok, tạo cơ sở pháp lý để chính quyền Tổng thống Trump ...

TikTok phải TikTok phải 'bán mình' cho Microsoft và phải bán nhanh

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đã đề nghị Microsoft thoái vốn tại Trung Quốc nếu họ muốn mua lại ứng dụng TikTok ...

Tổng thống Trump khẳng định không quan tâm ai mua TikTok, chỉ cần đem lại lợi nhuận cho Mỹ Tổng thống Trump khẳng định không quan tâm ai mua TikTok, chỉ cần đem lại lợi nhuận cho Mỹ

Tổng thống Donald Trump khẳng định ông không tâm ai sẽ thực hiện việc mua bán, miễn là mang về lợi nhuận cho nước Mỹ.

In bài viết

Truyền hình