Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
06:24 | 06/05/2016 GMT+7

Brazil thử nghiệm vi khuẩn có thể kiềm chế virus Zika lây lan

aa
Các nhà khoa học Brazil đang thử nghiệm một loại vi khuẩn có khả năng kiểm soát sự lây lan của các bệnh nhiệt đới cấp tính giúp ngăn chặn sự lan truyền của virus Zika.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Oswaldo Cruz được công bố trên tạp chí Cell Host & Microbe của Mỹ, theo đó, một vi khuẩn ký sinh tên là Wolbachia, được phát hiện ở trong tế bào của 60% tất cả các loài côn trùng và có khả năng làm giảm mạnh sự lây truyền virus Zika.

brazil thu nghiem vi khuan co the kiem che virus zika lay lan

Muỗi Aedes Aegypti. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vi khuẩn Wolbachia lần đầu được xác định vào năm 2005 và 4 năm trước, các nhà khoa học đã thành công tách riêng loại vi khuẩn này khỏi ruồi giấm.

Trong Chương trình tiêu diệt các virus gây bệnh nhiệt đới, Wolbachia được cho vào trứng của muỗi Aedes, như vậy khiến muỗi Aedes con sẽ tiếp tục di truyền loại vi khuẩn này cho những thế hệ tiếp theo. Kết quả là sự di truyền các virus gây bệnh nhiệt đới đã giảm đáng kể. Đặc biệt vi khuẩn này có ảnh hưởng tương tự với virus Zika.

Ý tưởng được đưa ra là thả muỗi Aedes mang vi khuẩn Wolbachia vào các khu vực có muỗi Aedes không mang loại vi khuẩn này trong vài tháng để chúng giao phối và qua thời gian tăng số muỗi có vi khuẩn Wolbachia. Sau đó, các nhà khoa học nuôi số muỗi này bằng máu của các bệnh nhân bị nhiễm hai loại virus Zika đang tồn tại ở Brazil.

Sau 2 tuần, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia đã giảm hẳn lượng virus trong cơ thể và tuyến nước bọt và virus có trong tuyến nước bọt của muỗi cũng không hoạt động.

Điều này có nghĩa dù đốt, muỗi cũng không truyền virus cho người. Tuy nhiên, nguyên nhân xu hướng giảm này vẫn chưa được làm rõ.

Trong khi đó các nhà khoa học đưa ra giả thuyết vì Wolbachia sống trong tế bào của muỗi do đó nếu virus đi vào tế bào để tái tạo sẽ xảy ra tình trạng cạnh tranh nguồn dinh dưỡng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo phương thức này không hiệu quả 100% và cũng không tiêu diệt tận gốc loại virus nguy hiểm trên do đó cần kết hợp với các phương pháp khác.

Hiện, các nhà khoa học đang thảo luận cách tiếp cận này với Bộ Y tế Brazil để tìm nguồn kinh phí cho phương pháp này.

Về các bệnh liên quan đến virus Zika, Brazil cho biết có 1.271 trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh đầu nhỏ liên quan đến virus Zika tại nước này. Ngoài ra, 57 trẻ sơ sinh đã tử vong liên quan đến dị tật trên và 178 trường họp tử vong khác bị nghi liên quan đến chứng đầu nhỏ.

Hiện Bộ Y tế nước này cũng đang theo dõi 3.580 trường hợp nghi mắc dị tật này.

Cùng ngày, Panama đã xác nhận ca mắc bệnh đầu nhỏ thứ 4 liên quan đến virus Zika trong khi vẫn còn 14 thai phụ nhiễm virus Zika. Bên cạnh đó, cũng có 2 trường hợp trẻ sơ sinh bị các dị tật khác. Hiện Panama có 364 trường hợp nhiễm virus Zika.

Virus Zika hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó nơi bùng phát nghiêm trọng nhất là Nam Mỹ. Cho đến nay, chưa có vắcxin hay thuốc đặc trị virus Zika. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO

Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO

Gần 20 năm gắn bó với hồi sức nhi, với TS.BS Chu Thanh Sơn - Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Smart City (Hà Nội) - mỗi nhịp thở được giữ lại chính là gìn giữ hy vọng cho cả một gia đình. Câu chuyện bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO là một trong số đó.
8 giờ nghẹt thở giải thoát nữ bệnh nhân khỏi khối u nền sọ khổng lồ tại “vị trí cấm kỵ”

8 giờ nghẹt thở giải thoát nữ bệnh nhân khỏi khối u nền sọ khổng lồ tại “vị trí cấm kỵ”

Nhờ ứng dụng kỹ thuật vi phẫu và định vị hiện đại, ê-kíp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội) đã bóc tách thành công khối u nền sọ kích thước lớn tại vị trí được xem là “cấm kỵ” của não, giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn chỉ sau 10 ngày.
Cabin không ngủ: Khi Number 1 cùng người trẻ viết nên hành trình bền đam mê

Cabin không ngủ: Khi Number 1 cùng người trẻ viết nên hành trình bền đam mê

Bốn giờ sáng. Khi thành phố còn chìm trong giấc ngủ, Khương Duy (35 tuổi) đã khởi hành từ bãi xe ngoại ô. Chiếc xe tải gầm lên, xé tan màn sương sớm, lao vun vút trên cung đường hun hút. Với anh, đây không chỉ là một chuyến giao hàng — mà là một cuộc chinh phục.
QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

Ngày 8/9, Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Y Quốc tế (Nam Can Tho International Medical Faculty - NIMF) thuộc trường, vừa được Hiệp hội Quốc tế về Đảm bảo Chất lượng trong Giáo dục Tiền Đại học và Đại học (QAHE), có trụ sở tại Hoa Kỳ, trao tặng Giải thưởng Xuất sắc trong Giáo dục (Excellence in Education Award – Teaching Practice).

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Đây là những chia sẻ của GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới (năm 2018) để nâng cao hiệu quả của việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bảo ở nước ngoài.
Giữ tiếng Việt bằng nhạc cụ và ẩm thực

Giữ tiếng Việt bằng nhạc cụ và ẩm thực

Dạy thanh điệu bằng nhạc cụ dân tộc, nói tiếng Việt khi nấu món ăn quê nhà… ngôn ngữ mẹ đẻ đang được những người con xa xứ gìn giữ, lan toả bằng những hoạt động cụ thể, gần gũi nhất trong đời sống. Bằng cách làm đầy cảm xúc, sự sáng tạo và yêu thương, tiếng Việt lớn lên cùng thế hệ măng non mỗi ngày.
HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10

HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3388/QĐ-UBND ngày 28/10/2025 phê duyệt khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp của Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) để cứu trợ cho 400 hộ dân tại các xã: Nông Cống, Thăng Bình, Hoằng Giang, Hà Trung do hậu quả cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động