Tổ chức Y tế Thế giới WHO nói rằng các nhà khoa học trên toàn thế giới cần điều tra về các ổ dịch để phân tích điều gì dẫn đến sự lây nhiễm và lây lan của Covid-19 khi ổ dịch mới nhất tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa được phát hiện. 
bat dong trong van de noi long cach ly brazil doa rut khoi who vi covid 19 Bất đồng trong vấn đề nới lỏng cách ly, Brazil dọa rút khỏi WHO vì COVID-19
who canh bao chau au ve thoi diem lan song covid 19 thu hai vo cung huy diet WHO cảnh báo châu Âu về thời điểm làn sóng Covid-19 thứ hai 'vô cùng hủy diệt”'
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 305 my cat dut quan he voi who Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (30/5): Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO
5501 106421844 1583240715176gettyimages 1204881407
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus R. Ảnh: Chen Junxia | Xinhua News Agency | Getty Images

“Câu trả lời nằm ở cuộc điều tra cẩn thận, có hệ thống và toàn diện về các ổ dịch nhằm nhìn nhận và điều gì đang xảy ra và điều gì là nguyên nhân dẫn đến sự khuếch đại bệnh dịch này”, CNBC dẫn lời Myke Ryan Giám đốc điều hành Chương trình Khẩn cấp Y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói trong cuộc họp báo hôm qua tại trụ sở Geneva.

“Nếu chúng ta tìm hiểu rõ được những điều trên, chúng ta có thể xây dựng một bức tranh toàn cảnh chất lượng hơn cho những lời khuyên về y tế công cộng về những hành vi cần, những địa điểm và trường hợp cần tránh”, ông Ryan nói.

Giới chức tại thành phố Bắc Kinh cho biết khoảng 79 ca nhiễm Covid-19 mới đã được ghi nhận kể từ ngày 11/6 khi dịch bệnh trỗi dậy tại chợ lái buôn Tân Phát Địa, một trong những chợ thực phẩm lớn nhất Châu Á. Khu chợ này là nơi tập trung nhiều kho hàng, quầy hàng. Nó rộng gấp 20 lần chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi những ca nhiễm đầu tiên bị phát hiện.

WHO đưa ra thông báo vào cuối tuần trước rằng tất cả các ca nhiễm đã được cách ly và chăm sóc sức khỏe. Việc truy soát lịch sử tiếp xúc và lấy mẫu gen đang được tiến hành để dò tìm nguồn gốc ổ dịch cũng như mối liên hệ giữa các ca bệnh.

Ryan cho rằng sự lâu nhiễm bắt nguồn từ ổ dịch nên việc nhìn nhận những yếu tố, tình thế, hành vi và bối cảnh rui ro là hoàn toàn quan trọng để ngăn chặn sự bùng phát dịch.

Tiến sĩ Maria van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm của WHO, nói rằng họ luôn quan tâm đến các cụm dịch. Bà cho biết, cụm là một tình huống đặc biệt, bởi ở bất kỳ quốc gia nào chúng ta cần hiểu tại sao lại có cụm dịch.

Hiện giới chức WHO đang truy xét nơi bắt nguồn ở ổ dịch mới tại Bắc Kinh và kiểm soát sát sao sự bùng phát. Văn phòng của WHO tại Bắc Kinh cũng đang làm việc với các nhà dịch tễ học và chuyên gia y tế để thu thập thêm thông tin.

Bà Van Kerkhove cũng cảnh báo các chuyên gia y tế về sự trỗ dậy của các ca nhiễm Covid-19 mới. “Mọi quốc gia cần chuẩn bị cho tình thế xuất hiện ổ dịch và để ngăn chặn khả năng trở thành nơi tiếp theo các ca nhiễm tăng vọt”, bà nói.

Trong hai tuần qua, hơn 100,000 ca nhiễm Covid-19 mới đã được phát hiện, theo Tổng Giám Đốc WHO General Tedros Adhanom Ghebreyesus. Trong khi đó, đại học Johns Hopkins thống kê, toàn thế giới có hơn 7.9 triệu ca dương tính và ít nhất 433.919 người đã thiệt mạng.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 275 dich covid 19 co the bung phat bat cu luc nao Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (27/5): Dịch COVID-19 có thể bùng phát bất cứ lúc nào?

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (27/5): WHO cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19; Tây Ban Nha dành 10 ngày tưởng ...

who nam my tro thanh tam dich covid 19 moi WHO: Nam Mỹ trở thành tâm dịch COVID-19 mới

Một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng Nam Mỹ hiện đã trở thành tâm dịch mới của đại dịch ...

who khong dung thuoc sot ret trong dieu tri covid 19 WHO: Không dùng thuốc sốt rét trong điều trị COVID-19

Hiện vẫn chưa xác định được hiệu quả của hydroxychloroquine và chloroquine (thuốc chữa sốt rét) trong điều trị bệnh COVID-19 hoặc cải thiện sức ...

In bài viết

Truyền hình