Brazil: Hơn 120 người chết vì cảnh sát đình công ở bang Espirito Santo
|
Một đồn cảnh sát ở Brazil bị quây kín bởi quần áo của những người đình công. (Ảnh: Reuters)
Espirito Santo đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng ngân sách, các dịch vụ công thiết yếu cho hàng triệu người dân đã bị tê liệt. Tuần trước, cảnh sát địa phương đình công vì bị nợ lương, tạo ra lỗ hổng về an ninh, dẫn tới các cuộc tấn công tràn lan, trộm cắp và cướp bóc ngay cả vào ban ngày.
Cuộc đình công của cảnh sát ở bang gần Thủ đô Rio de Janeiro, với dân số khoảng 12 triệu người, đã khiến nhiều người dân lo sợ. Họ đang phải sống trong sợ hãi, khi các băng nhóm ma túy tràn ra khỏi khu ổ chuột và thanh toán lẫn nhau.
Một người phát ngôn của công đoàn cảnh sát địa phương cho hay: số người chết trong tuần lễ bất ổn vừa qua đã lên tới con số 122. Nhiều người trong đó được cho là đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa các băng nhóm tội phạm - theo nguồn tin cảnh sát.
Trong khi đó, giới chức địa phương chưa chính thức xác nhận số người chết nói trên. Nếu đúng, số người thiệt mạng ở Espirito Santo sẽ cao gấp hơn 6 lần so với tỷ lệ giết người của năm 2016.
Chính phủ của Tổng thống Michel Temer hôm 9/2 tuyên bố: hàng trăm binh sĩ và cảnh sát liên bang sẽ được điều tới Espirito Santo để ổn định tình trạng hỗn loạn, chủ yếu tại khu vực đô thị thuộc thủ phủ Vitoria.
Trong những ngày gần đây, 1.200 binh sĩ đã được triển khai tới bang Espirito Santo. Đợt triển khai thứ 2 gồm 3.000 người sẽ được tiến hành vào cuối tuần này - Bộ Quốc phòng Brazil cho biết.
Ngoài ra, các quan chức chính quyền địa phương khẳng định: hơn 700 quan chức cảnh sát Brazil sẽ bị buộc tội nổi loạn vì tham gia đình công, góp phần gây ra tình trạng bất ổn. Mặt khác, vợ và thành viên trong gia đình của họ cũng có thể bị phạt tiền hoặc chịu hình phạt khác.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 12/4: Thái Lan ghi nhận 5.277 điểm nóng cháy rừng, phát hiện hòn đảo mới tại Nam Cực
Xe máy Trương Tuyết vô địch tại Giải WSBK: Cú bứt tốc của “Made in China”
“Núi rác” ở Thâm Quyến sẽ biến thành khu công nghiệp
Tin quốc tế ngày 8/4: Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết về eo biển Hormuz, hơn 80 người mất tích do lật tàu tại Địa Trung Hải
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




