Trang chủ Văn hóa - Du lịch
14:48 | 06/05/2019 GMT+7

Brunei hoãn luật ném đá đến chết người quan hệ đồng tính sau khi bị quốc tế lên án gay gắt

aa
Brunei sẽ không áp dụng hình phạt tử hình đối với những người bị kết án có quan hệ tình dục đồng tính.
Chân dung hiếm thấy về người vô tính và lưỡng tính: "mảnh ghép" LGBT bị lãng quên Brunei ban hành luật ném đá tới chết đối với người đồng tính, cộng đồng LGBT tìm cách thoát thân Brunei: Sẽ áp dụng luật ném đá đến chết người có hành vi quan hệ đồng tính và thông dâm vào tuần tới
brunei hoan luat nem da den chet nguoi quan he dong tinh sau khi bi quoc te len an gay gat
Quốc vương Hassanal Bolkiah thông báo hoãn thi hành luật ném đá tới chết người có quan hệ đồng giới. (Ảnh: ABC)

Brunei hoãn thi hành luật ném đá đến chết với người đồng tính

Brunei sẽ không áp dụng hình phạt tử hình đối với những người bị kết án có quan hệ tình dục đồng tính. Động thái này được coi như một nỗ lực nhằm xoa dịu làn sóng chỉ trích dữ dội của dư luận quốc tế sau khi Brunei áp dụng luật Hồi giáo hà khắc vào tháng trước.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào chủ nhật (5/5), Quốc vương Hassanal Bolkiah cho biết ông đã hoãn thi hành luật tử hình và phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Chống tra tấn.

Thông báo được đưa ra sau khi nước này vấp phải sự lên án gay gắt của cộng đồng quốc tế về việc áp dụng các hình phạt mới hà khắc, bao gồm tử hình bằng cách ném đá đến chết, đối với những người bị kết án quan hệ tình dục đồng tính, ngoại tình và hiếp dâm.

Trước luật Hồi giáo cứng rắn này, những người nổi tiếng như diễn viên George Clooney, ca sĩ Elton John và nhiều nhóm nhân quyền khác kêu gọi tẩy chay tập đoàn khách sạn Dorchester Collection thuộc sở hữu của cơ quan đầu tư Brunei. Trong khi các công ty lớn bao gồm JPMorgan và Deutsche Bank khuyến cáo nhân viên tránh sử dụng các khách sạn thuộc sở hữu của Brunei.

Năm 2014, vương quốc giàu dầu mỏ nhưng nhỏ bé này trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên áp dụng luật Hồi giáo Sharia, và các yếu tố của luật đã được triển khai theo từng từng phần sau đó.

Ban đầu, Brunei kiên trì bảo vệ quyết định áp dụng luật Hồi giáo hà khắc này, cho rằng bộ luật sửa đổi mới mang tính chất ngăn ngừa hơn là trừng phạt, tuy nhiên phản ứng dữ dội của cộng đồng quốc tế càng ngày càng lên cao khiến Brunei buộc phải thông báo trì hoãn luật.

Trong bài phát biểu hôm 5/5, Quốc vương Hassanal Bolkiah nói có một số “hiểu lầm” liên quan đến việc thực thi luật Hồi giáo gây ra “e ngại” cho cộng đồng quốc tế. “Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng một khi những điều này được giải tỏa, ý định tốt đẹp của luật sẽ được thể hiện rõ ràng”, ông nói.

Ông cũng cho biết lệnh hoãn dài hạn án tử hình cũng sẽ mở rộng sang bộ luật hình sự mới, mặc dù ông không nói rõ liệu đây có phải là một quyết định mới hay không.

"Trong hơn hai thập kỷ, chúng tôi đã hoãn thi hành một cách không chính thức nhiều trường hợp bị án tử hình theo luật chung. Điều này cũng sẽ được áp dụng cho Bộ luật Hình sự Syariah (SPCO). Cả luật chung và luật Syariah đều nhằm đảm bảo hòa bình và hòa hợp trong đất nước. Hai luật này rất cần thiết để duy trì đạo đức và sự tôn nghiêm của đất nước cũng như sự riêng tư của các cá nhân”.

brunei hoan luat nem da den chet nguoi quan he dong tinh sau khi bi quoc te len an gay gat
Người LGBT ở Brunei vẫn phải chịu những án phạt khác như bị đánh đòn hoặc bỏ tù nếu bị kết án quan hệ đồng giới. (Ảnh: ABC)

Cộng đồng LGBT vẫn phải đối mặt với những hình phạt khác

Rõ ràng sự lên án gay gắt của cộng đồng quốc tế, sự lên tiếng của cộng đồng LGBT cùng các hoạt động kêu gọi của các nhóm nhân quyền đã gây áp lực phần nào lên Brunei, buộc quốc gia này phải thông báo hoãn thi hành luật. Những hoạt động kêu gọi, phản đối tạm thời ngừng, nhưng vẫn trong tâm lý lo ngại rằng Brunei vẫn áp dụng luật ném đá đến chết người đồng tính như trước.

Giám đốc Chiến dịch Nhân quyền của Hiệp hội Đối tác Toàn cầu Jean Freedberg nói rằng lệnh trì hoãn là một bước quan trọng nhưng bổ sung thêm luật hình sự Hồi giáo cũng cần có những thay đổi.

"Cả thế giới đang hướng về Brunei và chúng tôi vẫn kêu gọi mọi người ủng hộ. Các nhà hoạt động và tổ chức vì nhân quyền đã nắm bắt thời điểm này để lên tiếng chống lại những vi phạm về quyền con người", bà nói.

Dù không phải đối mặt với án tử hình, nhưng người LGBT ở Brunei vẫn phải chịu những án phạt khác như bị đánh đòn hoặc bỏ tù nếu bị kết án quan hệ đồng giới, Matthew Woolfe, người sáng lập tổ chức nhân quyền “Dự án Brunei” cho biết.

Luật pháp vẫn đang treo lơ lửng trên đầu những người LGBT ở Brunei, Woolfe nói. "Chẳng có gì đảm bảo rằng chính phủ Brunei sẽ dỡ bỏ lệnh trì hoãn bất cứ lúc nào”.

Xem thêm:

brunei hoan luat nem da den chet nguoi quan he dong tinh sau khi bi quoc te len an gay gat Những người phụ nữ "đặc biệt": Can đảm vượt mọi định kiến để được là chính mình

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 không chỉ là dịp để gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các bà, các mẹ, các chị,... ...

brunei hoan luat nem da den chet nguoi quan he dong tinh sau khi bi quoc te len an gay gat "Xã hội đã từng trả cho tôi những điều không thể nào quên. Nhục nhã có, đau thương có!"

Đâu đó trong góc văn phòng, phút thoáng qua suy nghĩ của những đồng nghiệp bàn bên vẫn có tò mò, ái ngại khi giao ...

brunei hoan luat nem da den chet nguoi quan he dong tinh sau khi bi quoc te len an gay gat LGBT+: “Ước mơ vĩ đại nhất là được là chính mình”

Đó là lời chia sẻ của Đức (vũ công – thành viên cộng đồng LGBT+ Việt Nam). Tâm sự của Đức cũng là tâm tư ...

Hải Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Ngày 20/02 (mùng 4 Tết), hàng ngàn người dân và du khách nô nức trẩy hội tại lễ rước pháo Đồng Kỵ, lễ hội Khán hoa mẫu đơn tại Chùa Phật Tích (Bắc Ninh) và khai hội Chùa Keo (Hưng Yên). Các hoạt động diễn ra trang trọng, an toàn, đậm bản sắc văn hóa vùng Kinh Bắc và đồng bằng Bắc Bộ.
Việt Nam tiếp tục là điểm đến “vừa túi tiền” hàng đầu thế giới năm 2026

Việt Nam tiếp tục là điểm đến “vừa túi tiền” hàng đầu thế giới năm 2026

Theo báo điện tử Journal du Net (JDN) của Pháp, Việt Nam đang nổi lên như một trong những điểm đến “vừa túi tiền” bậc nhất toàn cầu, đặc biệt hấp dẫn với người châu Âu tìm kiếm nơi sinh sống hoặc du lịch dài ngày.
Khoảng 25.000 lượt khách hành hương, du Xuân Chùa Hương trong hai ngày đầu năm mới

Khoảng 25.000 lượt khách hành hương, du Xuân Chùa Hương trong hai ngày đầu năm mới

Khoảng 25.000 lượt du khách đã hành hương, du Xuân về với Chùa Hương trong hai ngày đầu năm mới Bính Ngọ, cho thấy sức hút mạnh mẽ của một trong những lễ hội lớn nhất miền Bắc ngay từ những ngày đầu khai hội.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24–25/2/2025, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động