Nhằm khẳng định vai trò và tầm quan trọng của ASEAN đối với thế giới và Brazil, ngày 1/12, Bộ Ngoại giao Brazil và Ủy ban ASEAN tại Brazil đã đồng tổ chức Hội thảo “Brazil và ASEAN” tại thủ đô Brasilia.
Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Slovakia Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Slovakia
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đề nghị Việt Nam và Slovakia tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, ngành, địa phương, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác còn nhiều tiềm năng giữa hai nước.
Hợp tác thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và New Zealand là trụ cột quan trọng Hợp tác thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và New Zealand là trụ cột quan trọng
Ngày 4/12, tại thành phố Auckland, New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand, bao gồm: Fonterra; Fiso Investment và Viet River Holdings; Re/Max và VietTech Nz.

Hội thảo do Bộ trưởng Ngoại giao Brazil ông Carlos Alberto Franco França chủ trì, với sự tham dự của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia ông Ouch Borith, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil ông Eduardo Paes Saboia, thượng nghị sĩ Nelsinho Trad, đại diện Liên đoàn Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil (CNA) bà Sueme Mori, Đại sứ các nước ASEAN, cùng hơn 100 Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện, các nhà nghiên cứu và phóng viên báo chí tại sở tại.

Brazil là đối tác lớn và quan trọng ở Nam Mỹ của Việt Nam
Bộ Ngoại giao Brazil và Ủy ban ASEAN tại Brazil đã đồng tổ chức Hội thảo “Brazil và ASEAN”.

Khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Carlos hoan nghênh sự hiện diện của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia, với cương vị Chủ tịch ASEAN 2022. Đồng thời, nhấn mạnh những thành tựu cũng như đóng góp của cộng đồng ASEAN đối với thế giới nói chung và Brazil nói riêng. Với hơn 700 triệu dân và nền kinh tế đứng thứ 5 thế giới, tổng GDP ước tính khoảng 3 nghìn tỷ USD, cộng đồng các nước ASEAN ngày càng khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.

Kim ngạch thương mại giữa ASEAN và Brazil duy trì mức tăng trưởng đáng kinh ngạc tăng 91% trong 5 năm qua; đạt gần 30 tỷ đô la vào năm 2021 và trong nửa đầu năm 2022 đã vượt qua 21% giá trị tương ứng của năm 2021.

Thượng nghị sĩ Nelsinho cũng khẳng định trong những năm tới, con số này ước tính sẽ tiếp tục tăng trưởng theo cấp số nhân, khi Tuyến đường vận chuyển Bioceânica của Brazil sẽ cho phép các mặt hàng của Brazil lưu thông tại khu vực các nước ASEAN nhanh hơn và tiết kiệm chi phí.

Brazil là đối tác lớn và quan trọng ở Nam Mỹ của Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa (áo dài vàng) tại hội thảo.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, bà Sueme cho biết Brazil cần tiếp tục thúc đẩy và mở rộng giới thiệu sản phẩm của Brazil tới các nước ASEAN. Đồng thời, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn tất các cuộc đàm phán của chính phủ Brazil và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) với Singapore trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là thỏa thuận thương mại đầu tiên mà Brazil và Mercosur đã ký với một quốc gia châu Á và sẽ là sự khởi đầu cho các thỏa thuận thương mại với các quốc gia khác trong khu vực.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa tái khẳng định việc các nước ASEAN cần có cách tiếp cận rộng, tầm nhìn chiến lược và đóng góp có trách nhiệm để xử lý các thách thức mới nổi, thúc đẩy phục hồi bền vững, trong đó có tăng trưởng vì lợi ích của người dân. Cũng trong dịp này, Đại sứ đã nhấn mạnh vai trò của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế nói chung và khu vực Nam Mỹ nói riêng.

Brazil là đối tác lớn và quan trọng ở Nam Mỹ của Việt Nam
Các đại biểu và khách mời chụp ảnh kỉ niệm.

Đại sứ cho biết, Brazil là đối tác lớn và quan trọng ở Nam Mỹ của Việt Nam. Trong những năm qua, hai bên luôn tích cực hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: chính trị, kinh tế, quân sự và văn hóa. Hai nước vẫn luôn ủng hộ lẫn nhau, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi nước, đồng thời phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam và Brazil là kinh tế-thương mại. Trao đổi thương mại giữa hai nước liên tục duy trì mức tăng trưởng theo liên tục trong những năm gần đây, đạt hơn 6 tỷ USD vào năm 2021 và trong 10 tháng của năm 2022 đã đạt 5,5 tỷ USD tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Hội thảo cũng đã trao đổi rất nhiều câu hỏi liên quan đến tiềm năng và lĩnh vực hợp tác cùng phát triển giữa khối ASEAN và Brazil.

Ấn tượng Việt Nam trong mắt tác giả người Brazil Ấn tượng Việt Nam trong mắt tác giả người Brazil
ông Pedro De Oliveira, tác giả người Brazil đoạt giải Nhất loại hình Sách Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII, đã chia sẻ những ấn tượng về Việt Nam cũng như kế hoạch mà ông đang ấp ủ.
“Việt Nam là đối tác quan trọng của Hội đồng Hòa bình thế giới” “Việt Nam là đối tác quan trọng của Hội đồng Hòa bình thế giới”
Trong những ngày đầu đến với Việt Nam, nhiều đại biểu của Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới (từ 21-26/11/2022) đã chia sẻ những cảm nhận về con người, cuộc sống và sự đổi mới của đất nước hình chữ S.
In bài viết

Truyền hình