Nông nghiệp; tăng trưởng xanh; cảng biển và logistics; đổi mới sáng tạo là bốn lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam và Bỉ. Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho biết như vậy tại Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Bỉ diễn ra ngày 28/6 ở thủ đô Brussels.
Thúc đẩy các doanh nghiệp Đức, Thụy Sỹ và châu Âu tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam Thúc đẩy các doanh nghiệp Đức, Thụy Sỹ và châu Âu tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Australia Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Australia
Bốn lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam và Bỉ
Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam và Bỉ. Ảnh minh họa, nguồn Internet.

Diễn đàn do Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Luxembourg, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) phối hợp với Cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp Brussels (Hub.Brussels), Cơ quan Đầu tư và Thương mại vùng Flanders (FIT), Cơ quan đầu tư và xuất khẩu vùng Wallonie (AWEX) và Liên minh Bỉ -Việt (BVA) tổ chức. Đây là một trong những sự kiện kinh tế chính giữa hai nước được tổ chức sau một thời gian dài gián đoạn do dịch bệnh Covid-19 nhằm tìm kiếm cơ hội kết nối với doanh nghiệp Bỉ.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã được nghe diễn giả Eric Blétard - Cao ủy kinh tế và thương mại vùng Wallonia tại Việt Nam và Eve Devoldere - Cao ủy kinh tế và thương mại vùng Flanders tại Việt Nam giới thiệu về tiềm năng và thế mạnh của mỗi vùng của Bỉ. Theo đó, vùng nói tiếng Pháp Wallonia nổi bật với lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là công nghệ sinh học, xây dựng cơ sở hạ tầng, nuôi trồng thủy, hải sản và đào tạo các chuyên gia công nghệ thông tin trong lĩnh vực băng thông rộng. Thế mạnh của vùng Flanders nói tiếng Hà Lan là công nghệ đóng tàu, nông nghiệp, công nghệ cao và năng lượng sạch. Tất cả những lĩnh vực này đều là những cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Bỉ.

Ông Trần Ngọc Quân, Tham tán thương mại Việt Nam tại Bỉ đã thông tin tình hình đầu tư ở Việt Nam, trong khi Tùy viên hải quan tại ASEAN đề cập đến việc tận dụng các cơ chế của hải quan trong công tác xuất nhập khẩu. Đây là những thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng diễn đàn tạo điều kiện để hai bên tìm hiểu cơ hội hợp tác, xu hướng đầu tư mới vào Việt Nam và Bỉ. Theo ông Đặng Hồng Anh, với thể chế chính trị và kinh tế vĩ mô ổn định và thị trường gần 100 triệu dân, lực lượng lao động trẻ, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện và hội nhập quốc tế sâu rộng, nhiều cải cách tích cực trong nền kinh tế, vị trí địa lý và thị trường tiềm năng, tài nguyên thiên nhiên, môi trường kinh doanh mở, môi trường pháp lý đang ngày càng được cải thiện, sự tích cực trong hội nhập toàn cầu, Việt Nam sẽ trở thành điểm đến của giới đầu tư quốc tế, trong đó có các nhà đầu tư Bỉ.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh việc triển khai Thỏa thuận đối tác chiến lược về nông nghiệp là giải pháp quan trọng gắn kết thế mạnh của Bỉ về ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ chế biến thực phẩm, công nghệ bảo quản lạnh… với nhu cầu của Việt Nam. Trong đó, việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ trong lĩnh vực cảng biển và logistics sẽ là chìa khóa bảo đảm tự do lưu chuyển hàng hóa và thúc đẩy thương mại toàn cầu. Với lợi thế về lực lượng lao động trẻ và tay nghề cao, Việt Nam sẽ là đòn bẩy để các công ty Bỉ mở rộng sang thị trường ASEAN.

Kết nối hợp tác đầu tư giữa Cộng hòa Mozambique và tỉnh Quảng NinhKết nối hợp tác đầu tư giữa Cộng hòa Mozambique và tỉnh Quảng Ninh
Nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực đầu tư và đổi mới sáng tạoNâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực đầu tư và đổi mới sáng tạo
In bài viết

Truyền hình