Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
07:54 | 12/11/2022 GMT+7

Ấn tượng Việt Nam trong mắt tác giả người Brazil

aa
ông Pedro De Oliveira, tác giả người Brazil đoạt giải Nhất loại hình Sách Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII, đã chia sẻ những ấn tượng về Việt Nam cũng như kế hoạch mà ông đang ấp ủ.
Tác giả nhận giải Nobel văn học năm 2022 - người viết về những điều không ai khác viết Tác giả nhận giải Nobel văn học năm 2022 - người viết về những điều không ai khác viết
Tác giả của hơn 20 cuốn sách, Annie Ernaux, là người phụ nữ Pháp đầu tiên đoạt giải Nobel văn học nổi tiếng thế giới.
Hợp tác thúc đẩy bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc giữa Việt Nam và Hàn Quốc Hợp tác thúc đẩy bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc giữa Việt Nam và Hàn Quốc
Diễn đàn bản quyền Việt Nam - Hàn Quốc 2022 với chủ đề "Bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc trong lĩnh vực truyền hình" đã diễn ra tại Hà Nội ngày 9/11. Đây là dịp để hai quốc gia trao đổi về những chính sách, quy định về việc bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan.
Tác giả người Brazil bị thu hút bởi Việt Nam và dự định dịch sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Ông Pedro De Oliveira, tác giả người Brazil đoạt giải Nhất loại hình Sách Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII (Ảnh: Minh Quân).

Liệu đây có phải lần đầu tiên ông đến Việt Nam?

Đây là lần thứ hai tôi thăm Việt Nam. 14 năm trước, tôi đã có dịp đến đây trong một phái đoàn của Đảng Cộng sản Brazil. Cũng trong năm 2008, Tổng thống Brazil khi đó là ông Lula da Silva cũng thăm Việt Nam.

Ông hãy chia sẻ đôi nét về cuốn sách giành giải của mình?

Cảm hứng của cuốn sách cũng như "mối duyên" của tôi với đất nước Việt Nam có lẽ bắt đầu vào năm 1968. Tại Brazil khi đó tôi là một sinh viên tham gia sôi nổi các phong trào phản đối chiến tranh vì hoà bình.

Khi đó, chúng tôi được xem một đoạn phim tài liệu ngắn về cuộc chiến của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Chúng tôi đã phổ biến bộ phim tài liệu đó để cho các trường đại học và các sinh viên khác thấy những gì đang diễn ra ở Việt Nam và tham gia vào phong trào phản đối chiến tranh vì hòa bình.

Từ đó, tôi đặc biệt say mê nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh và quan hệ quốc tế. Chúng tôi đã xuất bản cuốn sách về tư tưởng Hồ Chí Minh và lịch sử Việt Nam và nhiều lần tái bản.

Và cuốn sách Ho Chi Minh Vida e obra do lisder da lisder da libertação nacional do Vietnã (Hồ Chí Minh cuộc đời và sự nghiệp vị lãnh tụ giải phóng dân tộc Việt Nam), Nhà xuất bản Anita Garibaldi (Brazil) đã vinh dự giành được giải thưởng này.

Tác giả người Brazil bị thu hút bởi Việt Nam và dự định dịch sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Ông Pedro De Oliveira lên nhận giải Nhất loại hình Sách, ngôn ngữ tiếng Bồ Đào Nha, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII (Ảnh: Anh Tuấn).

Thời gian tới, ông có dự định viết thêm những tác phẩm gì về Việt Nam hay không?

Tôi đang tiếp tục nghiên cứu nhiều tài liệu, tư liệu về Việt Nam. Đó là lý do vì sao hôm tới tôi sẽ đến Thư viện Quốc gia Việt Nam để đọc thêm sách, có nhiều điều tôi rất muốn hiểu rõ thêm về đất nước các bạn.

Trong tương lai, chúng tôi đang cố gắng tái bản lần thứ ba cuốn sách này. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang tiếp tục nghiên cứu cách chính phủ Việt Nam phát triển kinh tế xã hội để có thể vận dụng cho đất nước Brazil. Đó là mục tiêu trước mắt của chúng tôi.

Bên cạnh đó, tôi cũng đang có dự định dịch cuốn sách Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ tiếng Việt sang tiếng Bồ Đào Nha và xin phép xuất bản cuốn sách này ở Brazil nếu có thể.

Tác giả người Brazil bị thu hút bởi Việt Nam và dự định dịch sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Bìa cuốn sách "Ho Chi Minh Vida e obra do lisder da lisder da libertação nacional do Vietnã" (Hồ Chí Minh cuộc đời và sự nghiệp vị lãnh tụ giải phóng dân tộc Việt Nam), Nhà xuất bản Anita Garibaldi (Brazil) (Ảnh: Anh Tuấn).

Nhân dịp tới Việt Nam để dự lễ trao giải, ông đã có thời gian thăm một số địa danh, di tích lịch sử ở Hà Nội. Ông cảm nhận như thế nào về đất nước và con người Việt Nam?

Thật vinh dự cho tôi khi được thăm Việt Nam, tôi luôn mong muốn được khám phá đất nước này nhiều hơn.

Mặt khác, Brazil hiện đang thay đổi chính quyền. Vừa qua, chúng tôi đã bầu lại ông Lula da Silva làm Tổng thổng và nhiều vấn đề trong chính trường Brazil có thể tìm ra lời giải từ những câu chuyện, bài học kinh nghiệm của Việt Nam.

Tôi nghĩ Việt Nam là một ví dụ để chúng tôi tham khảo và học tập. Đó cũng là lý do tại sao tôi ở đây, tham gia một dự án nghiên cứu về đất nước Việt Nam nhằm giải quyết những vấn đề mới đối với chúng tôi.

Ngoài kế hoạch thăm Thư viện Quốc gia, trong những ngày tới ông có dự định gì ở Việt Nam?

Tôi dự định đến trao đổi với Khoa tiếng Bồ Đào Nha tại Đại học Hà Nội. Bởi vì tôi đã có mối quan hệ với Khoa này từ lâu thông qua một giảng viên, giáo sư người Bồ Đào Nha tại Việt Nam.

Chúng tôi đang cùng nhau làm cuốn Từ điển Bồ Đào Nha - Việt Nam và hy vọng có thể hoàn thành vào cuối năm nay để xuất bản.

Đối với cả hai nước chúng ta, điều này rất quan trọng vì hiện chưa có trường dạy tiếng Việt ở Brazil. Cuốn từ điển này sẽ là một công cụ quan trọng để hai nước chúng ta hiểu biết thêm về ngôn ngữ của nhau.

Xin cảm ơn ông!

Tác giả người Brazil bị thu hút bởi Việt Nam và dự định dịch sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tác giả Pedro De Oliveira phát biểu cảm tưởng tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII (Ảnh: Anh Tuấn).
Quảng bá hàng thủ công mỹ nghệ, món ăn truyền thống của Việt Nam tại Brazil Quảng bá hàng thủ công mỹ nghệ, món ăn truyền thống của Việt Nam tại Brazil
Ngày 28/5/2022, tại Bảo tàng nghệ thuật Brasilia đã diễn ra Hội chợ văn hóa và ẩm thực quốc tế GCCM. Tham gia hội chợ có 35 nước thuộc châu Âu, châu Á, châu Phi, châu Mỹ và Trung Đông với 45 gian hàng thủ công mỹ nghệ và ẩm thực.
Tác phẩm kinh điển Tác phẩm kinh điển "Người Dublin" có phiên bản sách nói cho độc giả Việt Nam
Ngày 11/6, nhân lễ kỷ niệm Bloomsday tại Ireland, nhóm Những người bạn Ireland (Friends of Ireland in Vietnam) hợp tác với Voiz FM, dưới sự tài trợ của Đại sứ quán Ireland, đã tổ chức Ngày Văn học Ireland tại TP.HCM.
Theo Báo TG&VN
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Kết quả từ chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Washington là sự cụ thể hóa một cách nhất quán, quyết liệt các quyết sách lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Theo InterNations - nền tảng chuyên đánh giá đời sống của cộng đồng người nước ngoài trên toàn cầu, Việt Nam tiếp tục được bình chọn là điểm đến có chi phí sinh hoạt thấp nhất thế giới 2026. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam giữ vị trí này.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các tin bài khác

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Ngày 16/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã trao tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội cho ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Được tin bà Cora và ông Peter Weiss - những người bạn lớn của Việt Nam - qua đời vào những ngày cuối năm 2025, thay mặt Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia quyến ông bà Weiss.
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Ngày 4/11, tại Thủ đô Moskva, thay mặt Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã trao Huân chương Hữu nghị tặng ông Anatoli Artamonov, Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách và Thị trường tài chính Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga.

Đọc nhiều

Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới

Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới

Không khí chuẩn bị cho ngày 15/3 - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc tại các địa phương trên cả nước. Ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công tác tuyên truyền được tổ chức phù hợp với đặc thù địa bàn, tập quán sinh hoạt của người dân.
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

FAVIJA – là tổ chức xã hội uy tín của cộng đồng người Việt tại Nhật, hoạt động với sứ mệnh kết nối cộng đồng, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác đa phương giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Đại sứ quán Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 182 năm Quốc khánh Cộng hòa Dominicana (27/02/1844 - 27/02/2026) tại Hà Nội. Các phát biểu tại buổi lễ khẳng định quyết tâm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, đa dạng và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Sáng 1/3, hải trình của Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân sau 3 ngày xuất phát đã có mặt tại Cụm Ba Kè, để tổ chức bỏ phiếu sớm cho các cử tri trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9.
Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU

Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU

Mùa biển đầu năm Bính Ngọ 2026, ngư dân Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai… rộn ràng ra khơi. Từng con tàu xuất bến được kiểm soát hồ sơ, thiết bị giám sát hành trình bật liên tục, nhật ký khai thác ghi chép đầy đủ.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động