Trung Quốc vừa điều chỉnh danh sách các công nghệ bị cấm hoặc hạn chế xuất khẩu trong một động thái hiếm có suốt 12 năm qua. Những điều chỉnh này có thể sẽ áp dụng với ứng dụng video TikTok của ByteDance.
Mỹ - Trung nguy cơ căng thẳng sau vụ phóng tên lửa ra Biển Đông Mỹ - Trung nguy cơ căng thẳng sau vụ phóng tên lửa ra Biển Đông
Mỹ, Trung Quốc bất ngờ thông báo nối lại đàm phán về Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ, Trung Quốc bất ngờ thông báo nối lại đàm phán về Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Hôm 29/8, Giáo sư Cui Fan tại Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế (Bắc Kinh) cho biết trong một cuộc phỏng vấn: "Nếu ByteDance có kế hoạch xuất khẩu các công nghệ liên quan như TikTok, hãng này phải xin thủ tục cấp phép".

Thương vụ TikTok đứng trước nguy cơ ngừng đàm phán

Theo Reuters, Bộ Thương mại Trung Quốc đã bổ sung 23 mặt hàng vào danh sách hạn chế giao dịch thương mại, gồm cả có các công nghệ như dịch vụ thông tin cá nhân dựa trên phân tích dữ liệu và công nghệ trí tuệ nhân tạo. Thủ tục xin phép xuất khẩu các công nghệ này có thể mất tới 30 ngày.

Công cụ đề xuất video cuốn lấy người dùng được xem là "vũ khí bí mật" của TikTok. Công cụ này được phát triển trên các thuật toán phân tích hành vi của người dùng; từ đó giúp TikTok xác định "khẩu vị" của người dùng và đề xuất các video phù hợp.

GS. Cui cho biết ByteDance phát triển kinh doanh ở nước ngoài nhưng vẫn lấy công nghệ trong nước làm thuật toán lõi và ByteDance phải chuyển đổi các mã code hoặc quyền sử dụng cho ông chủ mới của TikTok từ Trung Quốc ra nước ngoài.

ByteDance hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành sắc lệnh hành pháp buộc ByteDance phải thoái vốn mảng kinh doanh TikTok tại thị trường Mỹ với cáo buộc ứng dụng video này chuyển dữ liệu cá nhân của người dùng về Trung Quốc. Người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố TikTok sẽ bị "cấm cửa" nếu ứng dụng này không được bán cho phía Mỹ trước ngày 15/9.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối sắc lệnh hành pháp mà ông Trump áp đặt với TikTok, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc.

Hãng tin CNBC cũng cho biết TikTok sẽ công bố việc bán lại mảng kinh doanh tại thị trường Mỹ, Canada, Australia và New Zealand trong những ngày tới theo thỏa thuận trị giá 20 - 30 tỷ USD. ByteDance đang xem xét các đề nghị mua lại TiTok từ nhiều nhà đầu tư Mỹ, trong đó có Oracle, Microsoft và Walmart.

Mỹ - Trung nguy cơ căng thẳng sau vụ phóng tên lửa ra Biển Đông Mỹ - Trung nguy cơ căng thẳng sau vụ phóng tên lửa ra Biển Đông

Vụ Trung Quốc phóng tên lửa ra Biển Đông có thể khiến Mỹ có lập trường cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh, làm tăng ...

Mỹ, Trung Quốc bất ngờ thông báo nối lại đàm phán về Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ, Trung Quốc bất ngờ thông báo nối lại đàm phán về Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Theo thông cáo từ chính phủ hai nước, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng ...

Trung Quốc ủng hộ TikTok Trung Quốc ủng hộ TikTok 'sử dụng vũ khí hợp pháp để bảo vệ mình'

Trung Quốc tuyên bố ủng hộ các công ty liên quan sử dụng vũ khí hợp pháp để bảo vệ quyền và lợi ích của ...

In bài viết

Truyền hình